Chuyển đổi số - Từ tư duy tới hành động 

Xem với cỡ chữ
Sáng 23.11, Trường Đại học Ngoại thương đã phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel và Viện Nghiên cứu Ngân hàng Châu Á (ADBI) tổ chức "Hội thảo khoa học quốc tế" với chủ đề "Chuyển đổi số của DN nhỏ và vừa tại các quốc gia đang phát triển". Hội thảo nằm trong khuân khổ Diễn đàn đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2020 với chủ đề “Chuyển đổi số: Từ tư duy tới hành động".

Đây là lần đầu tiên một cơ sở giáo dục đại học phối hợp với một tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực viễn thông của Việt Nam - Tập đoàn  Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel – và môt tổ chức nghiên cứu uy tín của khu vực - Viện Nghiên cứu Ngân hàng Châu Á (Asian Development Bank Institute) để tổ chức một diễn đàn về chuyển đổi số cho các doanh nghiệp ở các nước đang phát triển.

Cùng với hơn 20 đối tác là các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước Diễn đàn được tổ chức trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 thành lập trường Đại học Ngoại thương. Diễn đàn thu hút sự quan tâm tham dự của gần 600 đại biểu là các nhà quản lý, các nhà khoa học, các chuyên gia, giảng viên, sinh viên đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế và trong nước, các hiệp hội, các doanh nghiệp, các trường đại học và các viện nghiên cứu.

Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương, PGS.TS Bùi Anh Tuấn phát khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc, Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương, PGS.TS Bùi Anh Tuấn cho biết, diễn đàn đổi mới sáng tạo Việt Nam là sự gắn kết giữa lý luận và thực tiễn nhằm cung cấp những luận cứ và kinh nghiệm thực tiễn cho hoạt động chuyển đổi số của các doanh nghiệp. Quốc tế hóa, hội nhập và sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, điển hình là cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã và sẽ tiếp tục là xu thế chủ đạo tác động tới mọi mặt của đời sống xã hội và sự phát triển của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa. Đại dịch Covid-19 đang tiếp diễn trên toàn cầu là cú sốc lớn đối với thế giới, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Những cú sốc lớn hơn, mức độ phức tạp hơn cho thấy các doanh nghiệp đang và sẽ đối mặt với môi trường kinh doanh đầy biến động, không chắc chắn, ngày càng phức tạp và mơ hồ. Trong bối cảnh đó, chuyển đổi số không còn chỉ là một xu thế mà đã trở thành giải pháp chiến lược giúp doanh nghiệp thích ứng hiệu quả hơn với môi trường mới, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển một cách bền vững.

PGS.TS Bùi Anh Tuấn cũng cho biết, những thành công trong việc triển khai các mô hình, công cụ quản trị hiện đại của các doanh nghiệp là những tiền đề và điều kiện quan trọng để doanh nghiệp có thể tiến hành chuyển đổi số cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững. Sự hợp tác giữa nhà trường, doanh nghiệp chắc chắn sẽ giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số. Vì vậy, chúng tôi mong muốn và tin tưởng rằng diễn đàn hôm nay sẽ là bước khởi đầu để các bên liên quan cùng phối hợp các chương trình, nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng trong thực tiễn nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp ở Việt Nam.

Trong bối cảnh của kỷ nguyên số và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số có vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của các doanh nghiệp. Chuyển đổi số là chìa khóa để các doanh nghiệp thích ứng với nền kinh tế số và nền sản xuất và tiêu dùng thông minh. Đặc biệt trong bối cảnh Đại dịch Covid-19 đang diễn ra ngày càng phức tạp như hiện nay chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp vượt qua những khó khăn do sự đứt gãy của chuỗi cung ứng gây ra và giúp doanh nghiệp kết nối với thị trường trong và ngoài nước.

Giám đốc Học viện Viettel Bùi Quang Tuyến thuyết trình

Trình bày bài thuyết trình với chủ đề "chuyển đổi số - nghĩ nhiều hơn, hành động nhanh hơn", Giám đốc Học viện Viettel, Bùi Quang Tuyến cho biết, hiện nay, còn nhiều doanh nghiệp còn lầm tưởng về chuyển đổi số là chuyển đổi từ công nghệ nhưng thực tế chuyển đổi số là sự chuyển đổi cả về tư duy, nhận thức và văn hóa sau đó mới đến công nghệ; lầm tưởng chuyển đổi số chỉ diễn ra ở các doanh nghiệp lớn, nhưng thực tế chuyển đổi số là sân chơi của các doanh nghiệp nhỏ, các starups nhỏ. Cụ thể như Alibaba, họ không sản xuất và không có những kho hàng dự trữ nhưng họ kinh doanh trên toàn cầu; Chuyển đổi số là trách nhiệm của bộ phận IT nhưng chuyển đối số mấu chốt vẫn là từ người đứng đầu  doanh nghiệp; chuyển đổi số là sự chuyển đổi to lớn mang tầm vĩ mô nhưng thực tế chuyển đổi số lại diễn ra từ những hoạt động rất nhỏ, cụ thể từ công việc hàng ngày của từng doanh nghiệp, từng phòng ban, từng người,…

Các chuyên gia thảo luận tại hội thảo

Ông Bùi Quang Tuyến cũng cho biết, chuyển đổi số giải quyết những vấn đề mang yếu tố giới hạn của con người. Đặc điểm của chuyển đổi số là dùng công nghệ để thay thế con người từ hành động tới tư duy. Trong đó, trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp chúng ta điều này rất dễ dàng. Đối với doanh nghiệp, trước đây chúng ta cho rằng tiếp cận với khách hàng, chúng ta phải tiếp cận với họ trực tiếp, nhưng bây giờ, mọi lúc mọi nơi khách hàng có thể trải nghiệm sản phẩm của chúng ta, biết được thông tin của chúng ta chỉ qua một cú nhấp chuột.

Chuyển đổi số là sự hiểu thấu đáo về vận hành tổ chức của doanh nghiệp cũng như hiểu thấu đáo về các hành vi của khách hàng, đây là nội dung cơ bản đầu tiên để chúng ta số hóa các nội dung của mình và nền tảng để chúng ta phát triển những quy trình, xây dựng những quy trình mới và từ đó xây dựng được những bài toán khoa học công nghệ nâng cao quá trình chuyển đổi số của mình.

Lỡ nhịp chuyển đổi số sẽ đẩy doanh nghiệp vào những tình thế bất lợi trong cạnh tranh ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Do vậy, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số và thúc đẩy các doanh nghiệp hành động nhanh chóng để chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng cần sự phối hợp nỗ lực của các bên.

Xuân Tùng