Ai sẽ trụ lại trên đường đua?
Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan vừa bày tỏ ý định từ chức trong thời gian tới, sau khi tiến trình khắc phục hậu quả thiên tai và sự cố điện hạt nhân bước vào giai đoạn ổn định. Ngay lập tức, cuộc chạy đua trong nội bộ đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) vào chiếc ghế Thủ tướng đã rục rịch khởi động. Phần ưu thế hiện đang thuộc về Bộ trưởng Tài chính Yoshihito Noda và Phó chánh văn phòng Nội các kiêm quyền Chủ tịch DPJ Yoshito Sengoku.
![]() Bộ trưởng Tài chính Yoshihito Noda (bên trái) được đánh giá là ứng cử viên tiềm năng cho vị trí Thủ tướng Nhật Bản |
Nguồn: Telegraph |
Theo báo Asahi, Thủ tướng Kan chắc chắn sẽ từ chức thời gian tới, có thể vào đầu năm 2012. Trước đó, ông đã tuyên bố ý định này tại phiên họp của DPJ nhằm thuyết phục những nghị sỹ chống đối ông không thông qua dự thảo bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Chính phủ. Chính vì vậy, ngay từ lúc này, cuộc chạy đua để chọn ra người có đủ năng lực và uy tín điều hành DPJ trong thời gian tới và đủ khả năng duy trì vị thế cầm quyền cho DPJ đã sớm được khởi động.
Theo tuyên bố của Thủ tướng Kan, ông muốn chuyển giao DPJ cho thế hệ nghị sỹ trẻ tuổi của đảng này tại Nghị viện. Nhân vật duy nhất hiện nay có thể đáp ứng được điều kiện đó là Bộ trưởng Tài chính Yoshihito Noda. Năm nay 54 tuổi, đã 5 lần trúng cử nghị sỹ, Bộ trưởng Noda được đánh giá là một người rất thông hiểu các chính sách, có tài diễn thuyết, có khả năng đối phó với các tình huống phức tạp và đang lãnh đạo một nhóm 20 nghị sỹ trong DPJ. Tuy là một nhân vật ủng hộ chủ chương chống lại ảnh hưởng của cựu Chủ tịch DPJ Ichiro Ozawa nhưng một số nghị sỹ thân cận với ông Ozawa lại cho biết họ sẵn sàng ủng hộ Bộ trưởng Noda làm Chủ tịch DPJ.
Tuy nhiên, nếu tình thế xoay chuyển theo hướng khiến DPJ phải thành lập đại liên minh với đảng Dân chủ tự do (LDP) đối lập thì nhân vật có ưu thế nhất lại là Phó chánh văn phòng Nội các Yoshito Sengoku. Từng bất hòa với Thủ tướng Kan khi muốn tìm kiếm cơ hội thành lập đại liên minh và từng tiến hành nhiều cuộc liên lạc với Phó chủ tịch LDP Tadamori Oshima, ông Sengoku cũng là người muốn loại bỏ ảnh hưởng của cựu Chủ tịch Ichiro Ozawa. Bên cạnh đó, ông cũng là người có uy tín và sức ảnh hưởng trong DPJ, thậm chí được coi là cánh tay phải và cố vấn chính sách hàng đầu cho Thủ tướng Kan. Vì vậy, rất có thể ông sẽ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của bộ máy lãnh đạo mới của DPJ, trong đó có cả Bộ trưởng Noda.
Ngoài hai nhân vật nêu trên, một số nghị sỹ khác cũng bày tỏ ý định tham gia cuộc đua vào ghế Chủ tịch DPJ như phụ tá của Thủ tướng Kosono Goshi cùng Bộ trưởng Kinh tế, thương mại và công nghiệp Banri Kaeda. Nghị sỹ Hosono chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ của nhóm nghị sỹ thân cận với ông Ozawa vì từng có thời gian giữ chức vụ quan trọng tại DPJ thời ông Ozawa còn làm Chủ tịch. Trong khi đó, Bộ trưởng Kaeda sẽ nhận được sự ủng hộ từ nhóm nghị sỹ thân cận với cựu Thủ tướng Yukio Hatoyama do xuất thân từ nhóm này.
Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Seiji Maehara và Chánh văn phòng Nội các Yukio Edano cũng được coi là những ứng cử viên tiềm năng, tuy nhiên hai nhân vật này bị cho là sẽ không có nhiều khả năng giành chiến thắng. Là một nghị sỹ trẻ tuổi, tài năng và từng được coi là ứng cử viên sáng giá nhất cho cương vị Thủ tướng Nhật Bản thay hế ông Kan, nhưng cựu Ngoại trưởng Maehara đã buộc phải lùi xa quyền lực sau khi dính vào vụ bê bối nhận tiền tài trợ từ một người nước ngoài hồi tháng 3.2011 vừa qua. Trong khi đó, Chánh văn phòng Edano cũng là một chính trị gia trẻ tuổi sáng giá nhưng hứng chịu nhiều sự chỉ trích trên cương vị Tổng thư ký DPJ khi đảng này thất bại thảm bại trong cuộc bầu cử Thượng viện năm 2010.
Yếu thế nhất trong cuộc đua vào chức Chủ tịch DPJ hiện nay là Tổng thư ký của đảng Katsuya Okada và cựu Bộ trưởng Nội vụ Kazuhiro Haraguchi. Trên cương vị Tổng thư ký DPJ, ông Okada đã không ngăn chặn được “ý đồ tạo phản” từ nội bộ DPJ muốn tiến hành bỏ phiết bất tín nhiệm Chính phủ, mặc dù ông là người chủ trương tập trung sự thống nhất đoàn kết trong đảng. Bên cạnh đó, ông Okada cũng bị thành viên đảng DPJ chỉ trích mạnh mẽ trong cách điều hành đảng cầm quyền, nhất là việc muốn truy tố cựu Chủ tịch Ozawa. Chính ông Okada, hôm 2.6, cũng phải thừa nhận rằng bản thân không đủ kỹ năng giao tiếp và quan hệ rộng. Trong khi đó, vốn là một người gần gũi với cựu Chủ tịch Ozawa, cựu Bộ trưởng Haraguchi đến tận đêm 1.6 vẫn tuyên bố mạnh mẽ rằng sẽ ủng hộ dự thảo bất tín nhiệm Chính phủ nhưng lại đột ngột thay đổi thái độ vào ngày 2.6. Tuy ông Haruguchi tuyên bố sẽ không từ chối nếu được yêu cầu tham gia cuộc chạy đua chức chủ tịch DPJ. Theo một số nghị sỹ thân cận với ông Ozawa, việc ông Haruguchi không có lập trường chắc chắn đã loại ông ra khỏi cuộc đua này.