Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Lễ dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 - 3.2.2025) và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ, sáng 18.1, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ, Vườn Quốc gia Ba Vì, Hà Nội.

dbnd_tr_ctqh.jpg
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các đại biểu kính cẩn tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Lâm Hiển

Tổng Bí thư Tô Lâm; Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Phạm Minh Chính; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng… gửi hương hoa kính lễ tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tham gia Đoàn đại biểu có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Tùng; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy cùng đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, địa phương.

dbnd_tr_ctqh-a2.jpg
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Lâm Hiển

Trong không khí trang nghiêm, thiêng liêng trên đỉnh Vua - núi Ba Vì, núi tổ tâm linh của người Việt, với niềm phấn khởi đón chào năm mới và niềm tự hào kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu đã kính cẩn dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ thiên tài của cách mạng Việt Nam, anh hùng dân tộc kiệt xuất, chiến sĩ quốc tế lỗi lạc - Người đã sáng lập, rèn luyện Đảng ta, hiến dâng cả đời mình vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì lý tưởng Cộng sản chủ nghĩa, vì độc lập tự do của các dân tộc và vì hòa bình, công lý trên toàn thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đã cùng lắng nghe lại: lời Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được Người đọc trên Quảng trường Ba Đình sáng mùa thu 2.9.1945 và lời điếu của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khẳng định công lao vĩ đại của Người đối với đất nước, với nhân dân: “Dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta đã sinh ra Hồ Chủ tịch, người Anh hùng dân tộc vĩ đại, và chính Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta và non sông đất nước ta”.

dbnd_tr_ctqh-a3.jpg
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Lâm Hiển

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu tự hào báo công dâng Bác những thành tựu toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội mà đất nước và Quốc hội đã đạt được trong năm 2024; những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong năm 2025 - năm tăng tốc, bứt phá để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đã được đề ra tại Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước ta vững bước vào kỷ nguyên phát triển mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.

Năm 2024, trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, thách thức hơn dự báo, nhưng đất nước ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, tốc độ tăng trưởng đạt khá, an sinh xã hội được bảo đảm. Tăng trưởng GDP cả năm đạt trên 7%, lần đầu tiên trong hơn 10 năm trở lại đây, chúng ta đạt và vượt toàn bộ 15/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu. Liên Hợp Quốc đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong công tác giảm nghèo và an sinh xã hội. Quốc phòng - an ninh được giữ vững. Công tác đối ngoại được tăng cường. Công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực được đẩy mạnh. Lòng tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước được nâng lên.

dbnd_tr_ttk.jpg
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Tùng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Lâm Hiển
dbnd_tr_hong-thanh.jpg
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Lâm Hiển

Trong thành tựu chung của đất nước có sự đóng góp quan trọng của Quốc hội trên tất cả các lĩnh vực lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Với sự nỗ lực, quyết tâm cao, luôn đặt lợi ích của quốc gia, của dân tộc lên trên hết, trước hết, trước yêu cầu cấp bách phát sinh, khối lượng công việc vô cùng lớn, đòi hỏi rất cao cả về tiến độ và chất lượng, Quốc hội đã chủ động đổi mới cách làm việc, xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn, khơi thông nguồn lực phát triển, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội, hướng tới sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Quốc hội đã thông qua 31 luật và 42 nghị quyết, góp phần tháo gỡ các “điểm nghẽn”, vướng mắc về thể chế, xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý cho những vấn đề mới, vấn đề mang tính chất thời đại, tạo đột phá để hoàn thiện cơ sở hạ tầng, kiến tạo không gian phát triển mới, như: Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam; khởi động lại dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận; Quy hoạch không gian biển quốc gia; thành lập thành phố Huế trực thuộc Trung ương... Đồng thời, ban hành nhiều cơ chế, chính sách giải quyết kịp thời vấn đề quốc kế dân sinh, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hỗ trợ, nâng cao đời sống người dân, như Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế quy định từng bước liên thông, thông tuyến trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; giảm 2% thuế giá trị gia tăng; cho phép sử dụng nguồn cắt giảm, tiết kiệm 5% chi thường xuyên năm 2024 để xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo…

dbnd_tr_van-tuan.jpg
Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Lâm Hiển
dbnd_tr_minh-hoan.jpg
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Lâm Hiển
dbnd_tr_tbt-thanh-huyen.jpg
Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân Phạm Thị Thanh Huyền dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Lâm Hiển

Trước yêu cầu, nhiệm vụ cách mạng rất lớn, rất khẩn trương của đất nước trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu nguyện cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tập trung cao độ, phát huy cao nhất tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, đổi mới, thực sự gương mẫu, đi đầu thực hiện thắng lợi việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị, tăng tốc, bứt phá để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của nhiệm kỳ Đại hội XIII, đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức thành công Đại hội XIV, đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, sánh vai với các nước phát triển khắp năm châu như mong muốn của Người.

Thời sự Quốc hội

Đổi mới tư duy xây dựng pháp luật để kịp thời thích ứng với biến động của cuộc sống
Thời sự Quốc hội

Đổi mới tư duy xây dựng pháp luật để kịp thời thích ứng với biến động của cuộc sống

Sáng 12.12, sau khi làm việc tại Hội trường, Đoàn ĐBQH TP. Cần Thơ và các tỉnh Điện Biên, Kon Tum, Vĩnh Long (Tổ 8) thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội và dự án Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi). 

Quang cảnh họp Tổ 15
Thời sự Quốc hội

Khơi thông “điểm nghẽn”, tận dụng tối đa cơ hội phát triển

Thảo luận tại Tổ 15 gồm Đoàn ĐBQH các tỉnh: Lai Châu, Quảng Trị, Bình Phước, Bình Thuận sáng 12.2, các đại biểu cho rằng, việc sửa đổi Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi) vừa giúp khơi thông những “điểm nghẽn” vừa tạo điều kiện để nước ta tận dụng tối đa các cơ hội phát triển. Đây là bước đi quan trọng trong việc hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Tăng cường hơn nữa chức năng giám sát văn bản quy phạm pháp luật của Quốc hội
Thời sự Quốc hội

Tăng cường hơn nữa chức năng giám sát văn bản quy phạm pháp luật của Quốc hội

Phát biểu tại Phiên thảo luận tại Tổ 19 (gồm Đoàn ĐBQH các tỉnh: Thái Bình, Nam Định, Bình Dương) sáng nay, 12.2, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh, cần tăng cường hơn nữa chức năng giám sát của Quốc hội, đặc biệt là trong giám sát các văn bản, tránh tình trạng cơ quan cấp dưới lạm quyền, sử dụng văn bản thuộc thẩm quyền của mình để cản trở doanh nghiệp, cản trở nhân dân. 

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương phát biểu tại tổ 10 - Ảnh Hồ Long
Thời sự Quốc hội

Linh hoạt về hình thức, phương pháp tham vấn chính sách

Thảo luận về dự án Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi) tại tổ 10 gồm Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh Phú Thọ, Quảng Ngãi, An Giang, có ý kiến cho rằng, tham vấn chính sách bằng hình thức hội nghị là rất khó, đơn cử, không phải lúc nào các chuyên gia trong nước và quốc tế cũng có thể đến dự họp để tham vấn. Trong thời đại công nghệ thông tin, nên linh hoạt hơn về hình thức, phương pháp tham vấn chính sách.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Sửa Luật phải tăng cường vai trò và chịu trách nhiệm đến cùng của cơ quan trình
Thời sự Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Phải tăng cường vai trò và chịu trách nhiệm đến cùng của cơ quan trình

"Chúng ta sửa Luật này là trụ cột cho việc xây dựng các luật mới cũng như sửa đổi, bổ sung các luật bảo đảm đúng thẩm quyền”, Nhấn mạnh điều này tại phiên thảo luận tổ về dự án Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi) sáng nay, 12.2, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý, phải tăng cường vai trò của cơ quan trình trong việc chịu trách nhiệm đến cùng về dự thảo văn bản quy phạm pháp luật. 

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự phiên thảo luận tổ về 2 dự án Luật
Thời sự Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự phiên thảo luận tổ về 2 dự án Luật

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ Chín, sáng nay, 12.2, Quốc hội thảo luận tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội và dự án Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi). Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham gia thảo luận tại Tổ 13 gồm Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh Bắc Ninh, Đắk Lắk, Lạng Sơn và Hậu Giang. 

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo thẩm tra - Ảnh Hồ Long
Thời sự Quốc hội

Thực hiện thành công chủ trương lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư

Để đạt mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên trong năm 2025 cần có giải pháp cụ thể, gắn trách nhiệm thực hiện để đổi mới quản lý đầu tư công; bảo đảm giải ngân được số vốn đầu tư công đã giao dự toán và bổ sung thêm. Có giải pháp thực chất, hiệu quả để thu hút đầu tư xã hội, thực hiện thành công chủ trương lấy “đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư”. 

Phát huy dân chủ, trên tinh thần "hiệu quả công việc là trên hết", quyết định các vấn đề cấp bách phục vụ sự phát triển của đất nước
Thời sự Quốc hội

Phát huy dân chủ, trên tinh thần "hiệu quả công việc là trên hết", quyết định các vấn đề cấp bách phục vụ sự phát triển của đất nước

Lời Tòa soạn: Sáng nay, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Quốc hội đã khai mạc trọng thể Kỳ họp bất thường lần thứ Chín, xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng, cấp bách phục vụ cuộc cách mạng về tinh gọn bộ máy và kiến tạo không gian phát triển mới cho đất nước. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì và phát biểu khai mạc Kỳ họp.

Báo Đại biểu Nhân dân trân trọng giới thiệu toàn văn:

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc Kỳ họp bất thường lần thứ Chín
Thời sự Quốc hội

Khẩn trương quyết định các vấn đề cấp bách phục vụ cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy và kiến tạo không gian phát triển mới

Phát biểu khai mạc Kỳ họp bất thường lần thứ Chín sáng nay, 12.2, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Kỳ họp có ý nghĩa rất quan trọng, khẩn trương xem xét, quyết định nhiều vấn đề cấp bách phục vụ cuộc cách mạng sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, đáp ứng yêu cầu rất cao của đất nước trong kỷ nguyên mới; đồng thời xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng, cấp bách, tạo đột phá hoàn thiện cơ sở hạ tầng, kiến tạo không gian phát triển mới cho đất nước. 

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên khai mạc Kỳ họp bất thường lần thứ Chín, Quốc hội Khóa XV
Thời sự Quốc hội

Khai mạc trọng thể Kỳ họp bất thường lần thứ Chín, Quốc hội Khóa XV

Sáng nay, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Quốc hội đã khai mạc trọng thể Kỳ họp bất thường lần thứ Chín - Kỳ họp có khối lượng công việc lớn nhất, diễn ra với thời gian dài nhất trong số các kỳ họp bất thường, xem xét, quyết định nhiều vấn đề hệ trọng đối với sự phát triển của đất nước trong năm 2025 và thời gian tới. 

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương phát biểu
Thời sự Quốc hội

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương: Tiếp tục chuẩn bị kỹ lưỡng, đưa Cuộc vận động thi sáng tác ca khúc về Quốc hội và HĐND đạt kết quả tốt nhất

Chiều 11.2, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương chủ trì phiên họp Ban Tổ chức Cuộc vận động thi sáng tác ca khúc về Quốc hội và HĐND.

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương phát biểu
Thời sự Quốc hội

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương chủ trì cuộc họp Ban Tổ chức cuộc vận động thi sáng tác ca khúc về Quốc hội và HĐND

Chiều 11.2, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương chủ trì phiên họp Ban Tổ chức Cuộc vận động thi sáng tác ca khúc về Quốc hội và HĐND, nghe báo cáo kết quả chấm sơ khảo. 

toàn cảnh Phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Thời sự Quốc hội

Cam kết trách nhiệm tổ chức thực hiện bảo đảm hiệu quả, tiến độ, chất lượng

Liên quan đến mục tiêu đưa dự án vào vận hành trong năm 2030, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường thấy rằng, việc Chính phủ đề xuất đưa dự án điện hạt nhân Ninh Thuận vào vận hành trong năm 2030 để bảo đảm an ninh cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế, xã hội theo Tờ trình là khó khả thi. Do đó, đề nghị nghiên cứu kỹ lưỡng và bổ sung giải pháp khắc phục để bảo đảm mục tiêu hoàn thành dự án theo đề xuất của Chính phủ. Bên cạnh đó, Chính phủ và tỉnh Ninh Thuận cần cam kết trách nhiệm tổ chức thực hiện bảo đảm hiệu quả, tiến độ, chất lượng cho dự án này.

các đại biểu tham dự Phiên họp
Thời sự Quốc hội

Tránh khoảng trống pháp lý trong triển khai thực hiện

Đối với một số chính sách cụ thể như huy động nguồn vốn, tại dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt để phát triển hệ thống mạng lưới đường sắt đô thị tại TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Thường trực Ủy ban Kinh tế đề nghị làm rõ trong trường hợp giảm hoặc bổ sung thêm dự án so với danh mục dự án kèm theo Nghị quyết này thì số vốn ngân sách trung ương bổ sung có mục tiêu cho ngân sách địa phương để thực hiện dự án sẽ được xác định như thế nào, để tránh khoảng trống pháp lý trong quá trình triển khai thực hiện.