Bộ Giao thông Vận tải đề nghị các địa phương thống nhất quy trình kiểm soát dịch tại chốt 

Xem với cỡ chữ
Trước tình trạng các địa phương áp dụng quy định khác nhau gây khó khăn cho việc lưu thông hàng hóa, Bộ Giao thông Vận tải (GT-VT) vừa có văn bản gửi các địa phương đề nghị thống nhất quy trình kiểm tra đối với lái xe tại các chốt kiểm soát tại địa phương.
Bộ Giao thông Vận tải đề nghị các địa phương thống nhất quy trình kiểm soát dịch tại chốt
Bộ GT-VT đề nghị các địa phương thống nhất quy trình kiểm soát dịch tại chốt

Kiểm soát khác nhau gây khó cho vận chuyển

Theo Bộ GT-VT, tính đến ngày 24.8, trên địa bàn một số địa phương còn xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông đường bộ tại một số chốt kiểm soát dịch, gây khó khăn, vướng mắc đối với vận chuyển, lưu thông hàng hóa hoặc gây bức xúc cho lái xe, doanh nghiệp.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do một số địa phương có quy định còn chưa thống nhất trong triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ GT-VT, Bộ Y tế, Bộ Công thương.

Đơn cử, TP. Cần Thơ không cho phương tiện vào thành phố và yêu cầu trung chuyển giao hàng trong nội đô. Bên cạnh đó, các xe từ địa phương khác muốn vào thành phố phải đăng ký trước. Việc này gây ách tắc tại cửa ngõ và bức xúc của các lái xe, doanh nghiệp, gây chậm trễ vận chuyển lương thực, thực phẩm cho TP. Hồ Chí Minh.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, yêu cầu xét nghiệm nhanh tại chỗ tất cả các trường hợp qua chốt kiểm soát dịch, kể cả trường hợp có giấy test nhanh đang còn hiệu lực.

Tỉnh An Giang yêu cầu lái xe khi vào tỉnh phải tiến hành xét nghiệm nhanh, sau khi xét nghiệm xong ghi lại thông tin mới cho xe qua. Mặc dù không gây ách tắc giao thông nhưng gây bức xúc đối với lái xe, doanh nghiệp.

Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu lái xe phải âm tính PCR trước 48 giờ, khuyến khích tiêm 2 mũi. Riêng người từ tỉnh khác về Quảng Ninh phải đủ cả 2 điều kiện này, nếu ở tỉnh đang thực hiện Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ phải cách ly 14 ngày + 7 ngày tại nhà.

Trước thực trạng trên, Bộ GT-VT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo rà soát các văn bản do địa phương đã ban hành; thống nhất nội dung kiểm tra và quy trình kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch (cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã); thực hiện đúng theo hướng dẫn của Thủ tướng Chính phủ về vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân vùng có dịch Covid-19 và tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19.

Các tỉnh, thành phố thực hiện đúng Quyết định của Bộ GT-VT về hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19. Các nội dung có liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế và các văn bản khác có liên quan.

Kiểm soát tại chốt kiểm dịch theo hướng dẫn

Liên quan việc kiểm soát phương tiện vận chuyển hàng hóa tại chốt kiểm soát dịch, Bộ GT-VT đề nghị thực hiện theo “Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19" vừa được Bộ GT-VT ban hành.

Theo đó, đối với phương tiện có giấy nhận diện, lực lượng kiểm soát sử dụng điện thoại thông minh hoặc thiết bị chuyên dụng quét mã QR trên giấy nhận diện để kiểm tra nhanh các thông tin về phương tiện, người trên phương tiện, hiệu lực của giấy xét nghiệm, hành trình vận chuyển.

Trường hợp sau khi quét mã QR thể hiện đầy đủ thông tin theo yêu cầu thì cho phương tiện lưu thông ngay qua chốt kiểm soát dịch.

Trường hợp sau khi quét mã QR phát hiện có thông tin không đầy đủ, chính xác, nếu người trên phương tiện xuất trình bản chính giấy xét nghiệm còn hiệu lực, giấy phép lái xe (đối với người điều khiển phương tiện), căn cước công dân hoặc chứng minh thư còn hiệu lực (đối với người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hoá đi theo xe), khai báo y tế đầy đủ thì cho phương tiện lưu thông ngay qua chốt kiểm soát dịch và yêu cầu người trên phương tiện tiếp tục phải tự cập nhật lại các thông tin trên phần mềm tại địa chỉ www.luongxanh.drvn.gov.vn hoặc ứng dụng luồng xanh.

Trường hợp sau khi quét mã QR phát hiện có thông tin không đầy đủ, chính xác, nếu người trên phương tiện không xuất trình được bản chính giấy xét nghiệm còn hiệu lực hoặc chưa khai báo y tế thì hướng dẫn xe di chuyển vào khu vực kiểm tra phương tiện tại chốt kiểm soát dịch (không để xe dừng đỗ trên đường) để kiểm tra và xử lý theo quy định về phòng, chống dịch. Nếu phát hiện người trên phương tiện dương tính với SARS-CoV-2 thì tổ chức cách ly theo quy định.

Đối với phương tiện không có giấy nhận diện hoặc có giấy nhận diện nhưng đã hết hiệu lực, lực lượng kiểm soát yêu cầu, hướng dẫn xe di chuyển vào khu vực kiểm tra phương tiện tại chốt kiểm soát dịch (không để xe dừng đỗ trên đường) để kiểm tra các thông tin.

Trường hợp người trên phương tiện xuất trình được bản chính giấy xét nghiệm còn hiệu lực, giấy phép lái xe (đối với người điều khiển phương tiện), căn cước công dân hoặc chứng minh thư còn hiệu lực (đối với người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hoá đi theo xe) và đã khai báo y tế thì cho phương tiện lưu thông ngay qua chốt kiểm soát dịch.

Trường hợp người trên phương tiện không xuất trình được bản chính giấy xét nghiệm còn hiệu lực hoặc chưa khai báo y tế thì tiếp tục hướng dẫn và xử lý theo quy định về phòng, chống dịch. Nếu phát hiện người trên phương tiện dương tính với SARS-CoV-2 thì tổ chức cách ly theo quy định.

Người trên phương tiện (lái xe, người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hoá đi theo xe) chở hàng hoá lưu thông phải thực hiện nghiêm quy định 5K và có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trong thời hạn 72 giờ kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm.

_______

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ CP ngày 29.5.2020 của Chính phủ).

Thảo Anh