Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Luôn khát khao cống hiến, hoàn thành xuất sắc trọng trách "trồng người, cứu người", xứng đáng là “bộ đội Cụ Hồ”

- Thứ Hai, 27/02/2023, 18:44 - Chia sẻ

Đến thăm và chúc mừng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chiều nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng, với sứ mệnh đặc biệt vừa là thầy giáo, vừa là thầy thuốc vừa là người lính, các giáo sư, bác sỹ, nhân viên y tế của Bệnh viện sẽ luôn nhiệt huyết, khát khao cống hiến, hoàn thành xuất sắc trọng trách "trồng người, cứu người", ngày càng xứng đáng với danh hiệu “bộ đội Cụ Hồ”. 

Chiều 27.2, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27.2.1955 - 27.2.2023), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, GS.TS Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã tới thăm, chúc mừng đội ngũ giáo sư, bác sỹ, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Cùng đi có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Trung tướng Lê Tấn Tới; Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh; Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.

Đón Chủ tịch Quốc hội và Đoàn có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang; Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Vũ Hải Sản; GS.TS, Thầy thuốc nhân dân, Trung tướng Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cùng tập thể Ban Giám đốc, cán bộ, bác sĩ, nhân viên, chiến sĩ, người lao động đang công tác tại Bệnh viện...

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đã cùng dự cuộc gặp mặt kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam của Bệnh viện. 

Tận tâm phục vụ, tận tụy cống hiến, bền bỉ và hiệu quả

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng đến thăm, chúc mừng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vào dịp kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. 

Nhấn mạnh, hiếm có nghề nào mà xã hội lại đòi hỏi cao cả về phẩm chất đạo đức và tài năng chuyên môn như nghề y - một nghề đặc biệt cao quý, được Đảng, Nhà nước, Nhân dân tin cậy và tôn vinh, Chủ tịch Quốc hội xúc động nhắc lại lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế ngày 27.2.1955 “Người thầy thuốc phải thương yêu người bệnh; người bệnh phó thác tính mạng của họ với các cô, các chú; Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe của đồng bào, lương y phải như từ mẫu. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang”

Thực hiện lời dạy của Người, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, suốt chặng đường xây dựng, trưởng thành và phát triển trong nhiều thập kỷ qua, đội ngũ cán bộ, thầy thuốc, nhân viên ngành y tế đã không ngừng phấn đấu, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó. Công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cán bộ, Nhân dân và lực lượng vũ trang đã đạt được nhiều kết quả rất đáng tự hào. Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc. 

Chỉ số bao phủ dịch vụ y tế của Việt Nam cao hơn so với mức trung bình của khu vực Đông Nam Á và toàn cầu. Việt Nam đã sản xuất được hầu hết các loại vaccine để sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng; làm chủ các công nghệ và kỹ thuật quan trọng trong sàng lọc, phát hiện tác nhân gây dịch bệnh nguy hiểm.

Nhiều kỹ thuật mới, công nghệ cao, chuyên sâu lần đầu tiên được triển khai thành công ở Việt Nam như: ghép tế bào gốc trong điều trị ung thư, ghép bàn tay từ người hiến sống đầu tiên trên thế giới; sử dụng rô-bốt trong phẫu thuật... Đến nay, Việt Nam đã làm chủ các kỹ thuật ghép tạng và ghép được 6/6 tạng chủ yếu; làm chủ các công nghệ phẫu thuật nội soi và can thiệp tim mạch được quốc tế đánh giá cao với chi phí giảm từ 30% đến 50%.

Đặc biệt, trong 3 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, sự hỗ trợ, hợp tác của các Bộ, ngành, địa phương trong toàn quốc, ngành y tế đã khống chế thành công đại dịch Covid - 19, một cuộc chiến phòng, chống dịch đầy cam go với vô vàn thách thức, được đánh giá là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử y tế Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng, cảm động và mến phục khi chứng kiến những thành quả đạt được của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong những năm qua. Từ một phân đội nhỏ được thành lập cách đây gần 72 năm, trải qua nhiều khó khăn, gian khổ trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước mà trực tiếp là Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, đến nay, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phát triển vượt bậc; được đầu tư cơ sở vật chất cùng nhiều trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại, trở thành bệnh viện đa khoa, chuyên khoa sâu, bệnh viện chiến lược của Quân đội, tuyến cuối của toàn quân, bệnh viện hạng đặc biệt quốc gia, cơ sở bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quân đội ta và các nước bạn Lào, Campuchia; đồng thời, là cơ sở nghiên cứu khoa học và đào tạo sau đại học tới bậc tiến sỹ.

“Tập thể các thầy thuốc, các giáo sư, bác sỹ, điều dưỡng, hộ lý của Bệnh viện luôn chủ động, sáng tạo, tận tâm phục vụ, tận tụy cống hiến, bền bỉ và hiệu quả; không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho các đồng chí cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, Quân đội, mà còn làm tốt công tác khám, chữa bệnh cho người nghèo, cho đồng bào vùng căn cứ kháng chiến, vùng biên giới, hải đảo, góp phần giữ vững thế trận quốc phòng toàn dân; củng cố niềm tin của người bệnh, của Nhân dân vào những người thầy thuốc chiến sỹ; thực sự là những người lính khoác áo blouse trắng được dân mến, dân thương và trân trọng”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Đặc biệt, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã trở thành một trong những trung tâm ghép mô, tạng lớn nhất toàn quốc, ghép gan đứng đầu toàn quốc; thực hiện thường quy các kỹ thuật ghép tạng quan trọng nhất và thường gặp trong lâm sàng, cứu sống kịp thời bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo và lập được những kỳ tích cho nền y học nước nhà. Các ca ghép được thực hiện với tỉ lệ thành công và thời gian sống sau ghép tương đương các nước tiên tiến trên thế giới, mang lại giá trị khoa học và nhân văn sâu sắc.

“Là cơ sở khám chữa bệnh của Quân đội, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 còn là một trong số ít đơn vị trong cả nước được tổ chức theo mô hình Viện - Trường kết hợp; đội ngũ cán bộ y tế vừa là thầy thuốc, vừa là thầy giáo, vừa là người lính bộ đội Cụ Hồ, vì vậy luôn được xã hội, người dân đặc biệt trân trọng và tôn vinh”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Nhiều dự án, đề tài, nhiệm vụ khoa học cấp quốc gia, cấp bộ và các đề tài nghiên cứu cấp cơ sở có giá trị khoa học và thực tiễn cao được hoàn thành và ứng dụng rộng rãi, được trao tặng nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế. 

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc đó, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất, danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác...  

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng, tri ân và cảm ơn sâu sắc đội ngũ thầy thuốc và nhân viên ngành y tế cả nước nói chung và tập thể cán bộ, y bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nói riêng vì những cống hiến, nỗ lực hết mình và những thành tựu to lớn đã đạt được trong thời gian qua.

“Những thành tựu đáng tự hào của ngành y tế và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 không chỉ đem lại cơ hội cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh mà còn thể hiện năng lực tự thân và nỗ lực hội nhập quốc tế mạnh mẽ của nền y học Việt Nam, của đội ngũ Thầy thuốc Việt Nam với bè bạn quốc tế năm châu”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Khẩn trương hoàn thiện chính sách, pháp luật, tạo chuyển biến căn bản, đột phá trong sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân

Trước yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của đất nước, của hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, chủ động và tích cực, Chủ tịch Quốc hội mong muốn và tin tưởng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sẽ ngày càng tiên tiến, hiện đại, đạt đẳng cấp quốc tế, xứng đáng là trung tâm y học hiện đại hàng đầu của Quân đội và của ngành y tế cả nước, ngang tầm những trung tâm điều trị uy tín trên thế giới. Đây vừa là vinh dự, vừa là sứ mệnh lớn lao và trách nhiệm nặng nề, vẻ vang của tập thể cán bộ, nhân viên, những người thầy thuốc quân nhân của Bệnh viện.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, phát huy mạnh mẽ hơn nữa truyền thống vẻ vang, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, nỗ lực của ngành y tế và của Bệnh viện trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới theo đúng tinh thần Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25.10.2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII: “Nghề y là một nghề đặc biệt. Nhân lực y tế phải đáp ứng yêu cầu chuyên môn và y đức; cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt”.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, cùng với lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, hiện thực hóa các chủ trương, chính sách của Đảng và các nghị quyết, quy định của pháp luật, đặc biệt là Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ Hai (tháng 1.2023). Kịp thời và khẩn trương ban hành các văn bản hướng dẫn, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, khắc phục tình trạng thiếu hụt thuốc chữa bệnh, vật tư, trang thiết bị y tế, nợ đọng, chậm thanh toán chi phí khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế…; xây dựng và triển khai cơ chế, chính sách để các đơn vị sự nghiệp y tế công lập hoạt động thông suốt, hiệu lực, hiệu quả.

“Thực hiện chủ trương của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các ban, Bộ, ngành Trung ương và cấp ủy Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị đã, đang và sẽ tiếp tục quan tâm, chia sẻ, đồng hành với ngành y tế, tích cực, khẩn trương hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của Nhân dân, sớm tạo bước chuyển biến căn bản, đột phá trong sự nghiệp cao cả này”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Hai là, tập trung bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên ngành y tế nói chung và Bệnh viện 108 nói riêng vững vàng về chính trị, chuyên môn, gương mẫu về đạo đức, không ngừng đổi mới tác phong làm việc theo hướng chuyên nghiệp, luôn “lấy người bệnh làm trung tâm”, nâng cao y đức, tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh tận tình, chu đáo. Bản thân mỗi cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế phải không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường và cầu thị trong thực hiện nhiệm vụ, vươn lên tầm khu vực và thế giới, góp phần tạo dựng thương hiệu khám, chữa bệnh ưu việt của Bệnh viện.

Ba là, tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức, quản lý bệnh viện, nâng cao hiệu quả hoạt động cung ứng dịch vụ; đảm bảo quyền tiếp cận dịch vụ khám, chữa bệnh một cách công bằng, thuận tiện cho người bệnh; xây dựng môi trường bệnh viện văn minh, sạch - đẹp, thân thiện, hiện đại, mẫu mực cho các bệnh viện khác trong cả nước noi theo; đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, tăng cường chuyển đổi số trong tất cả các hoạt động khám, chữa bệnh và quản lý tại Bệnh viện, hướng tới cung cấp dịch vụ y tế đạt chất lượng quốc tế; đẩy nhanh tiến độ triển khai và sớm đưa vào hoạt động dự án xây dựng mới Viện Bảo vệ chăm sóc sức khoẻ Cán bộ Trung ương. Tiếp tục thực hiện tốt mô hình Viện - Trường trong đào tạo, tích cực tham gia vào hệ thống đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế cả nước, kết hợp chặt chẽ giữa điều trị, nghiên cứu khoa học và huấn luyện, đào tạo.

Chủ tịch Quốc hội đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh hợp tác quốc tế và ứng dụng, chuyển giao các thành tựu khoa học, công nghệ trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu với các cơ sở khám, chữa bệnh cả nước, thúc đẩy phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ chuyên sâu trong lĩnh vực y tế cho các cơ sở khám, chữa bệnh, các bệnh viện khu vực, tuyến tỉnh để lan toả, phát huy, làm tăng giá trị gia tăng của các thành tựu khoa học.

Cho rằng những khó khăn hiện nay của ngành y tế chỉ là tạm thời, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, với sự chung sức, đồng lòng, đội ngũ hơn 500.000 cán bộ y tế, thầy thuốc Việt Nam trên mọi miền Tổ quốc nói chung và cán bộ, thầy thuốc của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nói riêng sẽ ngày càng thực hiện tốt hơn lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y phải như từ mẫu”, để luôn tiến bộ, tận tụy với nghề, không ngừng nỗ lực, phấn đấu trưởng thành và đạt được nhiều thành tựu mới, to lớn, toàn diện hơn nữa, trong đó, có những thành tựu y học mang tầm vóc quốc tế.

Tôi vững tin rằng, Bệnh viện chúng ta sẽ tiếp tục phát huy mạnh mẽ truyền thống vẻ vang của một đơn vị Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng, từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu, phục vụ; tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế riêng có của mình để đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của toàn dân”. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội chúc toàn thể đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành y tế nói chung và đội ngũ cán bộ, thầy thuốc, nhân viên, người lao động Bệnh viện 108, những người thầy giáo, thầy thuốc và chiến sĩ luôn có thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc, luôn nhiệt huyết và khát khao cống hiến, hoàn thành xuất sắc trọng trách cao cả của mình trong sứ mệnh trồng người, cứu người, ngày càng xứng đáng với danh hiệu “bộ đội Cụ Hồ” và niềm tin yêu, mong đợi của Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ trong khuôn viên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - nơi đã gìn giữ thi hài của Người trong những năm 1969, 1970, 1971; đến thăm, động viên các bác sỹ, nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ và bệnh nhân đang điều trị tại các khoa, phòng của Bệnh viện. 

Phạm Thuý
#