Argentina tài trợ 500.000 liều vaccine cho Việt Nam 

Xem với cỡ chữ
Trong khuôn khổ mối quan hệ đối tác song phương toàn diện từ năm 2010 và với mục tiêu cùng chung tay chống đại dịch Covid-19, Cộng hòa Argentina đã tài trợ 500.000 liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam. Lô vaccine viện trợ này đã tới Sân bay Quốc tế Nội Bài (Hà Nội) chiều 24.11.

Lô vaccine được Đại sứ Argentina tại Việt Nam Luis Pablo María Beltramino bàn giao chính thức tới TS. Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia và ông Lê Công Tiến - Phó Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ, Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Đại sứ Argentina Luis Pablo María Beltramino bàn giao lô vaccine cho đại diện Việt Nam 
Ảnh: Đại sứ quán Argentina

Argentina là thành viên của hệ thống viện trợ vaccine toàn cầu được thành lập để tài trợ vaccine nhằm giảm sự lây lan và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới. Cơ chế quốc tế này là lời đáp hiệu quả và đoàn kết trước yêu cầu chống lại đại dịch được đặt ra tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ngày 30 - 31.10 tại Roma (Italy). Trên cơ sở phát biểu của Tống thống Argentina Alberto Fernández, khi vẫn còn các quốc gia chưa tiếp cận được vaccine, chúng ta sẽ chưa thể bước qua được đại dịch, Argentina vui mừng đẩy mạnh hợp tác sâu rộng với Việt Nam và được góp phần trong cuộc chiến chống lại Covid-19 thông qua việc trao tặng vaccine này.

Lô 500.000 liều vaccine AstraZeneca của Argentina tặng Việt Nam
Ảnh: Đại sứ quán Argentina

Tháng 9.2020, Argentina đã nhận được khoản tài trợ khẩu trang từ Việt Nam tại thời điểm thế giới chưa có vaccine hay kế hoạch tiêm chủng chống dịch Covid-19. Argentina và Việt Nam cùng chia sẻ mối quan hệ song phương tốt đẹp trên cơ sở đối thoại chính trị hiệu quả và liên tục trao đổi thương mại ngày càng phát triển và bền vững cùng cơ chế hợp tác Nam - Nam trong nhiều lĩnh vực. Với tầm nhìn hướng tới nâng cao mối quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược, Argentina và Việt Nam sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 25.10.2023

Hà Hương