Bắc Giang đặt mục tiêu đến 30.6 không có F0 mới 

Xem với cỡ chữ
UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch số 3058/KH-UBND về tập trung cao độ phòng, chống dịch Covid-19 từ nay đến 30.6.2021 trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu đến ngày 30.6 cơ bản không còn F0 phát sinh trên địa bàn.
Bắc Giang phấn đấu đến 30.6 cơ bản không còn phát sinh F0 trên địa bàn
Bắc Giang phấn đấu đến 30.6 cơ bản không còn phát sinh F0 trên địa bàn

Không để ngoài chặt, trong lỏng

Nhằm đạt được mục tiêu này, tỉnh Bắc Giang tập trung vào 6 nhóm giải pháp chính.

Trước tiên, tỉnh tập trung phòng, chống và kiểm soát dịch tại các khu phong tỏa, cách ly y tế, giãn cách xã hội. 

Cụ thể, tỉnh huy động lực lượng để duy trì, siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong vùng phong tỏa sau khi rà soát, điều chỉnh. Bên cạnh đó, rà soát, đánh giá việc thiết lập vùng cách ly y tế trên địa bàn từng cấp, từ đó điều chỉnh mở rộng, thu hẹp phạm vi hoặc gỡ bỏ vùng phong tỏa cho phù hợp.

Đồng thời, tỉnh thực hiện thật nghiêm túc, hiệu quả hoạt động phòng, chống dịch trong khu phong tỏa, cách ly, bảo đảm kiểm soát chặt chẽ cả vòng ngoài và vòng trong. Không để tình trạng ngoài chặt, trong lỏng; bên trong khu phong tỏa người dân vẫn đi giao lưu, tiếp xúc, tụ tập đông người. Triển khai có hiệu quả hoạt động của Tổ Covid cộng đồng, phát hiện, giám sát và lấy mẫu xét kịp thời các trường hợp ho, sốt cộng đồng.

Thứ hai, tăng cường kiểm soát tại các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà. Tỉnh xác định tập trung chống dịch trong các khu cách ly tập trung, phải quyết liệt, quản lý chặt chẽ, khoa học, không được lơ là, để phát sinh F0 trong các khu cách ly tập trung. Khi phát sinh F0 phải được kiểm điểm, đánh giá làm rõ, chỉ rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Mặt khác, tăng cường hoạt động của Tổ kiểm tra, giám sát các khu cách ly tập trung. Kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định cách ly tại nhà đối với F2 và F0 sau khi ra viện, F1 sau khi hết thời gian cách ly tập trung. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Thứ ba, tăng cường hoạt động đánh giá nguy cơ, tầm soát cộng đồng. Tỉnh sẽ thường xuyên đánh giá nguy cơ dịch xâm nhập trên địa bàn thông qua hoạt động của Tổ Covid cộng đồng; khi phát hiện các trường hợp ho, sốt, khó thở lập tức phải kích hoạt ngay hệ thống phòng chống dịch ở mức cao nhất nhằm khoanh vùng, truy vết, dập dịch triệt để.

Trên cơ sở đánh giá dịch tễ, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm định kỳ ở những nơi tập trung đông người, vùng có nguy cơ cao, công nhân làm việc ở các khu công nghiệp… từ 300 - 400 mẫu/ngày để tầm soát đánh giá nguy cơ dịch bệnh.

Ngoài việc tập trung ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm tại các khu vực trọng điểm, nguy cơ cao, cũng cần phải triển khai xét nghiệm tầm soát tại các xã chưa có dịch, đặc biệt là các xã tiếp giáp với các xã nguy cơ cao; tầm soát tại các điểm cân vải đối với công nhân, thương lái, lái xe chở vải, hàng hóa... thường xuyên.

Tỉnh Bắc Giang kiểm soát chặt phòng dịch tại các doanh nghiệp khôi phục sản xuất.
Tỉnh Bắc Giang kiểm soát chặt phòng dịch tại các doanh nghiệp khôi phục sản xuất

Kiểm soát chặt phòng dịch trong doanh nghiệp

Thứ tư, kiểm soát chặt chẽ việc phòng chống dịch trong doanh nghiệp khi quay lại hoạt động sản xuất. Đồng thời, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc đưa đón công nhân đi làm bảo đảm an toàn. Tổ chức sắp xếp lại nhà trọ gắn với hoạt động của các khu công nghiệp. Một doanh nghiệp có thể ký hợp đồng với nhiều nhà trọ, nhưng một nhà trọ chỉ ký hợp đồng với một doanh nghiệp cho công nhân ở và ở theo khu vực, phân xưởng làm việc. Doanh nghiệp nào không đáp ứng yêu cầu, điều kiện phòng chống dịch thì kiên quyết cho tạm dừng hoạt động.

Thứ năm, xây dựng kế hoạch làm sạch môi trường địa bàn các khu phong tỏa, cách ly y tế, khu cách ly tập trung. Các địa phương xây dựng kế hoạch làm sạch môi trường, tiêu diệt mầm bệnh trong vùng phong tỏa, khu cách ly đến từng nhà trọ, phòng trọ, nhà dân có 3 ca bệnh và khu vực công cộng nhằm sớm đưa các hoạt động kinh tế - xã hội trở lại trạng thái bình thường mới.

Cuối cùng, tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch, đẩy mạnh hoạt động của Tổ covid cộng đồng, kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch. Tổ chức triển khai thực hiện ký cam kết đến từng hộ dân và nhà trọ, khu trọ. Tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức tự giác, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch. Song song với đó, tỉnh cũng tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn, xử phạt những người vi phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện, thành phố, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh trên cơ sở kế hoạch của tỉnh, căn cứ tình hình thực tiễn dịch bệnh từng địa phương, xây dựng kế hoạch chi tiết để triển khai thực hiện bảo đảm đạt mục tiêu đề ra, gửi Kế hoạch về UBND tỉnh trước ngày 25.6.2021.

Đồng thời, giao Sở Y tế tăng cường hướng dẫn chuyên môn y tế trong các hoạt động phòng chống dịch. Phối hợp với các địa phương để thiết lập hoặc điều chỉnh các biện pháp phong tỏa, cách ly y tế, giãn cách xã hội tại các khu vực trên địa bàn cho phù hợp với tình hình, diễn biến của dịch bệnh.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp tốt với các địa phương (Việt Yên, Yên Dũng) tiếp tục thực hiện tốt kế hoạch đưa công nhân về địa phương, bảo đảm tiến độ đề ra và an toàn.

Hiện, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đang giảm đáng kể. Tính đến trưa nay, tỉnh ghi nhận thêm 16 ca mắc mới. Tỉnh đặt mục tiêu sẽ khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh từ ngày 1.7 tới.

 ____________

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị Quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Đan Thanh