Có 12 phi công Pakistan đang làm việc tại các hãng hàng không Việt Nam 

Xem với cỡ chữ
Tối 28.6, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) đã thông tin chính thức về vụ việc nhà chức trách hàng không Pakistan phát hiện hơn 250 phi công Pakistan dùng bằng lái máy bay giả mạo.
Ảnh minh hoạ

Theo đó, tổng số phi công nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam hiện nay là 1.223 người; trong đó, hãng Vietnam Airlines (VNA) có 309 người (chiếm 25,7% trên tổng số 1.203 phi công của hãng); hãng Jetstar Pacific có 145 người (chiếm 70,3% trên tổng số 206 phi công); hãng Vietjet Air có 622 người (chiếm 75,6% trên tổng số 823 người) và hãng hàng không Tre Việt có 147 người (chiếm 58,6% trên tổng số 251 người).

Quy trình cấp phép và năng định cho người lái nước ngoài tuân thủ theo đúng quy định. Quá trình kiểm tra hồ sơ; cấp giấy phép và năng định cho người lái nước ngoài được thực hiện theo đúng các Quy chế An toàn hàng không

Liên quan việc Pakistan phát hiện một số lượng lớn phi công của Pakistan sử dụng giấy phép do Nhà chức trách hàng không cấp không đúng chất lượng và cách thức (có thể là giấy phép giả), Cục HKVN cho biết, có tất cả 27 là người Pakistan được Cục cấp giấy phép và năng định cho các hãng HKVN (bao gồm VNA 6 trường hợp, Vietjet Air 17 trường hợp, Jetstar Pacific 4 trường hợp).

Trong 27 trường hợp này, có 12 trường hợp đang bay khai thác cho các hãng HKVN và 15 trường hợp còn lại đã hết hạn hợp đồng hoặc do dịch bệnh đã về nước. Trong 12 trường hợp phi công đang khai thác hiện nay có 11 người đang khai thác cho hãng Vietjet Air, 1 người của hãng Jetstar Pacific. Hiện tại, VNA và Tre Việt không có phi công mang quốc tịch Pakistan.

Cục HKVN cấp giấy phép cho 12 phi công nêu trên tuân thủ các quy định của Việt Nam và phù hợp với thông lệ quốc tế. Trong quá trình khai thác bay tại các hãng HKVN, không có trường hợp người lái Pakistan nào liên quan đến vấn đề sự cố hay uy hiếp an toàn bay.

Cục trưởng HKVN đã chỉ đạo tạm dừng xếp lịch bay cho các phi công là người Pakistan làm việc cho các HKVN và yêu cầu các hãng tạm thời không phân lịch bay cho các phi công trên cho đến khi có thông báo mới. Cục HKVN đang phối hợp nhà chức trách Pakistan rà soát toàn bộ hồ sơ của các phi công Pakistan.

Theo nhandan.com.vn