TCT Tân cảng Sài Gòn - điểm sáng phát triển kinh tế gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh

- Thứ Ba, 14/06/2022, 19:43 - Chia sẻ

ĐBND - Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã trở thành doanh nghiệp dẫn đầu cả nước trong kinh doanh khai thác cảng, dịch vụ logistics và các ngành kinh tế biển, khẳng định vị thế quan trọng trên trường quốc tế, một điểm sáng về kết hợp kinh tế với quốc phòng.

Để có được thành công đó, Tổng Công ty (TCT) Tân cảng Sài Gòn (Saigon Newport - SNP) luôn phát huy sức mạnh tổng hợp của nhiều nhân tố, trong đó con người là yếu tố quyết định. Đơn vị đã xây dựng được đội ngũ cán bộ có năng lực, tinh thần đổi mới, sáng tạo và luôn giữ gìn phẩm chất quý giá của người lính; hết lòng vì nhiệm vụ nhưng cũng là những người có tấm lòng nhân ái, hết lòng vì cộng đồng, vì đất nước.

Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao

TCT Tân Cảng Sài Gòn (Quân cảng Sài Gòn) thành lập ngày 15.3.1989, từ một bến cảng bên sông Sài Gòn, với 36 cán bộ, chiến sĩ, là những người vốn quen với sóng gió biển khơi, nay đảm nhiệm thêm nhiệm vụ làm kinh tế. Qua quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành đến nay, TCT đã trở thành một doanh nghiệp quốc phòng an ninh tiêu biểu - một thương hiệu quốc gia, có uy tín quốc tế cao, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, những năm qua, TCT Tân Cảng Sài Gòn luôn coi trọng xây dựng đội ngũ cán bộ và công tác cán bộ, trong đó đặc biệt quan tâm đến lựa chọn người tài, phát hiện từ sớm, từ xa, tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng cán bộ đáp ứng yêu cầu của thực tiễn đơn vị là sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế biển. Nhờ đó, TCT đã thành công, trở thành nhà khai thác cảng biển hàng đầu Việt Nam, có uy tín và vị trí trên trường quốc tế; chiếm trên 93,6% thị phần container xuất nhập khẩu khu vực thành phố Hồ Chí Minh; chiếm 54% thị phần container xuất nhập khẩu của cả nước; TOP 20 cụm cảng container có sản lượng thông qua lớn nhất thế giới.

TCT Tân cảng Sài Gòn - điểm sáng phát triển kinh tế gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh  -0

Có được kết quả đó, trước hết nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân, mà trực tiếp của Đảng ủy, Hội đồng thành viên, Ban Tổng Giám đốc TCT.  

Đảng ủy Quân cảng Sài Gòn cũng đã chủ động xây dựng, ban hành bộ “Tiêu chuẩn chức vụ cán bộ” cho hơn 110 chức danh cán bộ trong doanh nghiệp. Việc xây dựng và ban hành rộng rãi bộ tiêu chuẩn này chính là căn cứ quan trọng để xem xét, quản lý, bố trí, sử dụng cán bộ được thống nhất, đồng thời xác định mục tiêu để cán bộ rèn luyện, phấn đấu, nâng cao trình độ, phẩm chất, năng lực về mọi mặt.

TCT đã chủ động phát hiện và làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ, đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn, xây dựng TCT trở thành “doanh nghiệp học tập” vì với cơ cấu đặc thù của doanh nghiệp quân đội phát triển kinh tế biển nên rất cần nhiều nguồn cán bộ khối kinh tế có năng lực. Chính vì thế Tân cảng Sài Gòn tập trung chủ yếu 3 hình thức đào tạo quan trọng: Đào tạo tại chỗ; đẩy mạnh đào tạo trực tiếp tại nước ngoài về chuyên ngành kinh tế và tăng cường đào tạo ngoại ngữ trong môi trường bản ngữ; đào tạo bằng thực tiễn.

Cách mạng công nghiệp 4.0 trở nên phổ biến làm cho môi trường cạnh tranh thay đổi, đòi hỏi mỗi cán bộ phải có tầm nhìn rộng, phải có cách nghĩ sáng tạo, có cách giải quyết khác biệt, năng động hơn, hiệu quả hơn.

Để thực hiện thắng lợi Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đảng ủy, Ban Tổng giám đốc TCT đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để kiến tạo, hoàn thiện Tân cảng Sài Gòn hôm nay với nhân tố then chốt của then chốt là cán bộ và công tác cán bộ.

Điểm sáng phát triển kinh tế gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh

Từ một doanh nghiệp nhỏ, căn cứ hậu cần - kỹ thuật, đầu cầu tập kết lực lượng, phương tiện, xếp dỡ, vận chuyển hàng hóa chi viện cho các đơn vị trên vùng biển, đảo phía Nam và vận tải quân sự Bắc - Nam, đến nay, TCT Tân cảng Sài Gòn đã trở thành một doanh nghiệp có uy tín, hoạt động đa ngành, nghề, một điển hình cho doanh nghiệp kinh tế - quốc phòng chủ động hội nhập và kinh doanh hiệu quả.

TCT đã từng bước xây dựng nên hệ thống 28 cơ sở hạ tầng cảng biển, kho bãi trên khắp các vùng kinh tế trọng điểm, trong đó có các cảng lớn nhất Việt Nam như Tân Cảng Cát Lái, cụm 3 cảng nước sâu tại Cái Mép và cảng container quốc tế Hải Phòng - cảng nước sâu đầu tiên tại khu vực miền Bắc, đảm bảo cho hoạt động kinh tế xuất nhập khẩu của quốc gia.

Hiện TCT là nhà khai thác cảng container chuyên nghiệp, hiện đại và lớn nhất Việt Nam với gần 50% thị phần cả nước, liên tiếp đứng đầu Top 20 doanh nghiệp logistics hàng đầu Việt Nam. Công ty mẹ và các công ty thành viên luôn duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 15%/năm. Định hướng phát triển đến năm 2025, Tân Cảng Sài Gòn xác định mục tiêu “Trở thành tập đoàn kinh tế - quốc phòng hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế biển và dịch vụ logistics gắn với xây dựng và phát triển Khu kinh tế - quốc phòng Trường Sa”.

Nhằm tăng tốc phát triển, TCT sẽ tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý, điều hành sản xuất giúp nâng cao hiệu quả khai thác các cảng biển. Trong đó, xây dựng hệ sinh thái số eSNP, là một hệ thống điện tử trung gian giúp kết nối các hệ thống của các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực cảng biển; từng bước tự động hóa dây chuyền sản xuất cảng Tân Cảng Cát Lái; xây dựng hệ thống báo cáo thông minh ứng dụng Big Data nhằm hỗ trợ lãnh đạo ra quyết định kinh doanh, hoạch định chính sách…

TCT Tân cảng Sài Gòn - điểm sáng phát triển kinh tế gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh  -0

Với phương châm “Không ngừng đổi mới, tăng cường hợp tác, đầu tư, nâng sức cạnh tranh, kinh doanh hiệu quả”, TCT đẩy mạnh thực hiện các bước đột phá gồm: Mở rộng đầu tư, công nghệ hiện đại, nâng cao năng lực cạnh tranh, tuân thủ pháp luật, kinh doanh hiệu quả; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, duy trì kỷ luật, bảo đảm an toàn…

Phát huy kết quả đã đạt được, tập thể cán bộ, công nhân viên, người lao động TCT Tân cảng Sài Gòn tiếp tục nỗ lực phấn đấu thực hiện thành công tầm nhìn, sứ mệnh: trở thành Tập đoàn kinh tế quốc phòng - an ninh hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế biển và dịch vụ logistics… Đồng thời, là điểm sáng về kết hợp phát triển kinh tế với tăng cường quốc phòng, an ninh, góp phần thực hiện thắng lợi Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 mà Đảng đã đề ra.

Hoàng Anh
#