Bắt giữ hơn 30kg ma túy tổng hợp MDMA và Ketamin 

Xem với cỡ chữ
Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31.3.2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã bắt giữ hơn 30kg ma túy tổng hợp MDMA và Ketamin vận chuyển trái phép trong các kiện hàng nhập khẩu gửi qua đường chuyển phát nhanh, bưu chính.
Lực lượng hải quan TP Hồ Chí Minh theo dõi lô hàng qua máy soi chiếu
Lực lượng hải quan TP. Hồ Chí Minh theo dõi lô hàng qua máy soi chiếu
Ảnh: Tổng cục Hải quan

Cụ thể, ngày 16.8.2021, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh thuộc Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Đội Kiểm soát phòng chống ma tuý - Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, Đội 6 - Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), PC04 - Công an TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện thành công Kế hoạch 30/KH-KSMT ngày 6.7.2021 do Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh Đinh Ngọc Thắng phê duyệt, khám xét 10 kiện hàng nhập khẩu từ Pháp vào Việt Nam qua đường chuyển phát nhanh, bưu chính, qua công tác soi chiếu nghi vấn có cất giấu chất ma tuý, thu giữ hơn 29,439 kg ma túy tổng hợp MDMA và 1,437 kg Ketamine.

Ma tuý được bắt giữ trong đợt cao điểm này đều xuất phát từ chỉ một địa chỉ, một người gửi từ Pháp, gửi cho nhiều cá nhân khác nhau, địa chỉ không có thực tại Việt Nam. Thủ đoạn cất giấu rất tinh vi bằng cách ngụy trang trong những gói bánh kẹo và viên kẹo chocolate, với phương thức đóng gói bao bì, trọng lượng của các gói kẹo như sản phẩm thật, bằng mắt thường không thể phát hiện được. Vụ việc đang được Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh và lực lượng chức năng tiếp tục mở rộng điều tra.

Thủ đoạn cất giấu rất tinh vi bằng cách ngụy trang trong những gói bánh kẹo và viên kẹo sô-cô-la
Thủ đoạn cất giấu, ngụy trang trong ngày càng tinh vi
Ảnh: Tổng cục Hải quan
Số ma túy được giấu trong các gói bánh kẹo
Số ma túy được giấu trong các gói bánh kẹo
Ảnh: Tổng cục Hải quan

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện, bắt giữ gần 50 vụ việc liên quan đến vận chuyển trái phép hàng cấm là ma túy, thu giữ gần 150 kg ma túy các loại. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh đang đang bùng phát dữ dội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang phải cách ly xã hội, cơ quan Hải quan vừa phải tổ chức bảo đảm thực hiện nhiệm vụ được giao theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhưng vẫn phải bảo đảm đồng hành, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân hoạt động xuất nhập khẩu. Chiến công của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh trên mặt trận đấu tranh phòng chống ma túy lần này đã góp phần ngăn chặn việc lợi dụng tình hình dịch bệnh để vận chuyển trái phép các chất ma túy vào Việt Nam.

Hoàng Yến