Công ty Naviland bán "chui" hơn 1.000 căn hộ tại dự án Roxana Plaza ở Bình Dương

- Thứ Năm, 24/08/2023, 11:58 - Chia sẻ

Công ty Cổ phần Naviland sau khi được Công ty TNHH Xây dựng Dịch vụ Thương mại Đầu tư bất động sản Tường Phong uỷ quyền, đã chuyển nhượng hơn 1.000 căn hộ tại dự án Roxana Plaza tại tỉnh Bình Dương cho khách hàng khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Dự án xây dựng hơn 10 năm vẫn chưa bàn giao nhà

Công ty Naviland bán
Dự án Roxana Plaza xảy ra lùm xùm trong nhiều năm qua đến nay vẫn chưa được giải quyết. Ảnh: Văn Dũng

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh vừa ký Kết luận thanh tra về tình hình thực hiện các dự án khu nhà ở thương mại liên quan đến khiếu nại phức tạp đông người trên địa bàn tỉnh tại dự án Khu nhà ở Thương mại - Dịch vụ Contentment Plaza (tên thương mại là Roxana Plaza) tại phường Vĩnh Phú, TP Thuận An do Công ty TNHH Xây dựng Dịch vụ Thương mại Đầu tư bất động sản Tường Phong (Công ty Tường Phong) làm chủ đầu tư.

Việc thanh tra này xuất phát từ việc có hàng trăm người dân đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương về việc chủ đầu tư dự án là Công ty Tường Phong và Công ty Cổ phần Naviland (đơn vị phát triển dự án) ký hợp đồng mua bán nhiều năm nhưng không chịu bàn giao nhà.

Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Bình Dương nêu rõ, năm 2010, UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Tường Phong thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp trên diện tích 7.802,3m2 tại xã Vĩnh Phú, huyện Thuận An (nay là phường Vĩnh Phú, TP Thuận An).

Ngày 20.12.2019, UBND TP Thuận An ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 đối với dự án Khu nhà ở Thương mại - Dịch vụ Contentment Plaza (tên thương mại là Roxana Plaza).

Công ty Naviland bán
Dự án được chấp thuận chủ trương và xây dựng từ năm 2010, nhưng đến nay vẫn chưa thể đưa vào sử dụng. Ảnh: Văn Dũng

Đến ngày 7.4.2017, Công ty Tường Phong ký hợp đồng với ông Nguyễn Anh Đào, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư VIETHOME về việc hợp tác kinh doanh, cùng góp vốn xây dựng và phân chia lợi nhuận kinh doanh. Đến ngày 27.7.2017, Công ty Tường Phong ký với Công ty Cổ phần Naviland do bà Dương Thị Phương Tuyền (là vợ của ông Nguyễn Anh Đào) làm Tổng Giám đốc hợp đồng uỷ quyền khai thác đầu tư dự án Roxana Plaza.

Tại hợp đồng uỷ quyền này, Công ty Cổ phần Naviland được quyền ký các hợp đồng phân phối sản phẩm của dự án đối với các đơn vị phân phối khác để huy động vốn theo quy định. Hợp đồng này có hiệu lực cho đến khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng từ Công ty Tường Phong sang Công ty Cổ phần Naviland.

Đến tháng 5.2021, dự án Roxana Plaza bất ngờ dừng thi công xây dựng do xảy ra mâu thuẫn nội bộ của ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Naviland.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Naviland đã bổ nhiệm ông Hoàng Tùng làm Tổng Giám đốc thay thế cho bà Dương Thị Phương Tuyền, ông Tùng sẽ là người đại diện của Công ty Cổ phần Naviland tiếp tục chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của công ty cũng như các vấn đề liên quan đến đầu tư dự án và các hợp đồng mua bán nhà với khách hàng đã ký kết nhiều năm qua. Đồng thời, Công ty Cổ phần Naviland cam kết sẽ bàn giao nhà cho khách hàng vào tháng 8.2021 (trước đó cam kết bàn giao vào quý 1.2021 rồi dời sang tháng 6).

Tuy nhiên đến nay (tháng 8.2023), công trình dự án Roxana Plaza vẫn chưa được thi công trở lại khiến khách hàng như “ngồi trên đống lửa”, đứng trước nguy cơ mất nhà, mất tiền và nhiều lần khiếu nại lên các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương.

Naviland bán “chui” hơn 1.000 căn hộ

Công ty Naviland bán
Công ty Naviland bán "chui" hơn 1.000 căn hộ tại dự án Roxana Plaza cho hàng trăm khách hàng khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép. Ảnh: Văn Dũng

Sau khi tiếp nhận đơn khiếu nại của hàng trăm người dân là khách hàng đã mua căn hộ Roxana Plaza, UBND tỉnh Bình Dương thành lập đoàn Thanh tra vào cuộc và xác định, mặc dù dự án Roxana Plaza chưa được cơ quan chức năng cấp giấy xác nhận đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai, nhưng từ năm 2017, Công ty Cổ phần Naviland đã bán “chui” 1.082 căn hộ tại dự án cho hàng trăm khách hàng bằng hình thức ký Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

UBND tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 275 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản đối với Công ty Cổ phần Naviland về hành vi trên. Tuy nhiên, đến nay công ty này vẫn chưa nộp phạt.

Công ty Naviland bán
Công trình dự án Roxana Plaza bị ngừng thi công từ tháng 5.2021 đến nay vẫn chưa xây dựng trở lại. Ảnh: Văn Dũng

Ngày 27.12.2021, Công ty Tường Phong gửi văn bản xin xác nhận đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai đối với dự án Roxana Plaza. Tuy nhiên, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã từ chối cấp giấy xác nhận vì lý do người dân đang khiếu nại về việc đã ký hợp đồng mua bán căn hộ với Công ty Cổ phần Naviland ( do trong Công ty Cổ phần Naviland có 51% cổ phần của Công ty Tường Phong).

Hiện nay, Công ty Naviland, Công ty Tường Phong và hàng trăm người dân là khách hàng mua căn hộ tại dự án Roxana Plaza đang có khiếu kiện tại toà án.

UBND tỉnh Bình Dương cũng đã ra quyết định xử phạt hành chính với số tiền 275 triệu đồng đối với Công ty Tường Phong vì đã chậm tiến độ của dự án Roxana Plaza.

Cũng theo UBND tỉnh Bình Dương, Công ty Tường Phong là đơn vị được cơ quan nhà nước giao làm nhà đầu tư, do đó Công ty Tường Phong phải có trách nhiệm tiếp tục thực hiện dự án và chịu trách nhiệm hoàn thành dự án theo quy hoạch, tiến độ đã được phê duyệt.

Văn Dũng
#