Cục Sở hữu trí tuệ trao giấy chứng nhận nhãn hiệu “Nhãn Sơn La” 

Xem với cỡ chữ
Phó Cục trưởng cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Lê Hồng cho biết, Cục Sở hữu trí tuệ vừa trao quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Nhãn Sơn La” cho UBND tỉnh Sơn La. Đây là sự khẳng định Sơn La hiện đang là địa phương đi đầu trong công tác xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực.
Đại diện lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ trao Giấy chứng nhận nhãn hiệu “Nhãn Sơn La” cho UBND tỉnh Sơn La

Những năm trở lại đây, nhãn là một trong những cây trồng chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân trên địa bàn tỉnh Sơn La. Sản phẩm nhãn Sơn La đã được người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh và nước ngoài ưa chuộng đánh giá cao, bởi chất lượng, mẫu mã sản phẩm. Năm 2021, diện tích nhãn toàn tỉnh khoảng 19.224ha; trong đó, tập trung tại các huyện như: Sông Mã, Mai Sơn, Yên Châu, Mường La… sản lượng ước đạt 98.500 tấn; trong đó, 2.200ha nhãn đủ điều kiện xuất khẩu với sản lượng gần 22.000 tấn chủ yếu xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, Úc, Mỹ, Châu Âu… Do đó, việc bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận Sơn La cho sản phẩm nhãn quả tươi, long nhãn được kỳ vọng là một công cụ hữu hiệu nữa để phát triển thương hiệu, nâng cao vị thế, danh tiếng, qua đó phát triển các vùng chuyên canh trồng, chế biến và kinh doanh các sản phẩm nhãn trên địa bàn của tỉnh Sơn La.

Theo số liệu thống kê, đến hết tháng 5.2021, tỉnh Sơn La có 24 sản phẩm nông sản được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ, cụ thể: 3 Chỉ dẫn địa lý (chè Shan tuyết Mộc Châu; quả xoài tròn của huyện Yên Châu; cà phê Sơn La); 12 Nhãn hiệu chứng nhận (chè Ôlong Mộc Châu; Rau an toàn Mộc Châu; Nhãn Sông Mã; Cam Phù Yên; Táo Sơn Tra Sơn La; Bơ Mộc Châu; Na Mai Sơn; chè Phổng Lái Thuận Châu; nếp Mường Và Sốp Cộp; Bơ Sơn La; Xoài Sơn La; cá sông Đà Sơn La; cá Tầm Sơn La; Rau an toàn Sơn La, Chanh leo Sơn La, Mận Sơn La); 3 Nhãn hiệu tập thể (Mật ong Sơn La; Chè Tà Xùa Bắc Yên; khoai sọ Thuận Châu); trong đó có 2 sản phẩm được bảo hộ tại nước ngoài (chè Shan Tuyết và xoài tròn Yên Châu được bảo hộ tại Châu Âu theo Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ tháng 7.2020; sản phẩm chè Shan Tuyết được bảo hộ tại Thái Lan năm 2017. Những sản phẩm tiềm năng này đang đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh, góp phần giữ vững tốc độ tăng trưởng cao của tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), cụ thể trong 6 tháng đầu năm 2021 tăng gần 11% so với cùng kỳ năm 2020.

Tin và ảnh: NHẬT ANH