Israel cáo buộc Hamas 'tra tấn tâm lý' gia đình sau khi tung video 3 con tin

- Thứ Ba, 16/01/2024, 15:02 - Chia sẻ

Nhóm chiến binh Hồi giáo Hamas vừa đăng tải một video mới trong cho thấy hình ảnh thi thể của hai con tin người Israel, khẳng định họ thiệt mạng do không kích của Israel, một ngày sau khi nhóm này đăng một video khác cho thấy hai con tin này còn sống.

Hamas đăng video khẳng định hai con tin đã chết vì không kích của Israel -0
Ba con tin Isarel bị Hamas bắt giữ (từ trái qua): Yossi Sharabi, Noa Argamani, Itai Svirsky. Ảnh: X/screengrab

Video mới được đăng tải vào cuối ngày 15.1 chiếu thi thể của hai công dân Israel là Yossi Sharabi, 53 tuổi và Itai Svirsky, 38 tuổi. Cũng trong video này, một con tin khác là Noa Argamani, sinh viên đại học 26 tuổi, đọc một văn bản nói rằng hai con tin trên đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel nhằm vào cơ sở của Hamas.

Trước đó, hôm 14.1, Hamas đã công bố một video cho thấy cả ba người còn sống và kêu gọi Chính phủ Israel dừng tấn công để họ được trả tự do. Đoạn phim kết thúc với dòng chữ “ngày mai số phận của họ sẽ được tiết lộ”.

Người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về số phận của các con tin được cho là đã chết trong video, nhưng khẳng định những người này không bị hỏa lực của Israel giết chết. " Itai Svirsky không bị lực lượng của chúng tôi bắn. Đó là lời nói dối của Hamas. Tòa nhà nơi họ bị giam giữ không phải là mục tiêu", Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari nói nhưng không đưa ra bất kỳ thông tin nào về người thứ hai, theo yêu cầu của gia đình.

“Chúng tôi sẽ không tấn công một địa điểm nếu biết có thể có con tin bên trong”, ông Hagari khẳng định.

Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant thì cho rằng, các chiến binh đang "lạm dụng chiêu bài tâm lý". “Hamas đang bị lực lượng của chúng tôi tấn công dã man. Đó là lý do họ tìm cách đánh vào dây thần kinh nhạy cảm của xã hội Israel thông qua việc lạm dụng tâm lý các thành viên trong gia đình của những con tin”.

Ông cũng nhấn mạnh rằng giai đoạn quân sự căng thẳng ở miền nam Dải Gaza gần như đã kết thúc, nhưng Hamas sẽ không đồng ý thả thêm bất kỳ con tin nào nếu không có áp lực quân sự. Ông Gallant nói: “Họ chỉ nói chuyện với chúng tôi khi họ muốn thứ gì đó”. "Khoảnh khắc chúng tôi cho họ lệnh ngừng bắn mà không phải trả giá, họ sẽ không chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán”.

Khoảng 250 người bị bắt làm con tin khi Hamas tấn công miền nam Israel ngày 7.10,2023. Khoảng một nửa số đó đã được thả trong giai đoạn ngừng bắn ngắn ngủi vào tháng 11. Israel cho biết, 132 con tin vẫn còn ở Gaza và 25 người đã chết khi thời gian bị giam cầm.

Quỳnh Vũ
#