Chống lão hóa, giúp hỗ trợ tăng cường đề kháng từ quả ổi

Quả ổi cung cấp chất xơ phong phú, chất thực vật và chất chống oxy hữu ích cho sức khỏe. Nếu ăn đúng cách sẽ giúp mọi người cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ tăng cường đề kháng và tốt cho tim mạch.

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), ổi có nguồn gốc vùng nhiệt đới châu Mỹ, hiện được trồng ở rất nhiều nơi. Loại quả này hình tròn hoặc bầu dục, vỏ màu xanh, giàu chất dinh dưỡng, vị giòn thơm ngon nên được mọi người vô cùng yêu thích.

Về hàm lượng dinh dưỡng, ổi chứa rất nhiều vitamin C. Các nghiên cứu dinh dưỡng cho thấy, cứ 100g quả ổi tươi chứa khoảng hơn 200 mg vitamin C. Trong mỗi gram, ổi cung cấp gấp 1.5 lần lượng vitamin C so với cam giúp hỗ trợ quá trình lành vết thương mà còn tăng cường hấp thụ sắt và hỗ trợ tăng đề kháng.

Ngoài ra, quả ổi chứa hàm lượng vitamin C và các loại vi chất khác như: vitamin B6, các khoáng chất như sắt, kẽm, canxi, magie,...Trong 100 gram ổi cung cấp 33 Kcal, 0.6gam protein, 7.7gam glucid.

Vì vậy, Cục An toàn thực phẩm gợi ý một số lợi ích của quả ổi đối với sức khỏe như sau:

Hỗ trợ tăng cường đề kháng

Ổi chứa rất nhiều vitamin C – đây là chìa khóa hỗ trợ tăng cường đề kháng của cơ thể, giảm được các tác nhân xấu gây bệnh cho cơ thể. Khi mọi người duy trì chế độ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng trong đó có quả ổi, quả ổi sẽ giúp cung cấp vitamin C đóng vai trò hỗ trợ việc duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Hỗ trợ da đẹp, chống lão hóa

Hàm lượng vitamin C rất cao của ổi tác dụng chống oxy hóa, kích thích sự sản xuất collagen, từ đó có tác dụng bảo vệ làn da và chống lão hóa. Vì vậy, ăn ổi thường xuyên có thể ngăn ngừa hình thành sắc tố nâu trên da và giúp làm trắng da, tăng độ đàn hồi cho da.

Ngoài ra, ổi chứa một lượng lớn nước và chất xơ, giúp cung cấp độ ẩm cho da. Việc duy trì da đủ ẩm vô cùng quan trọng để da trông mịn màng và căng bóng.

Hỗ trợ tốt cho người bị tiểu đường

Ổi trở thành loại trái cây lý tưởng cho người mắc bệnh tiểu đường do có hàm lượng đường thấp. Ăn một lượng vừa đủ loại quả này sẽ có tác dụng dược lý nhất định hỗ trợ trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, có thể duy trì huyết áp và cân bằng lượng đường trong máu nhờ hoạt động của chất xơ.

Hỗ trợ giảm cân

Ăn ổi có thể hỗ trợ khi mọi người đang áp dụng chế độ ăn giảm cân nhờ một số yếu tố như calo thấp, giàu nước và chứa nhiều chất xơ, điều này có thể tạo cảm giác no lâu hơn và giảm cảm giác đói. Mặt khác, chất xơ trong ổi cũng có thể giúp tăng cường tiêu hóa.

Cục An toàn thực phẩm lưu ý, mặc dù ổi là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng những người bị đau dạ dày, mắc hội chứng ruột kích thích, bị nóng trong không nên ăn quá nhiều ổi, tránh tác động xấu tới cơ thể.

Chính vì vậy, việc ăn ổi cần cân nhắc và kết hợp với một chế độ ăn uống cân đối, đa dạng. Nếu có bất kỳ vấn đề sức khỏe cụ thể, nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để biết thêm thông tin chi tiết và hướng dẫn.

Sức khỏe

Hà Nội: Số ca mắc sởi giảm nhẹ
Sức khỏe

Hà Nội: Số ca mắc sởi giảm nhẹ

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần từ ngày 14 đến 21.2), toàn thành phố ghi nhận 88 trường hợp mắc sởi, 0 tử vong; giảm 26 trường hợp so với tuần trước (114 trường hợp/0 tử vong).

Giáo sư Trần Xuân Bách nhận Giải thưởng Lãnh đạo Đổi mới Y tế Toàn cầu 2025 tại Atlanta, Hoa Kỳ
Giáo dục

Giáo sư Trần Xuân Bách nhận Giải thưởng Lãnh đạo Đổi mới Y tế Toàn cầu 2025 tại Atlanta, Hoa Kỳ

Tại Hội nghị thường niên lần thứ 16 của Hiệp hội các Đại học Sức khỏe Toàn cầu (CUGH) diễn ra từ ngày 20-23.2.2025 tại thành phố Atlanta, Hoa Kỳ, GS. TS. Trần Xuân Bách (Giảng viên Trường Đại học Y - Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã vinh dự nhận Giải thưởng Lãnh đạo Đổi mới Y tế Toàn cầu 2025.

Bộ Y tế lên tiếng vụ bệnh nhân "tố" bác sĩ "tắc trách" tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương
Sức khỏe

Bộ Y tế lên tiếng vụ bệnh nhân "tố" bác sĩ "tắc trách" tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Liên quan đến câu chuyện của sản phụ Q.A (sinh năm 1997, quê Bắc Giang) về quá trình điều trị tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương đang gây xôn xao trên mạng xã hội, ngày 22.2, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) đã có văn bản yêu cầu bệnh viện kiểm tra, xác minh và báo cáo.

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương lên tiếng vụ bệnh nhân "tố" bác sĩ gây xôn xao
Sức khỏe

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương lên tiếng vụ bệnh nhân "tố" bác sĩ gây xôn xao

Tối ngày 21.2, trao đổi với PV Báo Đại biểu Nhân dân, GS.TS. Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương khẳng định: “Đây là ca bệnh rất khó trong dọa đẻ non vì thai quá non kèm theo rỉ ối, các bác sĩ đã tiên lượng khó có khả năng giữ thai. Bệnh viện đã làm đúng quy trình và điều trị theo đúng phác đồ với thuốc tốt nhất cho bệnh nhân”.