Bình Định: Người dân vùng trũng kịp thời được chuyển đến khu vực an toàn hơn trước mùa lụt bão 

Xem với cỡ chữ
Trước mùa lũ năm nay, bà con ở vùng đất thấp dễ lụt lội được chuyển đến vùng đất cao hơn và không còn ô nhiễm bom mìn ở xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Vừa qua, đại diện lãnh đạo Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã bàn giao bản đồ và tài liệu liên quan đến diện tích đất sau khảo sát kỹ thuật - rà phá bom mìn cho tỉnh để phục vụ cho hoạt động phát triển kinh tế - xã hội. Vùng đất an toàn này nằm trong số 9.000 hecta đất đã được khảo sát kỹ thuật - rà phá tại tỉnh Bình Định trong khuôn khổ dự án Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh.

Giám đốc quốc gia KOICA Cho Han-Deog đã trao bản đồ cho đại diện tỉnh Bình Định.

Được biết, 3 tháng trước gia đình bà Nguyễn Thị Sen, xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát được cấp đất và hỗ trợ tiền xây nhà. Bà vừa xây xong nhà và kịp chuyển đến cùng với các con trước mùa lụt bão. Bà Sen chia sẻ, trước tôi ở miền đồng lụt trũng, cứ đến mùa lụt, nước vào nhà, tôi phải kê đồ đạc lên cao, rồi dắt ba đứa con và con bò đến ở nhờ nhà họ hàng ở vùng cao hơn. Thường phải mất một tháng, nước rút mới dám quay về. Năm nay, tôi không còn phải lo lắng khi mùa lụt tới nữa. Gia đình bà Sen nằm trong số 29 hộ gia đình được chuyển từ vùng đất trũng dễ lụt lội đến vùng đất mới an toàn này. Mỗi gia đình được cấp hơn 200 m2 và 20 triệu đồng để xây nhà, kịp thời hoàn thành và chuyển đến trước khi mùa lụt năm nay bắt đầu. Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định Nguyễn Thị Tuyết, cho biết: “Sau khi dự án được triển khai đã mang đến cho địa phương một diện tích đất sạch rất lớn, phục vụ cho địa phương, cho bà con nhân dân phát triển sản xuất. Đặc biệt là phục vụ cho xây dựng các công trình hạ tầng xã hội như trạm y tế, trường học…”.

Tại lễ bàn giao, Giám đốc quốc gia KOICA Cho Han-Deog, Trưởng Đại diện thường trú của UNDP Caitlin Wiesen đã đánh gia cao nỗ lực của các đội khảo sát kỹ thuật và rà phá, đã hoàn thành công việc một cách an toàn, chất lượng cao và theo đúng kế hoạch, mặc dù gặp nhiều khó khăn và thách thức do dịch Covid -19 và điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Trưởng Đại diện thường trú của UNDP Caitlin Wiesen xúc động khi trao cho tỉnh tài liệu về 9.000 hec-ta đất đã được khảo sát và rà phá ở Bình Định, một trong những tỉnh bị ô nhiễm bom mìn nặng nề nhất ở Việt Nam. UNDP rất vinh dự hợp tác với VNMAC và KOICA tiếp tục dự án Việt Nam - Hàn quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, nhằm trao đất không còn ô nhiễm cho các hoạt động phát triển kinh tế xã hội của người dân ở địa phương, Trưởng Đại diện thường trú của UNDP Caitlin Wiesen.

Trưởng Đại diện thường trú của UNDP Caitlin Wiesen tại buổi lễ.
Người dân phấn khởi khi được nhận đất và hỗ trợ tiền xây nhà. 

Giám đốc quốc gia KOICA tại Việt Nam Cho Han-Deog nhấn mạnh: “Bản đồ này là kết quả của nỗ lực không ngừng nghỉ của tất cả các bên trong suốt hai năm qua. Mục đích cuối cùng của dự án không chỉ là xử lý làm sạch đất khỏi bị ô nhiễm bom mìn. Đất sạch và an toàn là khởi đầu của quá trình phát triển. Vì vậy, các ưu tiên rà phát bom mìn phải nằm trong kế hoạch phát triển rộng hơn. Và chúng tôi mong rằng đất sau khảo sát kỹ thuật - rà phá bom mìn vừa được bàn giao cho tỉnh sẽ được ưu tiên sử dụng cho phát triển kinh tế xã hội".

Được biết, sau hơn bốn thập kỷ sau chiến tranh, tỉnh Bình Định vẫn còn hơn 40% (gần 250,000 hecta) diện tích đất ô nhiễm bởi bom mìn còn sót lại sau chiến tranh. Bắt đầu triển khai từ năm 2018, dự án “Việt Nam - Hàn Quốc Hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh” do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ thông qua KOICA dưới sự điều phối của UNDP cho hai tỉnh Quảng Bình và Bình Định với kinh phí khoảng 20 triệu USD, nhằm mục tiêu khắc phục hậu quả bom mìn, vật liệu chưa nổ còn sót lại sau chiến tranh, đảm bảo an toàn cho người dân khi tiếp cận các công trình xã hội cơ bản như trạm y tế, trường học và đất sản xuất.

Đình Khoa