BHXH Việt Nam: Khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chủ trì hội nghị. Ảnh BHXHVN
Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chủ trì hội nghị. Ảnh BHXHVN

Ngày 4.10, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến toàn ngành 9 tháng đầu năm 2024.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết, hội nghị nhằm đánh giá các kết quả toàn ngành đạt được trong tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2024. Trong đó, tập trung đánh giá các chỉ tiêu đang gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, từ đó đề ra các giải pháp thực hiện. Mục tiêu là toàn ngành hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu, nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao, cũng như kế hoạch của ngành đề ra từ đầu năm, góp phần đảm bảo an sinh xã hội đất nước, chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập ngành.

bh1.jpg
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: BHXHVN

Chủ động, trách nhiệm, vượt qua khó khăn

Tại hội nghị, Chánh Văn phòng BHXH Việt Nam đã có báo cáo đánh giá tổng thể về kết quả công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức triển khai nhiệm vụ trong toàn ngành 9 tháng đầu năm 2024. Theo đó, toàn ngành đã chủ động, phối hợp tích cực trong việc đề xuất, xây dựng, sửa đổi các dự luật, văn bản quan trọng liên quan đến chế độ, chính sách, quản lý quỹ BHXH, BHYT và đạt được sự đồng thuận, thống nhất cao của các Bộ, ngành, đơn vị liên quan, như: Luật BHYT (sửa đổi); Luật Việc làm (sửa đổi); Luật Dược (sửa đổi)...

Đồng thời, tích cực tham gia xây dựng, hoàn thiện các dự thảo Nghị định, Thông tư; đặc biệt các nội dung liên quan tới Luật BHXH (Luật số 41/2024/QH15) đã ban hành sau khi được biểu quyết thông qua tại Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV để cụ thể hóa, triển khai thực hiện với mục tiêu đảm bảo quyền lợi cho người lao động và thúc đẩy sự phát triển bền vững của hệ thống an sinh xã hội, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay.

Đặc biệt, trong bối cảnh cơn bão số 3 (Yagi) diễn ra với cường độ rất mạnh, sức tàn phá lớn, thời gian duy trì kéo dài và phạm vi ảnh hưởng rộng tại nhiều địa phương, ngành BHXH Việt Nam đã thể hiện tinh thần trách nhiệm và nỗ lực cao trong công tác ứng phó với thiên tai.

Ngay từ khi nhận được thông tin về sự hình thành và diễn biến của cơn bão Yagi, BHXH Việt Nam đã bám sát chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp trước, trong và sau bão. Toàn ngành BHXH Việt Nam đã đoàn kết, quyết tâm, nỗ lực phục vụ người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai với phương châm “nhanh nhất, thuận tiện nhất và cải cách nhất” nhằm bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Về một số chỉ tiêu chủ yếu, với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, sáng tạo, công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHTN, BHYT của ngành đạt kết quả tích cực và có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2023.

Cụ thể, số người tham gia BHXH đạt 19,026 triệu người, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó: BHXH bắt buộc là 17,033 triệu người, tăng 7,25% so với cùng kỳ năm 2023; BHXH tự nguyện là 1,993 triệu người, tăng 39,35% so với cùng kỳ năm 2023. Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đạt 15,312 triệu người, tăng 8,02% so với cùng kỳ năm 2023. Số người tham gia BHYT đạt 93,455 triệu người, tăng 2,18% so với cùng kỳ năm 2023. Số tiền thu BHXH, BHTN, BHYT của toàn ngành thực hiện đến hết tháng 9.2024 tăng 13,23% so với cùng kỳ năm 2023.

Công tác truyền thông được tập trung triển khai một cách quyết liệt nhằm cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT trước, trong và sau thiên tai; chú trọng đến việc đưa ra các thông tin định hướng, đặc biệt là những nội dung mà dư luận quan tâm.

BHXH Việt Nam tập trung triển khai các chế độ, chính sách BHXH theo quy định mới; tăng cường công tác quản lý, phòng chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHTN và quản lý người hưởng các chế độ BHXH, BHTN; giải quyết kịp thời, đảm bảo thời hạn, đúng quy định nhiều công văn, đơn thư của các tổ chức, cá nhân; thực hiện quyết liệt đồng bộ nhiều giải pháp để kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả quỹ BHYT, đảm bảo chi đúng, chi đủ, phục vụ kịp thời các hoạt động khám chữa bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân và bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT…

Phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn

Tại hội nghị, BHXH các tỉnh, thành phố cam kết hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch được giao với nhiều giải pháp như: phát động đợt cao điểm, sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để phát triển người tham gia BHXH, BHYT; nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra; bám sát cơ sở, đôn đốc thu hồi nợ; đẩy mạnh chi trả các chế độ qua tài khoản; làm việc với các cơ sở y tế có chi phí cao nhằm tối ưu sử dụng quỹ…

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam đã có những đánh giá, hướng dẫn, định hướng giải pháp để BHXH các tỉnh, thành phố cần tập trung triển khai trong thời gian tới.

Trong đó, Trưởng Ban Quản lý thu - sổ, thẻ Dương Văn Hào cho biết, trong tháng 8 và tháng 9 đã có sự tăng trưởng nhanh chóng. Chỉ riêng tháng 9, người tham gia BHXH bắt buộc tăng khoảng 150.000 người; người tham gia BHXH tự nguyện cũng tăng rất cao.

Kết quả đó cho thấy các chỉ đạo, giải pháp của BHXH Việt Nam đã phát huy hiệu quả tích cực; các địa phương có nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo. Tuy nhiên, để hoàn thành các chỉ tiêu năm 2024, ông Hào đánh giá vẫn còn không ít khó khăn. Vì vậy, Trưởng Ban Dương Văn Hào đề nghị, lãnh đạo ngành tiếp tục có các chỉ đạo, làm việc với các địa phương đang có kết quả thấp.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch chuyên trách HĐQL BHXH Nguyễn Văn Cường đánh giá cao kết quả toàn ngành đạt được trong 9 tháng đầu năm, nhất là việc tăng đột biến về số người tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện. Bên cạnh kết quả đạt được, ông Nguyễn Văn Cường cũng đánh giá, số chi KCB BHYT tháng 9 tăng 14,2% so là tương đối cao, nếu duy trì tốc độ này, toàn quốc sẽ vượt dự toán được Thủ tướng Chính phủ giao. Đề nghị BHXH Việt Nam tiếp tục có các giải pháp mạnh mẽ hơn nữa trong kiểm soát, tối ưu sử dụng quỹ BHYT, phòng chống lạm dụng, trục lợi, đảm bảo cân đối quỹ; đồng thời bám sát các Nghị quyết của HĐQL đã ban hành hàng năm trong triển khai các chỉ tiêu, nhiệm vụ khác.

Kết luận hội nghị, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh ghi nhận, biểu dương các kết quả toàn ngành đạt được trong tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2024. Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đánh giá, với bối cảnh nhiều khó khăn trong và ngoài nước, nhất là ảnh hưởng của cơn bão số 3 vừa qua, toàn ngành đã nỗ lực đạt nhiều kết quả nổi bật. Với những kết quả đã đạt được, cùng truyền thống đoàn kết, nỗ lực, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh tin tưởng, toàn ngành BHXH Việt Nam sẽ khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành và hoàn thành vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo an sinh xã hội đất nước, phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Xã hội

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà thăm, tặng quà người có công
Địa phương

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà thăm, tặng quà người có công

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Khánh Hòa (2.4.1975 - 2.4.2025) và 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025), Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hoà Lê Hữu Hoàng đã đến thăm, tặng quà cho các gia đình người có công trên địa bàn huyện Cam Lâm.

Hà Tĩnh: Nhung hươu giúp người dân vươn lên làm giàu
Xã hội

Hà Tĩnh: Nhung hươu giúp người dân vươn lên làm giàu

Hà Tĩnh là một trong những địa phương có truyền thống nuôi hươu sao lấy nhung lâu đời. Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp và nguồn thức ăn dồi dào từ tự nhiên, nghề này đã phát triển mạnh mẽ, đặc biệt tại các huyện Hương Sơn.

Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức giáo dục kỹ năng sống, tư vấn tuyển sinh
Đời sống

Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức giáo dục kỹ năng sống, tư vấn tuyển sinh

Sáng nay, 31.3, tại Trường Trung học phổ thông Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, gần 1.500 học sinh đã tham gia buổi giáo dục kỹ năng sống vô cùng bổ ích do giảng viên Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức. Qua đó, giúp các em trang bị kiến thức thực tiễn, góp phần định hướng tương lai, hỗ trợ học sinh phát triển toàn diện và khuyến khích tinh thần vượt khó.

Ống nhựa Hoa Sen đồng hành cùng Mái ấm gia đình Việt ghi hình tại TP. Cần Thơ
Đại Biểu Nhân Dân Video

Ống nhựa Hoa Sen đồng hành cùng Mái ấm gia đình Việt ghi hình tại TP. Cần Thơ

Ống nhựa Hoa Sen tiếp tục là đơn vị đồng hành cùng chương trình Mái ấm gia đình Việt tại TP. Cần Thơ trong 3 ngày ghi hình 28, 29 và 30.3 vừa qua, để giúp đỡ cho 18 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn đến từ các tỉnh Sóc Trăng, Vĩnh Long, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ. Bên cạnh các hoạt động ghi hình chương trình tại Công viên Lưu Hữu Phước, Ống nhựa Hoa Sen - Dẫn nguồn hạnh phúc còn tổ chức gian hàng ống nhựa để bà con có cơ hội tham quan, trải nghiệm mua sắm sản phẩm một cách chân thực nhất với vô vàn ưu đãi hấp dẫn.

Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa khẳng định sự cùng đồng lòng cùng hỗ trợ từ các cơ quan quản lý và các chuyên gia, VNA sẽ tiếp tục khẳng định vị thế hãng hàng không hàng đầu khu vực. Ảnh: VNA
Đời sống

Vietnam Airlines nâng cao năng lực quản lý khủng hoảng

Vietnam Airlines vừa tổ chức chương trình diễn tập và hội thảo quản lý khủng hoảng, khẳng định cam kết mạnh mẽ của Hãng Hàng không Quốc gia trong việc nâng cao năng lực ứng phó khủng hoảng, bảo vệ an toàn hành khách, cán bộ nhân viên và uy tín thương hiệu, đồng thời củng cố vị thế tiên phong trong ngành hàng không khu vực và toàn cầu.

Công chức UBND xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh
Đời sống

Sát hạch để sàng lọc đội ngũ công chức

Dự án Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) đang được Bộ Nội vụ lấy ý kiến góp ý. So với luật hiện hành, dự thảo Luật đã sửa đổi, bổ sung nhiều quy định mới, trong đó bổ sung quy định về sát hạch để thực hiện cơ chế sàng lọc đội ngũ công chức theo nguyên tắc cạnh tranh, “có vào, có ra”, “có lên, có xuống” để giải quyết tình trạng né tránh, đùn đẩy, chây ì; tâm lý đã vào Nhà nước là an toàn, “tình trạng công chức suốt đời”.

Lực lượng Công an, Quân đội lên đường cứu trợ động đất tại Myanmar
Đời sống

Lực lượng Công an, Quân đội lên đường cứu trợ động đất tại Myanmar

Trước tình hình khẩn cấp tại Myanmar sau thảm hoạ động đất, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng đã nhanh chóng cử đoàn sang cứu trợ người dân Myanmar. Hãng hàng không Vietjet dùng hai máy bay A330 và A321 hiện đại tham gia nhiệm vụ đặc biệt chuyên chở đoàn công tác của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng Việt Nam tới Myanmar.

Triển khai Dự án 'Yêu lắm Việt Nam' tại Đắk Lắk
Xã hội

Triển khai Dự án 'Yêu lắm Việt Nam' tại Đắk Lắk

Cùng với các tỉnh, thành phố trên cả nước, Báo Nhân Dân phối hợp các đối tác công nghệ và các cơ quan, địa phương liên quan của tỉnh Đắk Lắk tiến hành triển khai lắp đặt chip NFC (công nghệ kết nối không dây) tại các địa danh lịch sử, văn hóa, du lịch trên địa bàn tỉnh.