"Ảo ảnh" và cảm hứng từ văn hóa Huế 

Xem với cỡ chữ
Từ ngày 18.7 - 15.8, Mơ Art Space (136 Hàng Trống, Hà Nội) mở cửa đón khách tham quan triển lãm chủ đề “Ảo ảnh” của cặp nghệ sĩ song sinh Lê Ngọc Thanh và Lê Đức Hải, lấy ý tưởng từ những đặc trưng, biểu tượng của văn hóa Huế, văn hóa cung đình.

Triển lãm giới thiệu các bức tranh và chum gốm lớn, là thể nghiệm mới của hai nghệ sĩ. Các bức tranh được xử lý bằng kỹ thuật làm tranh sơn mài nhưng không quá phụ thuộc vào kỹ thuật truyền thống mà kết hợp nhiều thủ pháp và vật liệu tự nhiên, công nghiệp để tạo nên hiệu quả thị giác. Các chum gốm là cách thể nghiệm khác của hội họa bề mặt phẳng lên vật thể 3 chiều trong chuỗi sáng tác.

Trên một tấm toan khổ lớn, Lê Ngọc Thanh vẽ những lớp hình trước, và Lê Đức Hải vẽ tiếp chồng lên đó. Lớp hình của Thanh là các hình thể người, cảnh vật, đồ cổ, kiến trúc, đồ vật hiện đại, xe cộ, dã thú, vũ khí… còn lớp hình của Hải chồng lên trên là các hoa văn mây lửa cách điệu liên miên, đường nét chấn song cổ hay các đường kỷ hà vô tận. Thú vị là hai lớp này không mâu thuẫn, xung khắc hay phủ nhận nhau, người xem vẫn có thể thấy chúng rất độc lập, mà cũng hòa hợp một cách đặc biệt. Như hai cơ thể, hai tính cách, hai định dạng nhưng nhất quán trong tâm trí và cảm xúc.

Lấy ý tưởng từ những đặc trưng, biểu tượng của văn hóa Huế, văn hóa cung đình, tác phẩm của Lê Ngọc Thanh và Lê Đức Hải là sự chắt lọc từ những nghiên cứu, tìm tòi và cảm nhận riêng về văn hóa vùng đất này. Người xem có thể nhận ra những trầm tích văn hóa được thể hiện bằng hoa văn, họa tiết, biểu tượng… đôi khi bị che lấp bởi nhịp sống hiện đại.

Theo giám tuyển Nguyễn Anh Tuấn, “Ảo ảnh” không phải là dự án đơn độc, mà là một trong những trạm thực nghiệm nghệ thuật do Lê Brothers thực hiện trong nhiều năm qua về các chủ đề lớn: Bạo lực, lịch sử, sự kết nối và đặt chúng trong trường suy nghĩ tạo bởi những va đập liên tục của cuộc sống thực tại.

Sự kiện giới hạn tối đa 10 khách/lượt xem. Khách tham quan tuân thủ quy định 5K khi vào không gian triển lãm.

Minh Vân