Ăn nhiều rau họ cải có thể chống lại các bệnh ung thư?

Việc ăn nhiều rau họ cải có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư và nên được đưa vào thực đơn với một chế độ ăn lành mạnh.

Theo Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng - Bệnh viện K, rau họ cải cung cấp nguồn chất xơ tốt, rất giàu chất dinh dưỡng như carotenoid (beta-carotene, lutein, zeaxanthin), vitamin C, E, K; folate và khoáng chất. Ngoài ra, chúng còn chứa glucosinolate - là chất chứa lưu huỳnh tạo ra mùi thơm hăng và vị đắng của các loại rau họ cải.

Trong quá trình chế biến, nhai và tiêu hóa thức ăn, glucosinolate trong các loại rau họ cải bị phân hủy để tạo thành các hợp chất hoạt tính sinh học như indoles, nitriles, thiocyanates và isothiocyanates. Đặc biệt, Indole-3-carbinol (một indole) và sulforaphane (một isothiocyanate) được kiểm tra nhiều nhất về tác dụng chống ung thư.

Indoles và isothiocyanates được phát hiện có thể ức chế sự phát triển ung thư trên một số cơ quan ở chuột bao gồm bàng quang, vú, ruột, gan, phổi và dạ dày. Theo một nghiên cứu cho thấy, indole-3-carbinol hiệu quả hơn giả dược trong việc giảm sự phát triển của các tế bào bất thường trên bề mặt cổ tử cung.

449744702-870165078480068-4553931527616634873-n.jpg
Ảnh minh họa

Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng - Bệnh viện K cho biết thêm, các nhà nghiên cứu đã điều tra mối liên quan giữa việc ăn các loại rau họ cải và nguy cơ ung thư. Theo đó, ăn nhiều rau họ cải có tác động đến nguy cơ của 4 loại ung thư phổ biến dưới đây như sau:

- Ung thư tuyến tiền liệt: Một số nghiên cứu bệnh chứng đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều rau họ cải có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn.

- Ung thư đại trực tràng: Một nghiên cứu thuần tập về chế độ ăn uống và ung thư ở Hà Lan cho thấy phụ nữ ăn nhiều rau họ cải sẽ giảm nguy cơ ung thư ruột (không bao gồm trực tràng).

- Ung thư phổi: Các nghiên cứu thuần tập ở Châu Âu, Hà Lan và Hoa Kỳ đã có kết quả khác nhau. Hầu hết các nghiên cứu đã báo cáo có ít mối liên quan, nhưng một phân tích của Hoa Kỳ cho thấy rằng những phụ nữ ăn nhiều hơn 5 khẩu phần rau họ cải mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn.

- Ung thư vú: Một nghiên cứu đối chứng cho thấy những phụ nữ ăn nhiều rau họ cải có nguy cơ ung thư vú thấp hơn.

Trong đó, rau họ cải bao gồm rất nhiều loại rau thường được ưa dùng nhiều vào mùa đông như cải bắp, cải thảo, súp lơ, cải brussel, cải soăn, cải làn, củ cải, su hào, xà lách, cải xoong…

Bác sĩ khuyến cáo, tuy rằng các bằng chứng chưa thực sự rõ ràng nhưng việc ăn nhiều rau hơn nói chung, rau họ cải nói riêng có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư và nên được đưa vào thực đơn với một chế độ ăn lành mạnh.

Sức khỏe

Cần có hành lang pháp lý, hành động mạnh mẽ ngăn chặn thuốc lá mới
Sức khỏe

Cần có hành lang pháp lý, hành động mạnh mẽ ngăn chặn thuốc lá mới

Thực hiện Kết luận số 2513/KL-UBXH15 ngày 4.5.2024 của Ủy ban Xã hội tại Phiên giải trình trách nhiệm quản lý nhà nước về phòng, chống tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, chiều 29.10, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo công bố tác hại của các sản phẩm này với kết quả nghiên cứu “Báo cáo tổng hợp và phân tích các nghiên cứu, báo cáo của quốc tế và trong nước về tác hại của thuốc lá mới, qua đó đề xuất các biện pháp ngăn chặn thuốc lá mới”.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Thẩm mỹ quốc tế Lim A và Vy Anh Beauty Center cung cấp dịch vụ chưa được cấp phép?
Sức khỏe

Bà Rịa – Vũng Tàu: Thẩm mỹ quốc tế Lim A và Vy Anh Beauty Center cung cấp dịch vụ chưa được cấp phép?

Các dịch vụ tiêm giảm béo meso, tiêm PRP căng bóng da hay hóa chất có công dụng tiêm để giảm mỡ cũng như các dịch vụ xâm lấn được cơ sở thẩm mỹ quốc tế Lim A và Vy Anh Beauty Center (TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) sử dụng thường xuyên để tiêm cho khách hàng.

Giảm thiểu gánh nặng do thương tích: Hiệu quả của các chính sách và can thiệp bền vững
Xã hội

Giảm thiểu gánh nặng do thương tích: Hiệu quả của các chính sách và can thiệp bền vững

Ngày 28.10, tại Hà Nội, Cục Quản lý Môi trường y tế, Bộ Y tế phối hợp với Trường Đại học Y tế công cộng tổ chức Hội nghị khoa học quốc gia lần thứ 4 về phòng, chống tai nạn thương tích (PCTNTT) với chủ đề “Giảm thiểu gánh nặng do thương tích: Hiệu quả của các chính sách và can thiệp bền vững”.

Lai Châu: Chủ động phòng, chống tác hại của thuốc lá thế hệ mới
Sức khỏe

Lai Châu: Chủ động phòng, chống tác hại của thuốc lá thế hệ mới

Trước sự xuất hiện và gia tăng của các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, ngành y tế trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã và đang chủ động, triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao nhận thức cho người dân phòng chống tác hại của thuốc lá thế hệ mới, góp phần xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh và văn minh.

Dịch vụ thẩm mỹ núp bóng các spa ở Hà Tĩnh: Dễ như làm bác sĩ thẩm mỹ?
Sức khỏe

Dịch vụ thẩm mỹ núp bóng các spa ở Hà Tĩnh: Dễ như làm bác sĩ thẩm mỹ?

Không có chuyên môn nghiệp vụ về phẫu thuật thẩm mỹ, không có chứng chỉ hành nghề, thậm chí có “bác sĩ thẩm mỹ” chưa tốt nghiệp trung học phổ thông nhưng vẫn quảng bá, thực hiện các thủ thuật xâm lấn núp bóng các spa. Đó là thực trạng báo động, đáng lo ngại đang diễn ra tại tỉnh Hà Tĩnh.