Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa hành trình lần thứ 3 trong vòng một tuần

- Thứ Ba, 30/01/2024, 18:35 - Chia sẻ

Yonghap đưa tin, quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã phóng thêm một số tên lửa hành trình ngoài khơi bờ biển phía tây hôm 30.1. Đây là vụ phóng tên lửa hành trình thứ 3 trong một tuần của Triều Tiên.

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa hành trình lần thứ 3 trong vòng một tuần -0
Hình ảnh về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) Hàn Quốc thông báo phát hiện vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vào khoảng 7h sáng ngày 30.1 (giờ địa phương) từ bờ biển phía tây nước này. JCS không nêu rõ số lượng tên lửa được phóng.

"Trong khi tăng cường giám sát và cảnh giác, quân đội của chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với Mỹ để theo dõi các dấu hiệu phát sinh về hành động khiêu khích của Triều Tiên", JCS cho biết.

Trước đó, ngày 28.1, Triều Tiên đã phóng thử một tên lửa hành trình chiến lược từ tàu ngầm mới được phát triển, có tên là "Pulhwasal-3-31", gần Sinpo, một xưởng đóng tàu lớn dành cho tàu ngầm. Vụ phóng diễn ra chỉ vài ngày sau khi tên lửa hành trình chiến lược này được thử nghiệm lần đầu tiên.

Các quan chức quân sự tin rằng tốc độ thử nghiệm tên lửa hành trình nhanh bất thường của Triều Tiên nhằm nâng cao hiệu suất của hệ thống vũ khí mới.

Triều Tiên tuyên bố tên lửa Pulhwasal-3-31 phóng từ tàu ngầm đã bay trong khoảng hai giờ và bắn trúng các mục tiêu định sẵn, nhưng quân đội Hàn Quốc suy đoán Triều Tiên có thể đã phóng đại thời gian bay.

Thời gian bay của tên lửa hành trình được phóng hôm 30.1 dài hơn so với tên lửa được phóng vào ngày 281, một quan chức Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết.

Triều Tiên lần đầu tiên phóng thử tên lửa hành trình Hwasal-1 vào tháng 9.2021, đồng thời phóng một số tên lửa hành trình Hwasal-1 và Hwasal-2 được cho là có khả năng mang vũ khí hạt nhân chiến thuật vào năm ngoái. Tầm bay thông thường của Hwasal-1 được ước tính khoảng 1.500km, trong khi Hwasal-2 được cho là có tầm bay khoảng 2.000km.

Quỳnh Vũ
#