Ông Donald Trump bị tước quyền miễn trừ truy tố

- Thứ Tư, 07/02/2024, 10:26 - Chia sẻ

Theo đài CNN và CNBC, ông Donald Trump sẽ không được hưởng quyền miễn trừ truy tố về các cáo buộc hình sự liên quan đến nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Phán quyết này làm gia tăng khả năng ông Trump sẽ phải đối mặt với một phiên tòa hình sự chưa từng có.

Ông Donald Trump bị tước quyền miễn trừ truy tố  -0
Ảnh: CNBC

Phán quyết trên được Hội đồng gồm 3 thẩm phán thuộc Tòa phúc thẩm liên bang khu vực quận Columbia đưa ra hôm 6.2. Đây có thể coi là thất bại pháp lý mới nhất và tương đối nghiêm trọng giữa lúc ông đang dẫn đầu cuộc đua trở thành ứng viên tổng thống chính thức của Đảng Cộng hòa.

Hội đồng thẩm phán khẳng định: “Vì mục đích của vụ án hình sự này, cựu Tổng thống Trump đã trở thành công dân Trump. Ông không được hưởng bất kỳ quyền miễn trừ hành pháp nào trong cuộc truy tố này".

“Chúng tôi đã cân bằng các lợi ích của cựu Tổng thống Trump về quyền miễn trừ hành pháp đối với các lợi ích công quan trọng. Những lợi ích công như thế ủng hộ việc cho phép tiến hành cuộc truy tố” – hội đồng 3 thẩm phán viết trong bản ý kiến dài 57 trang.

Tranh cãi về quyền miễn trừ truy tố của ông Trump xuất phát từ vụ kiện do công tố viên đặc biệt Jack Smith phụ trách tại tòa án ở thủ đô Washington. Ông Trump bị cáo buộc 4 tội danh, trong đó có âm mưu lừa gạt nước Mỹ và âm mưu cản trở một thủ tục chính thức. Cựu Tổng thống Trump đã không nhận tội.

Đây được xem là thất bại pháp lý mới nhất của ông Trump, hiện dẫn đầu cuộc đua trở thành ứng viên tổng thống chính thức của Đảng Cộng hòa. Theo đài CNBC, ông Trump gần như chắc chắn sẽ kháng cáo phán quyết trên. Vụ việc sẽ được tạm dừng cho đến ít nhất là ngày 12.2 để ông Trump có thời gian kháng cáo lên Tòa án Tối cao.

Trước mắt, ông Steven Cheung, phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của ông Trump, chỉ trích phán quyết mới nhất khi cho rằng nếu không có quyền miễn trừ tổng thống "hoàn toàn", mọi tổng thống tương lai sau khi rời Nhà Trắng sẽ bị đảng đối lập truy tố lập tức.

Các luật sư của ông Trump lập luận rằng các cựu tổng thống có quyền nhận được sự bảo vệ pháp lý sâu rộng và không thể bị truy tố hình sự vì các hành động chính thức, trừ khi bị Hạ viện luận tội và bị Thượng viện bãi nhiệm. Ông Trump đã bị Hạ viện luận tội 2 lần, nhưng trong cả 2 lần này, các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện đều có đủ số phiếu để ông không bị bãi nhiệm. Bản thân ông Trump đã nhiều lần tuyên bố quyền miễn trừ của mình trong quá trình vận động tranh cử và trên mạng xã hội.

Quỳnh Vũ
#