Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm việc với Chủ tịch Nghị viện vùng Wallonie, Bỉ

- Thứ Bảy, 18/11/2023, 12:15 - Chia sẻ

Trong ngày cuối cùng của chuyến công tác tại Vương quốc Bỉ, ngày 17.11 (giờ địa phương), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã làm việc với Chủ tịch Nghị viện vùng Wallonie Andre Frederic.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm việc với Chủ tịch Nghị viện vùng Ưallonie, Bỉ -2
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Chủ tịch Vùng Wallonie Andre Frederic

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ vui mừng được thăm làm việc tại Bỉ trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược về nông nghiệp trong năm 2023. Đây là thời điểm rất ý nghĩa trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Bỉ, mở ra thời kỳ phát triển mới trong quan hệ song phương, khẳng định mối quan hệ gắn bó giữa hai nước.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khẳng định, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Bỉ - thành viên quan trọng trong Liên minh châu Âu (EU); mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện với Bỉ trên tất cả các lĩnh vực, cả ở cấp Liên bang, cấp vùng và cộng đồng, trên cả kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân.

Đánh giá cao vai trò, phạm vi hoạt động, quyền hạn của Nghị viện Wallonie trong hệ thống chính trị của Bỉ và trên trường quốc tế, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội trân trọng cảm ơn nghị viện Vùng Wallonie đã phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư EU - Việt Nam (EVIPA); mong muốn các nghị sĩ Wallonie có tiếng nói thúc đẩy Bỉ sớm hoàn tất quá trình phê chuẩn EVIPA nhằm tạo động lực thúc đẩy quan hệ đầu tư trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Bỉ đầu tư kinh doanh ở Việt Nam.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm việc với Chủ tịch Nghị viện vùng Ưallonie, Bỉ -0
Toàn cảnh cuộc làm việc

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội vui mừng nhận thấy, các dự án về giáo dục - đào tạo, logistic, nông nghiệp, biến đổi khí hậu, môi trường tại Việt Nam của Vùng Wallonie đang được triển khai tích cực thông qua Phái đoàn Wallonie - Brussells và Đại sứ quán Bỉ tại Hà Nội. Đồng thời mong muốn, Nghị viện và Chính quyền Wallonie tiếp tục tăng cường các dự án, hình thức hợp tác để góp phần phát triển nền giáo dục cũng như các lĩnh vực khác của Việt Nam.

Quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Bỉ đang có bước phát triển tốt đẹp thông qua nhiều hình thức như: duy trì trao đổi đoàn cấp cao, cấp ủy ban, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị. Khẳng định điều này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đánh giá cao mối quan hệ với Nghị viện các Vùng của Bỉ; mong rằng tới đây, Nghị viện và Chính quyền Vùng Wallonie tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Chủ tịch Vùng Wallonie Andre Frederic vui mừng được đón Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tới thăm Wallonie. Ông Andre Frederic đề xuất hai bên có thể nghiên cứu xây dựng một Ủy ban hỗn hợp để trao đổi về các dự án, vấn đề hai nước cùng quan tâm.

Trong giai đoạn 2022-2024, đã có nhiều lĩnh vực hợp tác được triển khai như: giáo dục, y tế, môi trường… Ông Andre Frederic đề nghị, trong năm tới, hai bên có thể xem xét tính hiệu quả và tiếp tục thúc đẩy các dự án hợp tác như vậy.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm việc với Chủ tịch Nghị viện vùng Ưallonie, Bỉ -1
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Chủ tịch Vùng Wallonie Andre Frederic chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

Ông Andre Frederic cho biết, tháng 6.2024 sẽ diễn ra các cuộc bầu cử tại Nghị viện Bỉ, và sau đó sẽ có sự thay đổi về các thành viên trong Nghị viện, nhưng sau nhiệm kỳ này vẫn sẽ tiếp nối thúc đẩy người kế nhiệm về những hợp tác hai bên đang triển khai. Ông Andre Frederic cho rằng có thể nghiên cứu, mở rộng hình thức hợp tác giữa Nghị viện hai bên trong thời gian tới.

Từ câu chuyện về dòng sông Maas - con sông thơ mộng, xinh đẹp mà Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn từng ấn tượng khi tới Namur, Wallonie trong những chuyến công tác trước, nhưng nay đã bị ô nhiễm và “chết dần”, ông Andre Frederic cho rằng, đó là câu chuyện tương đồng có thể bắt gặp ở những quốc gia khác nhau, những vùng khác nhau; từ đó đặt ra vấn đề cần xem xét lại cách thức quy hoạch thành phố, lãnh thổ, bảo đảm cân bằng giữa phát triển kinh tế và tôn trọng môi trường.

Ông Andre Frederic khẳng định, với tất cả tình cảm tốt đẹp dành cho đất nước và con người Việt Nam, cá nhân ông, dù ở bất kỳ cương vị nào, cũng sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Wallonie.

Tin, ảnh: D. Dung
#