Thị trường chứng khoán giảm dưới 1.300 điểm

Cơ hội kiểm định đỉnh lịch sử vẫn còn 

Xem với cỡ chữ
Thị trường chứng khoán đột ngột đảo chiều giảm sâu kể từ phiên giao dịch ngày 20.8 và hiện dưới ngưỡng 1.300 điểm, tương ứng mất hơn 70 điểm trong 3 phiên liên tiếp. Theo Giám đốc Chiến lược thị trường, Công ty CP Chứng khoán MB (MBS) TRẦN HOÀNG SƠN, trong ngắn hạn, nhịp điều chỉnh là hoàn toàn bình thường và cơ hội để kiểm định đỉnh lịch sử vẫn còn.

Cung cầu đã thực chất hơn

- Thị trường chứng khoán đã có 3 phiên giảm điểm liên tiếp, từ phiên thứ 6 ngày 20.8 và chốt phiên ngày 24.8 VN-Index đạt 1.298 điểm. Ông lý giải thế nào về diễn biến này?

- Có nhiều nguyên nhân khiến thị trường đột ngột đảo chiều trong phiên thứ 6 vừa qua song tựu trung lại ở 5 điểm nhấn chính. Đó là sự suy yếu của nhóm cổ phiếu trụ (ngân hàng, Vingroup…); khối ngoại duy trì bán ròng mạnh; thị trường chứng khoán khu vực châu Á đi xuống do mối lo về sự lây lan của biến chủng Delta; kết quả kinh doanh quý III ảm đạm phía trước; và tình hình dịch bệnh có thể khiến thời gian giãn cách kéo dài.

Dù giảm sâu trong ngày 20.8 (45,42 điểm) song thanh khoản đã lập kỷ lục mới với hơn 48.000 tỷ đồng. Điều này khá dễ hiểu khi dòng tiền như được cởi trói và cung - cầu thực chất hơn chứ không còn bị giới hạn như đầu tháng 6 vừa qua. Điều đáng nói là xu hướng tăng của thanh khoản thị trường đang có nét tương đồng với thời gian cùng kỳ năm ngoái. Thị trường cũng đạt một mức cao trong tháng 6, sau đó giảm ở tháng 7 và phục hồi mạnh mẽ trong tháng 8, thời gian còn lại thanh khoản tiếp tục lập các đỉnh cao mới.

Trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn, hoạt động của các doanh nghiệp suy yếu, sức cầu tiêu dùng giảm, dòng tiền lớn đổ vào thị trường chứng khoán phần nào mang lại những tín hiệu tích cực, qua đó giúp bù đắp nguồn thu ngân sách nhà nước. Thống kê cho thấy, trong 7 tháng đầu năm, phần thu thuế khối chứng khoán đã tăng vọt 247% so với cùng kỳ năm 2020.

Nhìn chung, thị trường đang vận động hoàn toàn bình thường nếu không muốn nói là điểm sáng hiếm hoi ở khu vực châu Á hiện nay. Dù để mất 5% vừa qua nhưng chỉ số VN-Index vẫn đang có mức tăng trưởng khoảng 18% so với đầu năm và nằm trong khu vực thị trường giá lên (Bull market), trong khi thị trường châu Á - Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản còn giảm 5,6%.

- Sau chuỗi bán ròng, hôm qua khối ngoại đã quay trở lại mua ròng với giá trị 30 tỷ đồng trên toàn thị trường, đặc biệt tại sàn HOSE đạt hơn 130 tỷ đồng - cắt đứt chuỗi 10 ngày bán ròng liên tiếp. Đây có phải là tín hiệu tích cực cho thị trường?

- Trong 8 tháng qua, khối ngoại đã bán ròng hơn 44.000 tỷ đồng trên cả 3 sàn, với các phiên bán ròng liên tiếp đã trở thành diễn biến xuyên suốt và quen thuộc. Nguyên nhân khiến các thị trường cổ phiếu mới nổi và cận biên như Việt Nam phải chứng kiến dòng vốn quốc tế không ngừng rút ròng chủ yếu vẫn là nỗi lo ngại về dịch bệnh đã thúc đẩy dòng vốn đầu tư quay lại các nền kinh tế lớn như Mỹ, hoặc chạy vào các tài sản an toàn như trái phiếu và vàng.

Tuy vậy, tổng giao dịch của khối ngoại hàng ngày chiếm tỷ trọng khá nhỏ, khoảng dưới 10% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường, do đó ảnh hưởng của việc khối ngoại bán ròng cũng giảm đi rất nhiều. Nhìn lại cả năm 2020, khối ngoại bán ròng, nhưng dòng tiền nội lại mua ròng khá tốt, việc thị trường tăng trưởng lên 1.300 điểm hiện nay chủ yếu do dòng tiền nội. Năm 2020 cũng như thời điểm này, dòng tiền nội vẫn là chủ đạo. Bởi thế, việc khối ngoại mua ròng trở lại không đồng nghĩa thị trường sẽ tiếp tục đi lên trong ngắn hạn, mà thậm chí còn có thể diễn ra theo chiều hướng ngược lại như đã từng xảy ra.

Tuân thủ quy tắc cắt lỗ

- Nỗi lo dịch bệnh cùng với tình hình doanh nghiệp hoạt động khó khăn kéo theo triển vọng kinh tế quý III kém khởi sắc. Trong bối cảnh đó, ông dự báo triển vọng thị trường thế nào?

- Mặc dù Đông Nam Á đang là điểm nóng của đợt dịch này, nhưng tuần vừa qua chỉ số chứng khoán khu vực này vẫn tăng nhẹ nhờ các thị trường như Thái Lan, Malaysia, Philippines… vốn là những quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh nhất từ Covid-19 và vẫn chật vật trong kiểm soát đại dịch. Do vậy, nhìn về trung và dài hạn, cơ hội cho thị trường kiểm định đỉnh lịch sử vẫn còn. Trong ngắn hạn, các nhịp điều chỉnh là hoàn toàn bình thường trong một xu hướng tăng bên cạnh ẩn số là tình hình kiểm soát dịch bệnh khi số ca lây nhiễm gia tăng mạnh do biến thể Delta.

- Trong lúc này, ông có lời khuyên nào cho nhà đầu tư cá nhân?

- Về góc nhìn kỹ thuật, chỉ số VN-Index đang trong xu hướng điều chỉnh ngắn hạn. Vì thế, nhà đầu tư nên duy trì trạng thái thận trọng trước những biến động khó lường trong thời điểm hiện tại; hạn chế sử dụng margin và tuân thủ chặt quy tắc cắt lỗ để bảo toàn trạng thái tài khoản.

Với dự báo có thể xuất hiện một nhịp hồi kỹ thuật ngắn, nhà đầu tư có thể tranh thủ cơ cấu lại tài khoản, ưu tiên mua thăm dò các cổ phiếu Bluechips cơ bản tốt đã giảm sâu cho mục tiêu từ 3 - 6 tháng tới. Có thể chốt lời T+ nếu hàng về tài khoản bắt đầu có lãi, chờ các nhịp điều chỉnh mua lại với vùng giá hợp lý.

Với kịch bản lạc quan, đà giảm có thể chững lại trong vùng hỗ trợ 1.220 - 1.275 điểm và sau đó chỉ số VN-Index có thể có nhịp phục hồi trở lại vùng kháng cự ngắn 1.350 - 1.375 điểm. Nhà đầu tư có thể xem xét mua thăm dò với tỷ trọng nhỏ chờ tín hiệu VN-Index báo hiệu vùng đáy kỹ thuật chắc chắn mới có thể tăng tỷ trọng, nhất là xu hướng giảm ngắn hạn vẫn đang chi phối.

- Xin cảm ơn ông!

Vũ Thủy thực hiện