Tăng sức đề kháng cho công nhân lao động
trước mặt trái của không gian mạng
Những năm gần đây, cụm từ “Công đoàn độc lập” được nhắc rất nhiều trên truyền thông đại chúng. Đặc biệt, từ cuối tháng 4, đầu tháng 5.2024, khi biết kế hoạch tổ chức Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc và Hội nghị thượng đỉnh Geneva về nhân quyền và dân chủ tổ chức, hàng loạt câu hỏi đặt ra là: tại sao lại có hiện tượng này; tổ chức nào và ai là những kẻ đứng sau; thực hiện nhằm mục đích gì trong khi tại Việt Nam có đầy đủ hệ thống công đoàn được pháp luật quy định?
Loạt bài “Tăng sức đề kháng cho công nhân lao động trước mặt trái của mạng xã hội” mong muốn lý giải những nguyên nhân cơ bản của hiện tượng này; đồng thời, đưa ra các khuyến cáo, kiến nghị, đề xuất xây dựng Công đoàn Việt Nam trong thời hội nhập.
Bài 1: “Công đoàn độc lập” – “mũi tiến công số một”
Để đạt mưu đồ lật đổ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, con bài dân chủ, nhân quyền được các thế lực thù địch coi là “mũi tiến công chủ lực”. Một trong những giải pháp khá mới được áp dụng mấy năm nay để chống phá cách mạng Việt Nam, đó là dùng “phong trào công nhân” để chia rẽ Đảng với công nhân, với người lao động, tiến tới phá vỡ hệ thống tổ chức từ bên trong và dẫn đến tự diệt vong. Từ đây, con bài “Công đoàn độc lập” được lựa chọn và dần phát triển trở thành “mũi tiến công số một”.
“Cầu nối” giữa Đảng với quần chúng
Đảng Cộng sản Việt Nam luôn xác định lấy Chủ nghĩa Mác-Lênin làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho mọi hành động. Một trong những nội dung Đảng Cộng sản Việt Nam trung thành với lý luận chủ nghĩa Mác-Lênin là lãnh đạo giai cấp công nhân. Theo đó, Đảng Cộng sản trung thành với quan điểm của Lênin, sự ra đời của tổ chức công đoàn là một tất yếu khách quan, đặc biệt tổ chức này còn tồn tại lâu dài, kể cả khi giai cấp vô sản đã giành được chính quyền và lãnh đạo chính quyền…

Đảng Cộng sản là tổ chức cao nhất của giai cấp công nhân - nhân tố chủ quan cơ bản nhất để thực hiện sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân. Sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản là nhân tố quyết định đầu tiên bảo đảm cho giai cấp công nhân hoàn thành thắng lợi sứ mệnh lịch sử của mình. Lê-nin đã khẳng định “Giai cấp công nhân là cơ sở xã hội của Nhà nước đang thực hiện bước quá độ từ chủ nghĩa tư bản sang chủ nghĩa xã hội”[1].
Một khi XHCN được xây dựng, việc củng cố chính quyền hướng đến nền chuyên chính vô sản thì không thể thiếu cán bộ công nhân trong bộ máy nhà nước, Lê-nin nêu rõ “chuyên chính vô sản đòi hỏi sự bổ nhiệm những công nhân vào những chức vụ Nhà nước quan trọng nhất; nếu làm khác đi quyền lực của chính phủ công nhân sẽ mất sức mạnh, nó sẽ không còn được quần chúng ủng hộ”[2].
Thực tế cho thấy, từ khi Đảng ra đời, tổ chức công đoàn càng đặc biệt quan trọng hơn, đó chính là “cầu nối” giữa Đảng với quần chúng, là kênh quan trọng để tập hợp, giáo dục quần chúng, kể cả đối với sự phát triển của Đảng. Đó chính là mối quan hệ qua lại khăng khít giữa Đảng với công đoàn, Đảng phải nắm lấy tổ chức quan trọng này vì đó chính là một tổ chức của giai cấp công nhân và chính là con đường duy nhất để giai cấp vô sản phát triển, thực hiện thành công sứ mệnh lịch sử của mình. Công đoàn là một tổ chức của công nhân, vì vậy Đảng không thể không lãnh đạo đối với công đoàn và Đảng phải lãnh đạo công đoàn là một tất yếu...
“Mũi tiến công số một”
Để đạt mưu đồ lật đổ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, các thế lực thù địch có nhiều phương cách, trong đó con bài dân chủ, nhân quyền và được chúng coi là “mũi tiến công chủ lực”. Qua thời gian, một trong những giải pháp khá mới được áp dụng từ mấy năm nay để chống phá cách mạng Việt Nam, đó là dùng “phong trào công nhân” để chia rẽ Đảng với công nhân, với người lao động, tiến tới phá vỡ hệ thống tổ chức từ bên trong và dẫn đến tự diệt vong. Từ đây, con bài “Công đoàn độc lập” được lựa chọn và dần phát triển trở thành “mũi tiến công số một”.

Ở Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Quang A được biết là tiên phong cho hoạt động này. Nguyễn Quang A là thành viên tích cực của diễn đàn “xã hội dân sự” – một diễn đàn được hình thành dưới sự chỉ đạo giật dây của phương Tây, với mục tiêu cốt lõi là nhằm chống Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ chế độ XHCN. Theo tài liệu được cơ quan chức năng công bố, chính Nguyễn Quang A là kẻ đứng sau, chủ mưu chỉ đạo rất nhiều hoạt động của nhóm phản động No-U. Năm 2015, Nguyễn Quang A cùng nhóm “Diễn đàn XHDS 21” sang Suttgart, Đức trình bày kế hoạch về lật đổ chế độ ở Việt Nam.
Nguyễn Quang A tham gia nhiều cuộc hội thảo mang tính phản động và đưa ra nhiều luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc bóp méo tình hình về thực trạng đất nước Việt Nam. Trong đó, Nguyễn Quang A lấy vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền” làm chiêu bài hạ uy tín của Việt Nam trước cộng đồng quốc tế. Năm 2019, trong khi Việt Nam hoàn tất thủ tục ký kết EVFTA với Liên Minh Châu Âu thì Nguyễn Quang A cùng với một số thành phần phản động chống phá chế độ như Nguyễn Chí Tuyến, Nguyễn Anh Tuấn đã yết kiến Quốc vụ Khanh Bộ ngoại giao Đức – Michaelis để tố cáo “Việt Nam vi phạm nhân quyền” và yêu cầu Đức can thiệp, không ký EVFTA với Việt Nam, nhằm cản trở lộ trình đàm phán của Việt Nam với châu Âu.
Nhìn bề ngoài, chúng ta thấy việc các thế lực thù địch liên tục đưa ra các căn cứ Việt Nam vi phạm một cách có hệ thống về nhân quyền, ngăn trở phong trào công nhân chỉ hướng đến mục tiêu tốt đẹp là thúc đẩy tự do, dân chủ, nhân quyền. Điều này khiến nhiều kẻ nhẹ dạ, ảo tưởng bị mắc mưu và cuốn vào vòng mà chúng đã giăng sẵn đến không thể thoát ra để rồi thực hiện theo mưu đồ của chúng là hạ thấp uy tín Việt Nam trên trường quốc tế, xúi giục các nước can thiệp sâu, tác động để Việt Nam không được hưởng lợi trong thực hiện các Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA).
Con bài được lặp lại nhiều lần
Khi Hội nghị thượng đỉnh Geneva về nhân quyền và dân chủ tổ chức vào ngày 18.5.2024, tổ chức khủng bố Việt Tân liên tục tổ chức đưa tin trên trang web tiếng Việt và livestream, kêu gọi biểu tình ủng hộ đấu tranh dân chủ trong nước. Ngay trong lúc phiên họp ấy diễn ra, Việt Tân đã phỏng vấn Nguyễn Tiến Trung về các nỗ lực cho đấu tranh dân chủ khi ở trong nước.
Đây là con bài được lặp lại nhiều lần. Vì cách đó khoảng hai tuần, trước khi Việt Nam tham gia Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc vào ngày 7.5.2024; trên mạng xã hội Facebook, tổ chức khủng bố Việt Tân liên tục mở các buổi phát trực tiếp (livestream) về tình hình nhân quyền Việt Nam và việc người lao động bị cúp lương, mất việc làm nhưng không được công đoàn bảo vệ. Trong những buổi như thế, một kịch bản được lặp đi lặp lại là đưa những nhân vật từng bị án vì đấu tranh chống nhà nước mà chúng vẫn gọi là “tù nhân lương tâm” lên kể lại những nỗ lực đấu tranh và coi đó như là chiến tích.
Một câu hỏi đặt ra là, tại sao một thanh niên được học tập rất bài bản như Nguyễn Tiến Trung (từng học Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, du học tại Pháp) lại có hành động đi ngược lợi ích quốc gia, dân tộc? Lật lại hồ sơ mới thấy rõ Trung đã bị “dắt mũi” để các thế lực thù địch, phản động thực hiện mưu đồ chống phá và hiện nay Trung trở thành “người hùng”, là “nhân chứng sống” để tiếp tục con bài môi giới, lôi kéo các đối tượng khác.
Với những bằng chứng thu thập được, Cơ quan an ninh đã chứng minh Nguyễn Tiến Trung cùng Hoàng Minh Chính và một số đối tượng chống đối khác tổ chức bàn, xây dựng đường lối hoạt động, nhân sự, cơ cấu tổ chức, phát triển lực lượng cho tổ chức phản động có tên gọi “Đảng Dân chủ Việt Nam”; tham gia dự thảo và phát tán trên trang web bản “hiến pháp” đa nguyên, đa đảng cho Việt Nam; tham gia góp ý chỉnh sửa “cương lĩnh”, “điều lệ” và nhiều văn bản khác có nội dung chống Việt Nam của tổ chức phản động này.
---------------------
Lê Nin, Toàn tập, Nxb Matxcơva, 1980, tập 33, tr 164.
Lê Nin, Toàn tập, Nxb Matxcơva, 1980, tập 31, tr 167.