Bắc Ninh công bố bảo hộ sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm nông nghiệp và làng nghề huyện Yên Phong 

Xem với cỡ chữ
Ngày 15.9, tại thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Ninh phối hợp với UBND huyện Yên Phong tổ chức lễ công bố văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm nông nghiệp và làng nghề huyện Yên Phong. Đây là một trong những hoạt động nằm trong nội dung của Đề án "Xây dựng, quản lý và quảng bá thương hiệu cho một số sản phẩm nông nghiệp và làng nghề tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2018 - 2020".
Bánh tẻ Chờ thanh mát của quê hương quan họ - VnExpress
Bánh tẻ làng Chờ Yên Phong, Bắc Ninh

Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Phong Nguyễn Duy Phúc cho biết: Ba sản phẩm nông nghiệp và làng nghề của huyện Yên Phong đã có từ lâu đời, trở thành thương hiệu riêng của người dân nơi đây. Tuy nhiên, các sản phẩm vẫn mang tính tự cung tự cấp, chưa có vị thế vững vàng trên thị trường. Việc xây dựng sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm nhằm bảo vệ uy tín, nâng cao năng lực cạnh tranh, tránh bị lạm dụng hoặc giả mạo sản phẩm. Khi được cấp chứng nhận, các sản phẩm được bảo hộ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ. Bên cạnh đó, chất lượng sản phẩm sẽ được nâng cao, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của thị trường, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ngoài ra, việc xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho các sản phẩm trên góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ. Đây cũng là cơ sở để huyện Yên Phong thực hiện lộ trình xây dựng nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa chất lượng cao, bền vững.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao nhãn hiệu chứng nhận “Bánh tẻ làng Chờ, Yên Phong, Bắc Ninh” cho đơn vị đứng tên sở hữu là Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Yên Phong; trao nhãn hiệu chứng nhận “Nếp cái hoa vàng Yên Phụ, Yên Phong, Bắc Ninh” và “Bánh đa nem Yên Phụ, Yên Phong, Bắc Ninh” cho đơn vị đứng tên sở hữu là UBND xã Yên Phụ, huyện Yên Phong.

Tiếp đến, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Yên Phong đã trao giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Bánh tẻ làng Chờ, Yên Phong, Bắc Ninh cho 10 cơ sở sản xuất; UBND xã Yên Phụ trao chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu “Nếp cái hoa vàng Yên Phụ, Yên Phong, Bắc Ninh” cho 5 hợp tác xã và hộ gia đình; UBND xã Yên Phụ trao chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu “Bánh đa nem Yên Phụ, Yên Phong, Bắc Ninh” cho 5 hộ gia đình sản xuất.

Theo TTXVN