Covid-19 có thể là vết sẹo của kinh tế thế giới 

Xem với cỡ chữ
Đại dịch Covid-19 có nguy cơ để lại “vết sẹo lâu dài” đối với nền kinh tế toàn cầu. Đây là cảnh báo được Ủy ban Tài chính và tiền tệ quốc tế của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra sau cuộc họp ngày 15.10.

Trong tuyên bố chung, bộ trưởng tài chính nhiều nước cảnh báo đây là cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu nghiêm trọng nhất kể từ cuộc Đại suy thoái giữa những năm 1930, có nguy cơ gây thiệt hại lâu dài, trừ phi nhiều nước tiếp tục được hỗ trợ kinh tế. Ủy ban trên cho rằng, cuộc khủng hoảng hiện nay có thể để lại những vết sẹo lâu dài đối với nền kinh tế toàn cầu như tăng trưởng năng suất thấp, trong khi gánh nặng nợ nần, bất ổn tài chính, bất bình đẳng và nghèo đói gia tăng.

Đánh giá tình hình kinh tế hiện nay, Ủy ban trên cho biết: “Kinh tế toàn cầu đang chập chững phục hồi với sự hỗ trợ của những đối sách kinh tế vĩ mô đặc biệt. Tuy nhiên, quá trình phục hồi diễn ra tại từng lĩnh vực, không đồng đều và thiếu chắc chắn”. Trong tuyên bố chung, Ủy ban trên cam kết hỗ trợ những quốc gia và người dân dễ bị tổn thương nhất. Ủy ban cũng hối thúc các chủ nợ tư nhân tích cực tham gia chương trình xóa nợ, giãn nợ cho những nước kém phát triển để những nước này có cơ hội tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống đại dịch. Đồng thời, Ủy ban cũng hoan nghênh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) nhất trí gia hạn 6 tháng Sáng kiến hoãn thanh toán nợ (DSSI) cho các nước nghèo nhất trong năm nay.

Tháng 5 vừa qua, G20 và các chủ nợ thuộc Câu lạc bộ Paris đã khởi xướng sáng kiến trên nhằm giúp các quốc gia nghèo tập trung nguồn lực để phòng chống đại dịch Covid-19 cũng như tái thiết nền kinh tế.

Phát biểu sau cuộc họp trên, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva đánh giá thế giới đang trong cuộc khủng hoảng không giống bất kỳ cuộc khủng hoảng nào trước đây, và vì vậy, cộng đồng quốc tế hợp tác mạnh mẽ hơn, đặc biệt trong vấn đề nghiên cứu, phát triển, sản xuất và phân phối vaccine phòng Covid-19 để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Tổng Giám đốc Georgieva cũng kêu gọi hai nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc duy trì chương trình kích thích kinh tế, đóng góp vào tiến trình phục hồi kinh tế chung của cả thế giới.

Đạt Quốc