An ninh trật tự

Bộ Công an thu giữ hơn 350kg vàng, bạc trong vụ án sàn tiền số ONUS

Nguyễn Ngân 02/07/2026 19:20

Liên quan vụ án sàn tiền số ONUS, cơ quan điều tra đã thu giữ hơn 350kg vàng, bạc các loại; ngăn chặn giao dịch 8 bất động sản trị giá khoảng 200 tỷ đồng; tạm dừng giao dịch hơn 300 tài khoản.

Chiều 2/7, tại họp báo thông tin tình hình, kết quả công tác công an 6 tháng đầu năm 2026, đại diện Cơ quan An ninh điều tra (A09 Bộ Công an) đã thông tin thêm về quá trình điều tra vụ án chiếm đoạt tài sản liên quan sàn tiền số ONUS.

Cụ thể, ngày 23/3, cơ quan này đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 8 bị can về các tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền.

b3a2f3b8-d627-4771-b329-2f36366f0c58.jpg
Phó Cục trưởng Cục An ninh điều tra Bộ Công an Đại tá Nguyễn Tuấn Hưng (Ảnh: Minh Ngân)

Bước đầu, Cơ quan An ninh điều tra đã thu giữ hơn 350kg vàng, bạc các loại; ngăn chặn giao dịch 8 bất động sản trị giá khoảng 200 tỷ đồng; tạm dừng giao dịch hơn 300 tài khoản ngân hàng được các bị can sử dụng để giao dịch với nhà đầu tư.

Lãnh đạo A09 cho biết đây là vụ án đặc biệt phức tạp, số lượng đối tượng, người liên quan rất lớn, với khoảng 5 triệu tài khoản người dùng đã được mở. Đến nay, cơ quan điều tra đã tiếp nhận hơn 2.000 đơn trình báo của công dân.

Theo điều tra ban đầu, từ năm 2018 đến nay, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân về tiền kỹ thuật số và pháp luật liên quan đến lĩnh vực này, các đối tượng đã sử dụng ứng dụng tạo tài khoản tài sản số và tự phát hành tiền ảo, dùng hệ thống các công ty thuộc hệ sinh thái tạo dòng tiền thông qua mua bán, đầu tư chuyển tiền lòng vòng cho nhau để tạo niềm tin thu hút các cá nhân đầu tư từ đó thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Hiện cơ quan điều tra đang tập hợp số liệu bán tiền điện tử do các đối tượng tự phát hành từ năm 2018-2021 là khoảng hơn 7.000 tỷ đồng. Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vẫn đang tiếp tục thu thập số liệu từ năm 2022 đến khi Cơ quan điều tra khởi tố vụ án.

Hiện nay, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tập trung điều tra làm rõ phương thức, thủ đoạn phạm tội của các đối tượng trong hệ sinh thái ONUS, trong đó có việc thông qua các KOLs thông tin, quảng bá hình ảnh và thu hút người dùng tham gia sàn ONUS từ đó thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; đồng thời làm rõ dấu hiệu đồng phạm của cá nhân KOLs với các bị can trong vụ án, trách nhiệm liên quan của các cá nhân, tổ chức khác để xem xét, xử lý theo quy định pháp luật”.

    Nổi bật
        Bộ Công an thu giữ hơn 350kg vàng, bạc trong vụ án sàn tiền số ONUS
        • Mặc định