Bắc Giang: 526 bệnh nhân Covid-19 được ra viện 

Xem với cỡ chữ
Ngày 10.9, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang Lê Tuấn Phú cho biết, đến 19h00, ngày 9.6, toàn tỉnh ghi nhận thêm 95 bệnh nhân mắc Covid-19, nâng tổng số ca F0 lên 3.556 ca; F1 là 21.005 trường hợp và F2 là 90.251 trường hợp. Đặc biệt, đã có 526 bệnh nhân Covid-19 được ra viện.

Theo đó, các ca mắc mới vẫn chủ yếu là công nhân, ngoài ra có một số ít là người nhà (F1), được phát hiện chủ yếu tại các khu cách ly tập trung. Dự báo trong những ngày tới, vẫn sẽ tiếp tục phát sinh các ca nhiễm mới trong nhóm công nhân (F1) ở các khu cách ly tập trung và chủ yếu là ở huyện Việt Yên. Khả năng dịch lây nhiễm ra cộng đồng là rất thấp.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang, công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm vẫn đang khẩn trương được thực hiện. Trong ngày 9.6, lực lượng y tế tiếp tục tập trung lấy mẫu công nhân, người dân trong những khu vực thuộc “điểm nóng” của dịch Covid-19, các điểm bị phong toả như: thôn Núi Hiểu, khu cách ly tập trung tại huyện Việt Yên… Tổng cộng đến nay tỉnh Bắc Giang đã lấy 1.029.836 mẫu, tính riêng ngày 9.6 là 30.702 mẫu. Hiện nay, lực lượng y tế đã xét nghiệm được 998.891 mẫu.

Công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm phát hiện các bệnh nhân Covid-19 gấp rút được tiến hành
Công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm phát hiện các bệnh nhân Covid-19 được lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang gấp rút tiến hành

Theo thống kê của UBND tỉnh Bắc Giang, hiện toàn tỉnh có 237 khu cách ly tập trung đang vận hành, với 14.536 người hiện vẫn đang cách ly tập trung. Trong đó, số mới vào là 1.013 người; đến nay đã có tổng số 12.897 người đủ điều kiện được ra khỏi khu cách ly tập trung. Để sớm ngăn chặn được chuỗi lây lan của dịch Covid-19 và hạn chế lây chéo tại khu cách ly UBND tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành phố đã thực hiện rà soát, đánh giá, phân loại người đang cách ly tập trung thành 3 nhóm: Nhóm nguy cơ thấp; Nhóm nguy cơ trung bình và Nhóm nguy cơ cao để áp dụng biện pháp cách ly, quản lý, giám sát phù hợp. Các địa phương đã thực hiện giãn cách tối đa trong các khu cách ly tập trung. Bố trí tối đa 2 người/phòng; riêng các phòng đã có trường hợp F0 thì giãn cách bố trí 1 người/phòng); đồng thời, rà soát lại toàn bộ các điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch: quy trình phục vụ ăn uống, sinh hoạt; bố trí khu vệ sinh; thu gom, xử lý rác thải...

Thứ trưởng Bộ  Y tế Nguyễn Trường Sơn trao giấy công nhận khỏi bệnh cho các bệnh nhân sáng nay ngày 6/6/2021
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trao giấy công nhận khỏi bệnh cho các bệnh nhân Covid-19, tại Bắc Giang, sáng ngày 6.6
Ảnh: Bộ Y tế

Căn cứ tình hình diễn biến dịch trên địa bàn, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo các địa phương rà soát, đánh giá, xem xét điều chỉnh quy mô, phạm vi cách ly y tế, cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg cho phù hợp với tình hình thực tế, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa, tiêu thụ nông sản, khôi phục sản xuất. “Đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang hiện còn cách ly y tế 178 thôn, tổ dân phố (giảm 18 thôn, tổ, dân phố); cách ly y tế 1 xã, phường, thị trấn (giảm 3 xã); giãn cách xã hội 34 xã, phường, thị trấn, 40 thôn, tổ dân phố (tăng 3 thôn, tổ dân phố); cách ly xã hội 4 huyện; giãn cách xã hội 4 huyện.”, ông Phú cho biết.

Để bảo đảm mọi người chấp hành các quy định phòng, chống dịch, UBND tỉnh Bắc Giang đã tiếp tục chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt những người vi phạm. Đến nay, các lực lượng chức năng, địa phương trong tỉnh đã xử phạt vi phạm hành chính 2.036 trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch với số tiền trên 4,4 tỷ đồng.

Hiện toàn tỉnh Bắc Giang đã có tổng số 526 bệnh nhân Covid-19 được ra viện, 316 bệnh nhân âm tính lần 1 và 51 bệnh nhân âm tính lần 2. Riêng ngày 9.6, đã có thêm 95 bệnh nhân đủ điều kiện xuất viện.

Đức Hiệp