Bộ Y tế đề nghị điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Shinsung Vina Bắc Giang

Sau bữa liên hoan mừng ngày Phụ nữ việt Nam 20.10, nhiều công nhân của Công ty TNHH Shinsung Vina (Bắc Giang) xuất hiện tình trạng đau bụng, nôn, tiêu chảy, chóng mặt, sốt… Trong đó, có tổng cộng 83 người phải nhập viện khám, chưa phát hiện trường hợp chuyển biến nặng, ảnh hưởng đến tính mạng.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đề nghị điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm trên.

Theo Cục An toàn thực phẩm, đơn vị nhận được báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH Shinsung Vina (lô B1, Khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang).

Cụ thể, vào trưa 20.10, Công ty TNHH Shinsung Vina tổ chức bữa tiệc liên hoan cho công nhân với 1.160 người tham gia.

Bữa ăn có nhiều món như hải sản, tôm sú hấp nước dừa, bê tái chanh, mực chiên bơ, gà nướng mật ong, cá lăng nướng giềng mẻ kèm rau cuốn.

Sau bữa ăn, đến tối có nhiều công nhân xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, một số người sốt.

shinsung-vina-1-5958-2760.jpg
Trụ sở Công ty TNHH Chinsung Vina ở Khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Bắc Giang, đến 17h ngày 21.10, có tổng cộng 83 người phải nhập viện khám, điều trị tại các bệnh viện, phòng khám trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (trong đó có 46 người sau khi khám, điều trị được ra viện, 37 người vẫn đang điều trị tại bệnh viện).

Chưa phát hiện trường hợp chuyển biến nặng, ảnh hưởng đến tính mạng.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Giang khẩn trương tạm dừng hoạt động của đơn vị cung cấp bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm để tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nhằm xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc.

Công văn nêu rõ, ngành y tế địa phương phải lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Hiện Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Trung tâm Y tế các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang chủ trì phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thành phố Bắc Giang, Công ty TNHH Shinsung Vina… điều tra, thu thập thông tin về cơ sở thực phẩm cung cấp bữa ăn. Đồng thời, các đơn vị này sẽ đánh giá điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm (theo hợp đồng ký kết giữa các đơn vị).

Tin tức

Hoàn tất ghép tạng cho 7 người từ tạng hiến của thanh niên 18 tuổi chết não
Tin tức

Hoàn tất ghép tạng cho 7 người từ tạng hiến của thanh niên 18 tuổi chết não

Đến ngày 28.11, 7 đơn vị tạng bao gồm 2 quả thận đã được ghép cho 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Thống Nhất, 1 quả tim và 1 phần gan ghép cho 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức, 1 phần gan được ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, 2 giác mạc được ghép cho 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về ghép tạng
Tin tức

Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về ghép tạng

Theo Hội Vận động hiến tặng mô tạng Việt Nam, tính tới thời điểm hiện tại Việt Nam đang đứng đầu các nước Đông Nam Á về ghép tạng với hơn 1.000 ca mỗi năm. Điều đặc biệt là chúng ta đã làm chủ hầu hết các kỹ thuật ghép tạng