Theo Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, trước đó, Công ty Hòn Gai Tour có tổ chức cho đoàn khách gồm 182 người đi du lịch và lưu trú tại Resort Sailing Bay Mũi Né (107 đường Hồ Xuân Hương, phường Mũi Né, TP. Phan Thiết) từ trưa 26-28.7.2024.
Sau đó, đoàn ăn tối ngày 26.7 tại nhà hàng Cánh Buồm Vàng. Sáng 27.7, đoàn ăn sáng lúc 6h30 (buffet) tại Resort Sailing Bay Mũi Né với số lượng 182 người. Ăn trưa ngày 27.7 với số lượng 176 người vào lúc 11h30 cũng tại Resort Sailing Bay Mũi Né.
Khoảng 15h5 ngày 27.7, ca nhập viện đầu tiên tại bệnh viện An Phước với triệu chứng đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, nôn ói. Sau đó, có nhiều ca nhập viện với các triệu chứng tương tự. Đến 9h30 ngày 28.7 tổng số ca nhập viện tại bệnh viện An Phước là 48 người.
Đến 13h30 ngày 28.7, 43 người nhập viện đã xuất viện; 5 người còn lại được xuất viện chiều cùng ngày.
Theo Sở Y tế, sau khi nhận thông tin về các trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm, đơn vị đã tổ chức 3 đoàn làm việc để điều tra, xử lý vụ việc trên, bao gồm: 1 đoàn điều tra các ca nghi ngờ ngộ độc nằm tại bệnh viện; 1 đoàn điều tra, lấy mẫu thức ăn lưu và 1 đoàn thanh tra về an toàn thực phẩm để làm việc tại các cơ sở có liên quan.
Đoàn điều tra lấy mẫu đã tiến hành làm việc tại Resort Sailing Bay Mũi Né và thu thập tổng cộng 26 mẫu thức ăn lưu của bữa ăn sáng (buffet) và bữa ăn trưa ngày 27.7 tại Resort Sailing Bay Mũi Né để kiểm nghiệm, đánh giá các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm.
Đoàn điều tra lấy mẫu đã tiến hành làm việc tại nhà hàng Cánh Buồm Vàng và ghi nhận không còn mẫu lưu của bữa tối ngày 26.7 tại nhà hàng Cánh Buồm Vàng do công ty đã hủy mẫu lưu từ lúc 18h30 phút ngày 27.7 (việc hủy mẫu này là đúng quy định do quá 24h lưu mẫu).
Theo Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, đơn vị này sẽ tiếp tục báo cáo UBND tỉnh sau khi tổng hợp kết quả điều tra, kết quả kiểm nghiệm các mâu thức ăn lưu trữ; quá trình thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở có liên quan.