Một bang của Australia sẽ cấm trẻ em dưới 14 tuổi sử dụng mạng xã hội

- Thứ Ba, 14/05/2024, 12:28 - Chia sẻ

Bang Nam Australia đang tiến tới cấm trẻ em dưới 14 tuổi sử dụng mạng xã hội trong bối cảnh các bậc phụ huynh và các nhà lập pháp ngày càng lo ngại về tác động nguy hại của nền tảng kỹ thuật số đối với sự phát triển của trẻ em.

Một bang của Australia sẽ cấm trẻ em dưới 14 tuổi sử dụng mạng xã hội  -0
Bang Nam Australia sẽ cấm trẻ em dưới 14 tuổi dùng mạng xã hội. Ảnh: abc.net.au

Chính quyền tiểu bang đã bổ nhiệm cựu chánh án Tòa án Tối cao Robert French chịu trách nhiệm kiểm tra các thủ tục pháp lý và các yếu tố công nghệ để chính quyền bang có thể áp dụng lệnh cấm.

Theo kiến nghị, mọi trẻ em dưới 14 tuổi ở bang Nam Australia sẽ không được phép sử dụng mạng xã hội. Bên cạnh đó, trẻ em từ 14 - 15 tuổi muốn sử dụng mạng xã hội phải có sự đồng ý của phụ huynh. Những thay đổi này, nếu được luật hóa, sẽ khiến Nam Australia trở thành tiểu bang đầu tiên trong cả nước áp dụng lệnh cấm.

Mạng xã hội ảnh hưởng đến tinh thần và thế chất của trẻ

Thủ hiến bang Peter Malinauskas, một người cha trong gia đình có 4 đứa trẻ cho biết, những nỗ này bắt nguồn từ thực tế ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy mạng xã hội tác động tiêu cực đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Ông nói: “Giống như hầu hết các bậc cha mẹ, tôi lo ngại về tác động của mạng xã hội đối với trẻ em trong cộng đồng của chúng ta. Ngày càng có nhiều bằng chứng về tác hại của mạng xã hội đối với sức khỏe tâm thần và sự phát triển của trẻ em. Với vai trò là chính quyền, chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để bảo vệ con em mình”.

Một cuộc khảo sát năm 2024 của Dịch vụ sức khỏe tâm thần ReachOut của Australia cho thấy mạng xã hội là mối lo ngại hàng đầu của các bậc phụ huynh đối với sự phát triển của con em họ. Có tới 59% những người được hỏi cho biết họ lo ngại về việc con mình sử dụng mạng xã hội và 55% cho biết phương tiện truyền thông xã hội đã có tác động đáng kể đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Instagram, X và TikTok đang ngày càng phổ biến và dễ dàng tiếp cận với trẻ em. Giám đốc điều hành Quỹ Carly Ryan, bà Sonya Ryan, cho biết những loại hình mạng xã hội này có “nguy cơ gây tổn hại sâu sắc” đối với trẻ em.

“Trẻ em chưa có kinh nghiệm sống và còn non nớt về nhận thức và hành vi để có thể suy xét và đánh giá về những tình huống có hại trên mạng. Vì thế, đôi khi chúng có thể tự đặt mình vào những mối hiểm nguy về thể chất”, bà nói.

“Thông qua mạng xã hội, trẻ em có thể tiếp xúc với nội dung độc hại, chẳng hạn như những “trend” (xu hướng) có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe, tính mạng; nội dung khiêu dâm; những kẻ săn mồi trực tuyến; nguy cơ bị bắt nạt trên mạng…”.

Theo bà, các nghiên cứu đã cho thấy, việc trẻ nhỏ sử dụng mạng xã hội có thể đưa đến những tác động tiêu cực như tạo ra cho chúng những kỳ vọng và nhận thức không thực tế, chẳng hạn một đứa trẻ bị chê bai, miệt thị về ngoại hình có thể dẫn đến trầm cảm nặng, lo lắng, rối loạn ăn uống”.

Bà cho rằng, cách duy nhất là tạo ra một khuôn khổ pháp lý phù hợp để bảo vệ trẻ em khỏi những tác hại này và yêu cầu các công ty công nghệ phải tiến hành xác minh độ tuổi bắt buộc trên tất cả các nền tảng”.

Đã có nhiều quốc gia áp dụng lệnh cấm tương tự. Vào tháng 3, bang Florida của Mỹ đã cấm trẻ em dưới 14 tuổi sử dụng tài khoản mạng xã hội, trong khi bang Texas đã ra luật yêu cầu phải có sự đồng ý của phụ huynh trước khi người dùng dưới 18 tuổi có thể mở một tài khoản mạng xã hội. Đầu tháng 5 vừa qua, Anh cũng đưa ra quy định trẻ em dưới 13 tuổi sẽ không được phép tạo tài khoản mạng xã hội. Tây Ban Nha cũng là quốc gia đã áp dụng lệnh cấm trẻ em dưới 14 tuổi sử dụng mạng xã hội. Những công ty nào không tuân thủ lệnh cấm sẽ bị phạt bằng 10% doanh thu của công ty.

Nghị viện liên bang sẽ vào cuộc để kiểm soát thông tin trên mạng

Nỗ lực của tiểu bang Nam Australia được thúc đẩy trong bối cảnh xã hội Australia đang nổ ra một cuộc tranh luận rộng khắp về vai trò và ảnh hưởng của các nền tảng mạng xã hội. Nhiều người bất bình về quyết định của Meta vẫn cho phép phổ biến các hình ảnh và video clip bạo lực trên các nền tảng.

Tuần trước, Bộ trưởng Truyền thông Michelle Rowland cho biết, Chính phủ liên bang đang tiến tới thành lập Ủy ban tuyển chọn chung của Nghị viện “để xem xét ảnh hưởng và tác động của mạng xã hội đối với xã hội”.

Ông lưu ý, truyền thông xã hội là phương tiện phổ biến ngày nay, hàng triệu người Australia kết nối với nhau, truy cập tin tức và điều hành các doanh nghiệp nhỏ. Các công ty truyền thông xã hội có phạm vi tiếp cận và kiểm soát rất lớn đối với những gì người dân Australia có thể xem và đọc. Trong một nền dân chủ, người dân phải được tiếp xúc với một nền báo chí và thông tin có chất lượng, vì lợi ích công cộng, kể cả là thông tin trên mạng xã hội”. Ông nhấn mạnh: “Các công ty truyền thông cần nâng cao trách nhiệm xã hội và hoạt động minh bạch hơn”.

Quỳnh Vũ (Theo ABCNews)
#