Sức khỏe

Đắk Lắk: Liên tiếp ghi nhận ca tử vong do bệnh dại

Djuang Niê 15/07/2025 13:27

Ngày 14.7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm một trường hợp tử vong nghi do bệnh dại.

Đây là ca tử vong thứ 6 liên quan đến bệnh dại tại Đắk Lắk tính từ đầu năm đến nay, tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng người dân còn chủ quan trong phòng, chống bệnh nguy hiểm này.

Bệnh nhân là em Y.R.N (nam, sinh năm 2012), trú tại buôn Drăn, xã Ea Khăl. Theo thông tin từ gia đình, trước khi nhập viện, ngày 10.7, bệnh nhi có biểu hiện sốt, mệt, đau đầu, sợ nước, sợ gió. Sau khi dùng thuốc hạ sốt tại nhà không thuyên giảm, em được đưa đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên trong tình trạng nghi viêm não, theo dõi bệnh dại. Đến 11 giờ cùng ngày, gia đình xin chuyển bệnh nhi vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh để tiếp tục điều trị.

Tuy nhiên, đến 22 giờ 30 phút ngày 12.7, người nhà xin cho bệnh nhân về vì bệnh đã lên cơn. Em Y.R.N tử vong trên đường di chuyển từ TP. Hồ Chí Minh về Đắk Lắk vào khoảng 23 giờ cùng ngày.

img_1219.jpeg
Người dân cần chú ý thận trọng khi để trẻ em tiếp xúc với vật nuôi

Khai thác tiền sử, được biết khoảng 2 năm trước, em từng bị chó cắn vào vùng gáy. Con chó sau đó bị giết thịt và em không được tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Khoảng 2 tháng trước khi nhập viện, em tiếp tục bị chó nuôi trong nhà cào xước vào cổ tay phải nhưng vẫn không được tiêm phòng.

Theo thông tin từ hàng xóm, khoảng 10 ngày trước khi nhập viện, em còn bị chó cắn một lần nữa nhưng không rõ con vật nào và không nhớ vị trí bị cắn. Trường hợp này không được gia đình phát hiện do em không thông báo. Hiện tại, khu vực gần nhà bệnh nhi (cách khoảng 50m) vừa ghi nhận một con chó chết không rõ nguyên nhân.

Ngay sau khi phát hiện ca tử vong nghi do dại, CDC tỉnh Đắk Lắk đã khẩn trương điều tra dịch tễ, báo cáo theo quy định, đồng thời phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh và Trung tâm Y tế Ea H’leo để triển khai các biện pháp xử lý, phòng chống dịch. Lực lượng y tế cũng đã tư vấn cho gia đình bệnh nhân và tổ chức truyền thông, tuyên truyền kiến thức phòng, chống bệnh dại cho cộng đồng xung quanh.

Trước đó, ngày 9.7, trên địa bàn tỉnh cũng ghi nhận một trường hợp tử vong khác do bệnh dại là anh Y.P.H (trú tại buôn Brăh, xã Ea Tul). Anh H có các biểu hiện sợ nước, sợ gió và được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán theo dõi bệnh dại lên cơn. Tuy nhiên, đến 15 giờ 30 phút cùng ngày, gia đình xin cho bệnh nhân về nhà và anh H đã tử vong lúc 22 giờ 20 phút đêm 9.7.

Ngay khi ghi nhận vụ việc, CDC tỉnh đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y triển khai tiêm phòng vắc xin dại cho toàn bộ chó, mèo tại buôn Brăh nơi bệnh nhân sinh sống; đồng thời tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động phòng, tránh bệnh dại.

Theo CDC Đắk Lắk, bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tỷ lệ tử vong gần như 100% khi đã lên cơn. Để phòng bệnh, người dân cần chủ động tiêm vắc xin cho vật nuôi. Không tiếp xúc với động vật nghi dại và đặc biệt phải đến cơ sở y tế tiêm phòng kịp thời khi bị chó, mèo cắn, cào hoặc liếm vào vùng da trầy xước.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Đắk Lắk: Liên tiếp ghi nhận ca tử vong do bệnh dại
        • Mặc định
        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO