Thế giới 24h

Campuchia và Thái Lan bắt đầu đàm phán ngừng bắn

Quỳnh Vũ 28/07/2025 16:58

Các nhà lãnh đạo Campuchia và Thái Lan đã bắt đầu cuộc đàm phán tại Malaysia vào chiều 28/7 nhằm tìm kiếm một thỏa thuận giúp chấm dứt cuộc chiến ở biên giới đã sang tới ngày thứ năm liên tiếp.

Các bức ảnh do chính phủ Thái Lan và Malaysia công bố cho thấy, bàn đàm phán được xếp theo hình chữ U, Thủ tướng Campuchia và Thủ tướng Thái Lan ngồi đối diện nhau, Thủ tướng nước chủ nhà ngồi ở giữa, các Đại sứ Trung Quốc và Mỹ tại Malaysia ngồi ở những bàn riêng biệt phía sau. Cuộc đàm phán được tổ chức tại dinh thự của Thủ tướng Anwar Ibrahim, Thủ đô hành chính Putrajaya của Malaysia, quốc gia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên ASEAN.

z6849511072753_b8c98edc1d67377993bf37a581bc086c.jpg
Khung cảnh cuộc đàm phán. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Campuchia Hun Manet cho biết trong một bài đăng trên X: "Mục đích của cuộc đàm phán này là đạt được một “lệnh ngừng bắn” ngay lập tức, do Tổng thống Donald Trump khởi xướng và được Thủ tướng Campuchia và Thái Lan đồng ý".

Thủ tướng Malaysia Anwar đã đề xuất các cuộc đàm phán ngừng bắn ngay sau khi tranh chấp biên giới bùng phát thành xung đột vào ngày 25/7, khiến hơn 200.000 người từ cả hai quốc gia phải sơ tán. Trung Quốc và Mỹ sau đó cũng đề nghị hỗ trợ cho các cuộc đàm phán.

Tổng thống Donald Trump sử dụng đòn thuế quan gây sức ép

Trong bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho biết đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Hun Manet và quyền Thủ tướng Thái Lan Phumtham Wechayachai. Ông Trump viết: "Cả hai bên đều mong muốn sớm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn và lập lại hòa bình”. Ông Trump cho biết ông tin rằng cả Thái Lan và Campuchia đều muốn giải quyết những bất đồng sau khi ông nói với cả hai nhà lãnh đạo trong các cuộc điện đàm vào cuối tuần rằng ông sẽ không ký kết các thỏa thuận thương mại với họ trừ khi họ chấm dứt giao tranh.

Sau đó, lãnh đạo của Campuchia và Thái Lan đều xác nhận đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm trao đổi về khả năng thiết lập một thỏa thuận chấm dứt giao tranh và thúc đẩy hòa bình.

ASEAN ra tuyên bố kêu gọi đàm phán

Trong một diễn biến liên quan, vào sáng 28/7, Bộ Ngoại giao Malaysia đã công bố Tuyên bố của các bộ trưởng ngoại giao ASEAN về tranh chấp biên giới giữa Thái Lan và Campuchia.

Tuyên bố kêu gọi cả hai quốc gia ngừng bắn ngay lập tức và đàm phán để giải quyết xung đột, đồng thời khẳng định sự ủng hộ đối với Malaysia trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2025 trong vai trò thúc đẩy đối thoại nhằm chấm dứt giao tranh.

Tuyên bố bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình đang diễn ra tại khu vực biên giới giữa Campuchia và Thái Lan, gây nhiều thương vong cũng như thiệt hại tài sản công, cũng như việc di dời một lượng lớn người dân dọc theo khu vực biên giới. Tuyên bố nhấn mạnh sự cần thiết của việc hai bên kiềm chế tối đa, thực hiện lệnh ngừng bắn ngay lập tức và không có bất kỳ hành động nào làm suy yếu lệnh ngừng bắn.

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN kêu gọi hai nước chấm dứt mọi hành động thù địch, quay trở lại bàn đàm phán để khôi phục hòa bình và ổn định, đồng thời giải quyết các tranh chấp và khác biệt bằng biện pháp hòa bình, dựa trên các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc, Hiến chương ASEAN, cũng như Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), trên tinh thần gia đình, đoàn kết, láng giềng tốt đẹp của ASEAN. Tuyên bố khẳng định tiếp tục ủng hộ những nỗ lực của Chủ tịch ASEAN trong việc tạo điều kiện cho cả hai bên nối lại đối thoại và chấm dứt giao tranh.

Theo CNA, Reuters
Copy Link
    Nổi bật
        Mới nhất
        Campuchia và Thái Lan bắt đầu đàm phán ngừng bắn
        • Mặc định
        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO