Bình Dương lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện 

Xem với cỡ chữ
Hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử mang ý nghĩa nhân văn cao cả luôn được xã hội tôn vinh. Với sự vào cuộc tuyên truyền, vận động tích cực của các cấp Hội Chữ thập đỏ cùng lực lượng hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ, trong thời gian qua, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã tham gia hiến máu ngày càng đông đảo, góp phần tích cực thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển.

Theo Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương Tống Xuân Giang, hưởng ứng Ngày toàn dân Hiến máu tình nguyện (7.4), Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã có hướng dẫn thực hiện gửi đến các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh và các địa phương. Đây là đợt cao điểm hiến máu tình nguyện trong năm, vì thế tất cả các địa phương đều tổ chức các đợt tiếp nhận máu. Tỉnh phấn đấu trong tháng 4 tổ chức vận động, tiếp nhận máu đạt tối thiểu bằng 10% (2.000 đơn vị máu) chỉ tiêu giao của cả năm (20.000 đơn vị máu) nhằm đáp ứng đủ nhu cầu máu phục vụ cho công tác cấp cứu và điều trị người bệnh.

Đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia HMTN tại Lễ hội xuân hồng năm 2021
Đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện tại Lễ hội xuân hồng năm 2021

Mới đây, đợt hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện Dầu Tiếng cũng đạt được kết quả rất cao. Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Dầu Tiếng Bùi Thị Phương Dung cho biết, đợt hiến máu đã thu hút đông đảo cán bộ, viên chức, người lao động, các tầng lớp nhân dân trong huyện tham gia và đã tiếp nhận được 500 đơn vị máu. Đến nay, 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện Dầu Tiếng đã xây dựng được lực lượng hiến máu dự bị, tỷ lệ người hiến máu nhắc lại là trên 35%. Phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng phát triển, thu hút nhiều tầng lớp nhân dân tham gia, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu máu cấp cứu và điều trị.

Tại TP Thủ Dầu Một, thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn phát triển ngày càng sâu rộng, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, đặc biệt là công nhân lao động, sinh viên. Từ đầu năm đến nay, dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng Ban Vận động hiến máu tình nguyện TP Thủ Dầu Một cũng đã tiếp nhận được hơn 600 đơn vị máu. Hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện năm nay, vào ngày 13.4, Ban Vận động hiến máu tình nguyện TP Thuận An cũng sẽ tổ chức đợt tiếp nhận máu mới trên địa bàn, với số lượng máu dự kiến sẽ tiếp nhận là 150 đơn vị.

Theo ông Tống Xuân Giang, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua ngày càng phát triển, lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Ngoài các đợt hiến máu cao điểm với các chương trình như Lễ hội xuân hồng, Hành trình đỏ, Những giọt máu hồng hè... hàng năm, các đơn vị còn tổ chức thêm nhiều đợt tiếp nhận máu, bảo đảm đạt và vượt chỉ tiêu được giao từ đầu năm; qua đó đã kịp thời cung cấp đủ nguồn máu phục vụ cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh tại các bệnh viện hiện nay.

Để có được kết quả này, ngoài sự nỗ lực, chủ động, tích cực của đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ các cấp, vai trò chỉ đạo của ban chỉ đạo các cấp cũng rất quan trọng. Các cơ quan thành viên của ban chỉ đạo cũng như các cấp hội đã tích cực vận động các tầng lớp nhân dân, tình nguyện viên tham gia hiến máu. Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện đã giúp mọi người tiếp cận thông tin, lịch tổ chức các đợt hiến máu được dễ dàng, thuận tiện và nhanh hơn; từ đó thu hút ngày càng nhiều người tham gia hiến máu, góp phần lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp trong cộng đồng.

Nhật Phương