4 học sinh Trung học cơ sở trở thành "Đại sứ nước 2020" 

Xem với cỡ chữ
Sáng 7.12, tại Trường THCS Nguyễn Du (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã diễn ra chương trình Chung kết cuộc thi “Tìm kiếm Đại sứ nước 2020”. Đây là sự kiện nằm trong trong dự án “Các hoạt động Địa phương Việt Nam vì sức khỏe môi trường” do Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD) triển khai dưới sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Viện PHAD là đơn vị trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Dưới sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, từ năm 2017, Viện PHAD triển khai Dự án “Các Hoạt động Địa phương Việt Nam vì Sức khỏe Môi trường” với mục tiêu kết nối và nâng cao năng lực các tổ chức địa phương nhằm tăng cường tiếp cận nước sạch, nước uống học đường cho cộng đồng tại các vùng nông thôn và miền núi Việt Nam. Trong khuôn khổ Dự án, Viện PHAD đã phối hợp cùng các đối tác thực hiện thành công chuỗi hoạt động truyền thông “Đại sứ nước” tại các trường học trên địa bàn các tỉnh Hà Nam, Thanh Hóa và Hà Nội trong năm 2019.

40 em học sinh xuất sắc đến từ 6 trường: THCS Cầu Diễn, THCS Thái Thịnh, THCS Lý Nam Đế, THCS Mỹ Đình 1, THCS Chương Dương, THCS Nguyễn Du bước vào vòng chung kết. Ảnh: Xuân Tùng

Được khởi động từ tháng 9.2020, chương trình “Đại sứ nước” năm nay với hơn 20.000 học sinh đã tham gia vòng sơ loại đến từ 15 trường trên địa bàn TP Hà Nội. Ban tổ chức đã lựa chọn ra được 40 học sinh xuất sắc đến từ 6 trường (THCS Cầu Diễn, THCS Thái Thịnh, THCS Lý Nam Đế, THCS Mỹ Đình 1, THCS Chương Dương, THCS Nguyễn Du) bước vào vòng chung kết. Tại cuộc thi, các em đã tham gia phần thi rung chuông vàng và có những bài thuyết trình hùng biện về các chủ đề nóng như ô nhiễm nguồn nước, ý thức người dân về bảo vệ nguồn nước...

4 em học sinh với danh hiệu “Đại sứ nước 2020”. Ảnh: Xuân Tùng

Sau những phần tranh tài sôi nổi, ban tổ chức đã chọn ra được 4 em học sinh với danh hiệu “Đại sứ nước 2020”. Đó là em Vũ Ngọc Thương (lớp 9A3 trường THCS Nguyễn Du); em Nguyễn Hà Anh (lớp 6A01, trường THCS Thái Thịnh); em Nguyễn Thảo Vân (lớp 8A, trường THCS Chương Dương, Hoàn Kiếm); em Dương Phương Anh (lớp 6A1, trường THCS Mỹ Đình 1).

3 em học sinh với danh hiệu “Đại sứ phong cách 2020”. Ảnh: Xuân Tùng

Và 3 em học sinh với danh hiệu “Đại sứ phong cách 2020” gồm: em Nguyễn Ngọc Hà Nhi (lớp 7A2, THCS Nguyễn Du); em Nguyễn Vân Anh (lớp 7A3, THCS Lý Nam Đế); em Nguyễn Linh Anh (lớp 8A2, THCS Nguyễn Du, Nam Từ Liêm).

Chương trình nhằm tạo sân chơi cho các em học sinh khối trung học cơ sở, vừa giúp các em có cơ hội tiếp cận kiến thức và tham gia các dự án hoạt động về môi trường, về nguồn nước. Từ đó, hướng tới kêu gọi sự chung tay ủng hộ của mọi người để mang nguồn nước sạch đến với trẻ em và người dân vùng cao, nơi mà vẫn đang sử dụng các nguồn nước chưa đảm bảo an toàn vệ sinh.

7 vị "đại sứ" và đại diện ban tổ chức mang tới thông điệp "nước sạch - chất lượng cuộc sống". Ảnh: Xuân Tùng
Xuân Tùng