Cách bảo quản thực phẩm đã chế biến trong những ngày Tết Nguyên đán

Bữa ăn ngày Tết thường sẽ có rất nhiều món, các loại đồ ăn chế biến sẵn thường được rất nhiều người lựa chọn để bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết nóng ẩm ở nước ta, thực phẩm dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, nấm, mốc dẫn đến hư hỏng và ngộ độc thực phẩm.

Đối với nhóm món ăn chế biến sẵn trước khi người tiêu dùng mua ít nhất là 1-2 ngày. Mặc dù, thực phẩm có thể được bảo quản trong điều kiện thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp. Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết nóng ẩm ở nước ta, thực phẩm dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, nấm, mốc dẫn đến hư hỏng và ngộ độc thực phẩm.

Những cách bảo quản thực phẩm đã chế biến trong những ngày Tết Nguyên đán -0
Thực phẩm chế biến sẵn ngày tết thường dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, nấm, mốc dẫn đến hư hỏng (Ảnh minh họa)

Do đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo, người dân không nên tích trữ quá nhiều món ăn, quá nhiều số lượng từng món, chỉ mua vừa đủ, vừa tránh lãng phí, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với những thực phẩm dưới đây như sau:

Bánh chưng, bánh tét

Đây là món ăn ngon truyền thống, một món ăn tương đối hoàn chỉnh về các nhóm thực phẩm và giàu dinh dưỡng.

Người ta thường quan niệm là bánh chưng không nên bảo quản trong tủ lạnh vì dễ bị lại gạo (cứng). Tuy nhiên, nếu thời tiết nóng thì có thể bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần còn lại thì dùng màng che thực phẩm bao kín.

Lưu ý, khi lấy bánh trong tủ lạnh ra cần luộc, hấp lại hoặc rán trước khi ăn. Nên hạn chế rán bánh vì như vậy đã làm tăng thêm lượng chất béo (dầu/mỡ) vào trong khẩu phần ăn hàng ngày không có lợi cho sức khỏe.

Đối với các loại bánh bị mốc trắng, lên men mùi chua… tốt nhất là không nên ăn vì tất cả các thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố Aflatoxin. Loại độc chất này có thể gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ Aflatoxin từ thực phẩm.

Giò, chả

Giò là món ngon đặc trưng của người Việt, là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền. Giò có nhiều loại: giò lụa, giò bò, giò tai, giò xào… với thành phần chủ yếu từ thịt lợn nạc, ngoài ra còn có thịt mỡ, nước mắm và gia vị, cho nên giò không để lâu được.

Bên cạnh đó, giò lụa không được sử dụng hàn the bởi nó không tốt cho sức khỏe, cách bảo quản giò lụa, giò bò, chả là giống nhau, để ở nhiệt độ thường dưới 25oC . Khi bảo quản đúng cách giò sẽ giữ được 4-6 ngày nếu để ngăn mát, thậm chí giữ được khoảng 10 ngày nếu để ở ngăn đá, nếu bạn đã lỡ mua quá nhiều.

Những cách bảo quản thực phẩm đã chế biến trong những ngày Tết Nguyên đán -0
Lấy một lượng đủ vừa ăn bởi quá trình rã đông sẽ làm hao hụt các chất dinh dưỡng ( Ảnh minh họa)

Giò lụa lấy ra khỏi ngăn đông, để ở nhiệt độ phòng khoảng 4 giờ hoặc chuyển vào ngăn mát trước khi sử dụng 8 giờ. Nếu muốn sử dụng ngay, thì rã đông nhanh: bọc giò lụa vào bọc nilon, ngâm vào nước lạnh khoảng 1 giờ.

Tuy nhiên, do chúng ta thường chỉ mua lượng vừa đủ ăn trong vòng 1 tuần nên không nhất thiết phải bảo quản giò trong ngăn đá hoặc tủ đông bởi quá trình rã đông sẽ làm hao hụt các chất dinh dưỡng.

Giò tai, giò xào do đặc điểm về sự kết dính mà phải để ở nhiệt độ mát, lạnh. Do đó để bảo quản, mọi người nên lưu trữ vào ngăn mát tủ lạnh.

Thịt đông

Món thịt đông là món ăn truyền thống, độc đáo của người Việt. Thịt nấu đông ăn với cơm nóng, chấm nước mắm nguyên chất với chanh ớt, ăn với dưa hành, dưa cải, củ kiệu… được sử dụng trong ngày Tết và những ngày thông thường trong năm.

Với món thịt đông, nên chia thành từng hộp nhỏ vừa đủ ăn từng bữa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và giữ được hương vị đặc trưng vừa giúp món ăn bảo quản lâu hơn.

Dưa hành

Là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, ngay từ rất lâu rồi đã có câu “bánh chưng xanh, thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ”, nó được sử dụng ăn kèm với bánh chưng hoặc những món ăn có mỡ để đỡ ngấy.

Vị chua dịu, cay nhẹ và vị thơm của dưa hành giúp gia tăng hương vị của những món ăn khác và kích thích tiêu hóa tốt hơn. Nên bảo quản ở nơi thoáng mát, khi ăn dùng đũa sạch gắp dưa hành ra, rửa qua bằng nước sôi để nguội hoặc nước muối pha loãng, sau đó bóc vỏ ngoài, lấy phần dưa hành trắng nõn để ăn.

Các thực phẩm nấu chín khác

Không nên để món ăn là các loại rau vào tủ lạnh khi dùng không hết, do hàm lượng nitrat có trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrit – chất gây ung thư, cho dù là bạn có đun lại đi chăng nữa cũng không thể khử được.

Vì vậy, không nên ăn các món rau đã để qua đêm. Những thực phẩm đã chế biến nên ăn ngay, không nên để thức ăn đã nấu chín trong môi trường nhiệt độ thường quá 2 giờ đồng hồ.

Với những thức ăn còn dư sau bữa ăn nên đun nóng lại, để nguội rồi mới đẻ vào trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu thức ăn còn nóng cho ngay vào tủ lạnh, nơi có nhiệt độ thấp, thức ăn sẽ biến chất, nước trong thức ăn ngưng đọng thành hơi nước, thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng dẫn đến gây độc cho thực phẩm.

Những cách bảo quản thực phẩm đã chế biến trong những ngày Tết Nguyên đán -0
Với những thức ăn còn dư sau bữa ăn nên đun nóng lại, để nguội rồi mới đẻ vào trong ngăn mát tủ lạnh ( Ảnh minh họa)

Khi ăn phải nấu chín lại thức ăn trước khi dùng vì nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ có tác dụng hạn chế vi khuẩn phát triển mà không thể tiêu diệt được nó.Tuy nhiên, tủ lạnh cũng không phải là “chiếc tủ thần kỳ” để bảo quản đồ ăn.

Bởi thức ăn được lấy ra ở trong tủ lạnh chỉ sử dụng một lần cho bữa sau, và nếu còn không để lại bữa sau, thức ăn để lâu nhất là 5 – 6 giờ. Thức ăn bị nhiễm vi khuẩn, để lâu trong tủ lạnh vẫn sinh ra độc tố. Thức ăn đun lại, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100ºC, nhưng độc tố do vi sinh khuẩn sinh ra vẫn còn nguyên độc tính gây nên ngộ độc cho người sử dụng.

Đồng thời, khuyến cáo mọi người nên chế biến lượng thức ăn vừa đủ, đừng quá dư thừa, vì khi thừa đun lại thức ăn sẽ bị sẽ bị hao hụt chất dinh dưỡng.

Sức khỏe

Ảnh minh họa
Tin tức

Việt Nam - Hoa Kỳ hợp tác nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng thuốc miễn dịch đường uống điều trị ung thư thế hệ mới

Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh là điểm nghiên cứu ngoài nước Mỹ đầu tiên của dự án nghiên cứu thuốc miễn dịch đường uống đột phá trong điều trị ung thư. Với kết quả an toàn ở giai đoạn 1, nghiên cứu VISTA-1 đã được FDA và Bộ Y tế Việt Nam cấp phép cho nghiên cứu giai đoạn 2 về hiệu quả điều trị ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối.

Chỉ sau 7 tháng chuyển giao kỹ thuật, bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã thực hiện thành công liên tiếp 5 trường hợp
Sức khỏe

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ làm chủ kỹ thuật khó trong ghép thận

Sau 7 tháng tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật ghép thận từ các chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy, đến nay bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật thành công liên tiếp 5 trường hợp ghép thận, trong đó 3 trường hợp cùng huyết thống, 2 trường hợp khác huyết thống (vợ hiến thận cho chồng), hiện sức khỏe của các bệnh nhân hồi phục ngoạn mục sau ghép.

Chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh ở Việt Nam vẫn khá cao
Tin tức

Chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh ở Việt Nam vẫn khá cao

Đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tại Lễ phát động Tháng hành động Quốc gia về Dân số và kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam (26.12) năm 2024, với chủ đề "Nâng cao chất lượng dân số để đất nước phồn vinh, gia đình hạnh phúc" tại Hà Nội sáng nay 10.12.

PVcomBank ký kết thỏa thuận hợp tác với hai bệnh viện lớn tại Hà Nội
Sức khỏe

PVcomBank ký kết thỏa thuận hợp tác với hai bệnh viện lớn tại Hà Nội

Vừa qua, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với Bệnh viện Da liễu Hà Nội và Bệnh viện Nhi Hà Nội. Lễ ký kết diễn ra trong không khí trang trọng với sự tham dự của ông Nguyễn Đình Lâm - Chủ tịch Hội đồng quản trị PVcomBank, TS.BSCKII Nguyễn Minh Quang - Giám đốc bệnh viện Da liễu Hà Nội, TS.BS Ngô Quang Hùng - Giám đốc Bệnh viện Nhi Hà Nội cùng các lãnh đạo của ba đơn vị.

Đón năm mới rạng rỡ với nguồn dinh dưỡng tiện lợi
Sức khỏe

Đón năm mới rạng rỡ với nguồn dinh dưỡng tiện lợi

Guồng quay công việc bận rộn cuối năm khiến nhiều chị em phụ nữ không có thời gian chăm sóc sức khỏe và tút lại nhan sắc. Bên cạnh nỗi lo deadline thì nay họ lại có thêm nỗi sợ kém xinh trong những khoảnh khắc tụ họp cuối năm, gặp gỡ bạn bè chào đón năm mới.

Trời rét đậm ở nhiều nơi, có nơi dưới 10 độ C
Sức khỏe

Trời rét đậm ở nhiều nơi, có nơi dưới 10 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 24 giờ qua không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ; ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, huyện đảo Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 6, Phú Quý có gió giật cấp 7.