Ấn Độ bắt đầu “cuộc tổng tuyển cử của những kỷ lục”

- Thứ Sáu, 19/04/2024, 11:08 - Chia sẻ

Sáng 19.4, cử tri Ấn Độ chính thức bắt đầu tham gia cuộc tổng tuyển cử ở 21 bang và vùng lãnh thổ để bầu ra Hạ viện khóa mới. Với quy mô và thời gian lớn chưa từng có, cuộc bầu cử năm nay được đánh giá là thiết lập nhiều kỷ lục.

Cuộc bầu cử dài nhất

Tổng tuyển cử năm nay tại Ấn Độ sẽ được diễn ra theo 7 giai đoạn kéo dài từ ngày 19.4 đến ngày 1.6. Như vậy, thời gian diễn ra cuộc bầu cử Hạ viện Ấn Độ năm nay cũng được coi là kỷ lục, lên tới 44 ngày.

Ngoài ngày 19.4, các ngày bỏ phiếu khác bao gồm 26.4, 7.5, 13.5, 20.5, 25.5 và ngày 1.6. Một số tiểu bang hoàn tất việc bỏ phiếu trong một ngày, trong khi những tiểu bang khác sẽ bỏ phiếu trải đều qua nhiều giai đoạn.

Ấn Độ bắt đầu “cuộc tổng tuyển cử của những kỷ lục” -0
Cử tri xếp hàng bỏ phiếu sáng ngày 19.4. Ảnh: The Hindu

Lý do chính khiến Ấn Độ phải tổ chức bầu cử trên cả nước theo giai đoạn và kéo dài là vì vấn đề an ninh. Với đặc thù diện tích rộng lớn, dân số đông nhất thế giới (lên tới hơn 1,4 tỷ người), đa dạng về các nhóm dân cư, thu nhập, tôn giáo, đẳng cấp, Ấn Độ phải huy động tối đa lực lượng an ninh để đảm bảo trật tự và bình yên trong toàn bộ thời gian bầu cử, không chỉ tại các điểm bỏ phiếu mà còn cả các địa điểm trọng yếu. Chính vì thế, việc tổ chức bỏ phiếu chỉ một lần trên toàn lãnh thổ là điều bất khả thi. Cuộc bầu cử năm 1980 tại Ấn Độ diễn ra chỉ trong 4 ngày, năm 2019 là 39 ngày.

Cuộc bầu cử lớn nhất lịch sử nhân loại

Cuộc Tổng tuyển cử năm nay được coi là cuộc bỏ phiếu lớn nhất thế giới, và cũng là lớn nhất trong lịch sử nhân loại với 969 triệu cử tri Ấn Độ đủ tiêu chuẩn đi bầu. Các điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa từ 7 giờ sáng và đóng cửa lúc 6 giờ chiều giờ địa phương.

Ấn Độ bắt đầu “cuộc tổng tuyển cử của những kỷ lục” -0
Nhân viên bầu cử đang kiểm tra máy bỏ phiếu điện tử. Ảnh: The Hindu

Cử tri sẽ bỏ phiếu thông qua 5,5 triệu máy bỏ phiếu điện tử tại 1,05 triệu điểm bỏ phiếu, trong đó một số điểm nằm ở vùng núi phủ tuyết thuộc dãy Himalaya, sa mạc Rajasthan và các đảo dân cư thưa thớt ở Ấn Độ Dương. Ủy ban bầu cử sẽ huy động khoảng 15 triệu nhân viên bầu cử và nhân viên an ninh. Họ dự kiến đi bộ qua sa mạc, cưỡi voi và lạc đà, di chuyển bằng thuyền hoặc trực thăng để đảm bảo mọi cử tri đều có thể bỏ phiếu.

Số lượng đảng tranh cử lớn nhất

Là một nền dân chủ đa đảng, cuộc bầu cử ở Ấn Độ sẽ chứng kiến sự cạnh tranh của 2.660 đảng chính trị đã đăng ký ở cấp quốc gia và khu vực. Các đảng cạnh tranh trong cuộc bầu cử đều có biểu tượng riêng, như hoa sen của Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cầm quyền, bàn tay của đảng Quốc đại đối lập và các biểu tượng khác, từ con voi đến chiếc xe đạp, mũi tên… Điều này nhằm giúp cử tri dễ dàng xác định ứng cử viên bởi có gần 1/4 dân số Ấn Độ không biết chữ.

Năm 2019, 7 đảng cấp quốc gia, 43 đảng cấp bang và 623 đảng chính trị khác tham gia vào cuộc bầu cử.

Các đảng có vai trò quan trọng trong cơ quan lập pháp của bang được công nhận là đảng của bang. Những đảng có hiện diện đáng kể ở nhiều bang sẽ được xếp vào đảng quốc gia. Năm 2019, có 36 đảng giành được một hoặc nhiều ghế tại Lok Sabha.

Nhiệm kỳ thứ ba cho Thủ tướng Modi?

Cuộc tổng tuyển cử bắt đầu hôm nay sẽ chọn ra các nghị sỹ cho 543 ghế tại Hạ viện Ấn Độ khóa mới, trước khi Hạ viện khóa này kết thúc nhiệm vụ vào ngày 16.6.

Nổi lên trong cuộc Tổng tuyển cử lần này là hai liên minh chính đang trực tiếp đối đầu ở cấp quốc gia. Đó là Liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA) do Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của Thủ tướng Narendra Modi lãnh đạo, và một liên minh gồm 28 đảng, với tên gọi Liên minh Toàn diện phát triển quốc gia Ấn Độ (INDIA) do đảng Quốc đại đối lập đứng đầu. Các kết quả thăm dò trước ngày bỏ phiếu cho thấy, Liên minh NDA do đảng BJP của Thủ tướng Narendra Modi làm nòng cốt đang dẫn trước khá xa so với phe đối lập, đảm bảo một chiến thắng trong lần bầu chọn này. Tuy nhiên, Liên minh cầm quyền hiện tại khó có khả năng hiện thực hóa mục tiêu giành được thế đa số áp đảo tại Hạ viện khóa mới.

Ấn Độ bắt đầu “cuộc tổng tuyển cử của những kỷ lục” -0
Đảng của Thủ tướng Modi có biểu tượng hoa sen. Ảnh: AP

Đảng chiếm đa số ghế sẽ thành lập chính phủ và bổ nhiệm một trong những ứng cử viên chiến thắng của đảng này làm thủ tướng. Theo hầu hết các cuộc thăm dò, Thủ tướng đương nhiệm Narendra Modi nhận được nhiều sự ủng hộ để giành chiến thắng trong nhiệm kỳ thứ 3, sau chiến thắng vang dội vào năm 2014 và 2019.

Ông Modi được xem là người đã đưa nền kinh tế Ấn Độ lên tầm cao mới và cam kết dẫn dắt Ấn Độ đi đúng hướng để trở thành một quốc gia phát triển vào năm 2047. Theo đài CNN, chiến dịch tranh cử của đảng BJP của ông Modi tập trung vào tạo việc làm, các chương trình xóa đói, giảm nghèo như mở rộng phân phát lương thực và chương trình nhà ở, cũng như phát triển quốc gia, đặc biệt tập trung vào phụ nữ, người nghèo, nông dân và thanh niên.

Trên trường quốc tế, ông Modi muốn Ấn Độ trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ, thúc đẩy việc đăng cai Thế vận hội Mùa hè 2036 và đặt mục tiêu đưa phi hành gia lên mặt trăng.

Trong cuộc Tổng tuyển cử lần này, một số bang và vùng lãnh thổ liên bang tại Ấn Độ cũng sẽ tổ chức đồng thời cuộc bỏ phiếu bầu chọn hội đồng địa phương khóa mới.

Quỳnh Vũ
#