Chia sẻ kinh nghiệm vận hành công trình thủy điện

- Thứ Bảy, 06/08/2022, 06:40

Cục Quản lý an toàn công nghiệp năng lượng (DESM) thuộc Bộ Năng lượng và Mỏ (Lào) vừa làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trao đổi về công tác vận hành hồ chứa, an toàn hồ đập thủy điện và khả năng hợp tác của EVN trong lĩnh vực quản lý an toàn đập, hồ chứa. Trong chuyến công tác, Công ty Thủy điện Sơn La đã chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích và giải đáp cụ thể từng vấn đề mà đoàn công tác của DESM đặt ra.

Vận hành an toàn, chặt chẽ, bài bản

Nhà máy Thủy điện Sơn La là nhà máy thuỷ điện lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Công trình được xây dựng ở bậc thang dòng chính sông Đà gồm 6 tổ máy, với tổng công suất lắp đặt 2.400 MW và mỗi năm, nhà máy cung cấp lên lưới điện quốc gia trên 10 tỷ kWh. Sau gần 10 năm khánh thành, Nhà máy hiện là đơn vị dẫn đầu trong việc thực hiện nộp ngân sách nhà nước tại địa phương.

Giới thiệu về EVN và các quy định về công tác quản lý an toàn hồ, đập thủy điện hiện nay, Phó Trưởng ban Kỹ thuật - Sản xuất EVN Nguyễn Quốc Chính cho biết, EVN sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với DESM về những nội dung như quản lý xây dựng, quản lý các công trình thủy điện an toàn, hiệu quả; đánh giá, kiểm định các công trình thủy điện; xây dựng cơ sở dữ liệu về quản lý an toàn đập, hồ chứa; lập và xây dựng các quy trình vận hành hồ chứa và liên hồ chứa…

Theo đó, DESM đã có buổi việc cùng Ban lãnh đạo Công ty Thủy điện Sơn La cùng các chuyên gia Việt Nam. Thủy điện Sơn La là nhà máy thuỷ điện lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Vì vậy, việc quản lý vận hành công trình, hồ chứa luôn được công ty đặc biệt chú trọng, bảo đảm toàn tuyệt đối.

Đây là công trình thủy điện đa mục tiêu mang tầm vóc quốc gia, đã được các kỹ sư, công nhân Việt Nam tự chủ từ khâu quy hoạch, thiết kế, thi công xây lắp, đồng bộ thiết bị, giám sát, quản lý vận hành. Công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phòng, chống lũ về mùa mưa, cung cấp nước về mùa khô cho Đồng bằng Bắc bộ, giao thông thủy, phát điện cho hệ thống và góp phần tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc.

Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La Khương Thế Anh cho biết, công ty đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành. Trong đó, theo sự chỉ đạo của EVN, công ty đã xây dựng thí điểm Trung tâm Kiểm soát an toàn công trình trên bậc thang thủy điện sông Đà. Điều này thể hiện trách nhiệm của tập đoàn với sự an toàn vùng hạ lưu.

Trung tâm hiện đã đi vào hoạt động hơn 1 năm có mục tiêu quan trọng nhất là quản lý tập trung thông tin kiểm soát an toàn cho các công trình, trên cơ sở kết nối tín hiệu các thiết bị quan trắc giám sát công trình; thu thập, phân tích đánh giá và xử lý số liệu chuyên nghiệp, bảo đảm tính khách quan, trung thực.

Từ đó, các thông tin giúp EVN và Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai ra quyết định vận hành hồ chứa trong mùa lũ linh hoạt, phù hợp với dự báo khí tượng thủy văn theo thời gian thực. Đồng thời, đem lại lợi ích tổng hợp cao hơn cho hệ thống bậc thang thủy điện trên sông Đà, góp phần đáng kể cho hệ thống điện quốc gia và cung cấp nước cho hạ du vào mùa khô.

Kết quả của việc quản lý vận hành an toàn các công trình đập, hồ chứa tập trung sẽ là cơ sở để các cấp có thẩm quyền cho phép điều chỉnh Quy trình vận hành hồ chứa và liên hồ chứa theo thời gian thực.

Đoàn công tác của Cục Quản lý an toàn công nghiệp năng lượng thuộc Bộ Năng lượng và Mỏ (Lào) nghe giới thiệu về Trung tâm Kiểm soát an toàn công trình trên bậc thang thủy điện sông Đà
Đoàn công tác của Cục Quản lý an toàn công nghiệp năng lượng thuộc Bộ Năng lượng và Mỏ (Lào) nghe giới thiệu về Trung tâm Kiểm soát an toàn công trình trên bậc thang thủy điện sông Đà
Nguồn: ITN

Khắc sâu mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào

Sau khi làm việc và đi thực tế hiện trường, xem cách quản lý vận hành, thu thập số liệu của các thiết bị có tính trực quan tại Nhà máy Thủy điện Sơn La, Phó Cục trưởng DESM, Trưởng đoàn công tác Phoukhong Sengvilay chia sẻ ấn tượng với công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á và đặc biệt hơn là toàn bộ quá trình thi công, xây dựng, tư vấn thiết kế đều do kỹ sư Việt Nam đảm nhận.

Qua đó cho thấy, Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ công nghệ xây dựng nhà máy thủy điện lớn. Công trình Thủy điện Sơn La ở trung tâm Tây Bắc có khả năng điều tiết lũ từ xa cho Nhà máy Thủy điện Hoà Bình và các tỉnh Bắc bộ; trong đó có thủ đô Hà Nội.

“Tôi rất ấn tượng về Trung tâm Kiểm soát an toàn công trình trên bậc thang thủy điện sông Đà trong quản lý, khả năng thu thập, phân tích đánh giá số liệu quan trắc… Đây là mô hình tốt, hiện đại, phù hợp xu thế của thế giới và DESM mong muốn các bộ, ngành liên quan của Việt Nam và Công ty Thủy điện Sơn La sẽ giúp đỡ để xây dựng quy định về an toàn đập, vận hành hồ chứa, khắc sâu thêm tình cảm đặc biệt quan hệ hợp tác Việt - Lào” - ông Phoukhong Sengvilay cho hay.

Cùng với đó, Ông Phoukhong Sengvilay cũng mong muốn các chuyên gia của Công ty Thủy điện Sơn La với nhiều năm kinh nghiệm trong vận hành, kiểm soát an toàn đập tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ cho việc vận hành các nhà máy thủy điện của Lào hiện nay.

Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La khẳng định, sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm vận hành hồ chứa, kiểm định và đánh giá an toàn công trình, kinh nghiệm vận hành nhà máy thủy điện lớn có công nghệ hiện đại và tự động hoá cao… Đồng thời cho rằng, đây là bước cụ thể khắc sâu tình cảm đặc biệt quan hệ Việt Nam - Lào nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5.9.1962 - 5.9.2022).

Hải Yến