Bộ Y tế đề nghị điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Shinsung Vina Bắc Giang

Sau bữa liên hoan mừng ngày Phụ nữ việt Nam 20.10, nhiều công nhân của Công ty TNHH Shinsung Vina (Bắc Giang) xuất hiện tình trạng đau bụng, nôn, tiêu chảy, chóng mặt, sốt… Trong đó, có tổng cộng 83 người phải nhập viện khám, chưa phát hiện trường hợp chuyển biến nặng, ảnh hưởng đến tính mạng.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đề nghị điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm trên.

Theo Cục An toàn thực phẩm, đơn vị nhận được báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH Shinsung Vina (lô B1, Khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang).

Cụ thể, vào trưa 20.10, Công ty TNHH Shinsung Vina tổ chức bữa tiệc liên hoan cho công nhân với 1.160 người tham gia.

Bữa ăn có nhiều món như hải sản, tôm sú hấp nước dừa, bê tái chanh, mực chiên bơ, gà nướng mật ong, cá lăng nướng giềng mẻ kèm rau cuốn.

Sau bữa ăn, đến tối có nhiều công nhân xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, một số người sốt.

shinsung-vina-1-5958-2760.jpg
Trụ sở Công ty TNHH Chinsung Vina ở Khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Bắc Giang, đến 17h ngày 21.10, có tổng cộng 83 người phải nhập viện khám, điều trị tại các bệnh viện, phòng khám trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (trong đó có 46 người sau khi khám, điều trị được ra viện, 37 người vẫn đang điều trị tại bệnh viện).

Chưa phát hiện trường hợp chuyển biến nặng, ảnh hưởng đến tính mạng.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Giang khẩn trương tạm dừng hoạt động của đơn vị cung cấp bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm để tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nhằm xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc.

Công văn nêu rõ, ngành y tế địa phương phải lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Hiện Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Trung tâm Y tế các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang chủ trì phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thành phố Bắc Giang, Công ty TNHH Shinsung Vina… điều tra, thu thập thông tin về cơ sở thực phẩm cung cấp bữa ăn. Đồng thời, các đơn vị này sẽ đánh giá điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm (theo hợp đồng ký kết giữa các đơn vị).

Tin tức

Nâng cao năng lực và nghiệp vụ đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật
Pháp luật

Nâng cao năng lực và nghiệp vụ đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật

Theo Sở Tư pháp tỉnh Đắk Nông, từ ngày 17.7 - 10.10, Sở Tư pháp đã tổ chức 30 Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật theo nội dung số 2, 3 tiểu dự án 01, Dự án 10 Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số; 2 hội nghị Tập huấn nâng cao năng lực và nghiệp vụ đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật và nâng cao năng lực tiếp cận pháp luật cho người dân ở cơ sở tại các thôn, bon thuộc huyện Krông Nô, Cư Jut, Đắk Mil, Đắk R’Lấp, Đắk Glong và thành phố Gia Nghĩa, thu hút gần 3.000 đại biểu tham dự, chủ yếu là đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã; đội ngũ tuyên truyền viên, Hòa giải viên ở cơ sở và người dân ở cơ sở.

Sở Y tế Hà Nội xử phạt 9 cơ sở y, dược tư nhân vi phạm
Tin tức

Sở Y tế Hà Nội xử phạt 9 cơ sở y, dược tư nhân vi phạm

Từ đầu tháng 10.2024, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính 09 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố với số tiền gần 223 triệu đồng. Cá biệt, trong đó có 02 bác sĩ bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề.

Ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng nhẹ
Tin tức

Ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng nhẹ

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội, trong tuần qua (từ 13 đến 19.10), toàn thành phố ghi nhận 403 trường hợp mắc số xuất huyết, tăng 57 trường hợp so với tuần trước.

Loạn các dịch vụ thẩm mỹ núp bóng các spa được quảng cáo tràn lan ở Hà Tĩnh
Sức khỏe

Loạn các dịch vụ thẩm mỹ núp bóng các spa được quảng cáo tràn lan ở Hà Tĩnh

Dù chỉ là những cơ sở làm đẹp thông thường, thực hiện các dịch vụ như gội đầu, chăm sóc da đơn thuần, không xâm lấn, chuyên sâu song hàng loạt cơ sở spa tại tỉnh Hà Tĩnh vẫn ngang nhiên, công khai quảng cáo, triển khai các dịch vụ thẩm mỹ như hút mỡ, nâng mũi, nâng cung mày, trị sẹo, điều trị nám…

Đoàn giám sát kiểm tra quá trình lưu mẫu thức ăn tại Trung tâm Hội nghị 37 Hùng Vương
Tin tức

Bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội Khóa XV

Ngày 17.10, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế Hà Nội kiểm tra, giám sát các nhà hàng, khách sạn phục vụ ăn uống cho đại biểu Quốc hội trên địa bàn Hà Nội, gồm: Nhà khách Quân đội; Trung tâm hội nghị 37 Hùng Vương; Nhà khách La Thành. Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Hùng Long làm trưởng đoàn.