Becamex IDC là doanh nghiệp chuyển đổi số hiệu quả tại Việt Nam

- Thứ Sáu, 26/08/2022, 16:13 - Chia sẻ

Tổng công ty Becamex IDC là nhà phát triển hạ tầng công nghiệp, đô thị, dịch vụ hàng đầu Việt Nam, đây là đơn vị hưởng ứng mạnh mẽ "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" Chính phủ và “Kế hoạch chuyển đổi số ngành Xây dựng giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030” do Bộ Xây dựng ban hành trong hoạt động đầu tư xây dựng; ứng dụng công nghệ số (DT), trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT) trong quản lý vận hành tòa nhà.

Thời gian qua, Becamex IDC đã tích cực triển khai thực hiện chuyển đổi số, phát triển công nghiệp 4.0 dựa theo mô hình kinh doanh, phát triển công nghiệp, đô thị và chú trọng phát triển dịch vụ để thúc đẩy phát triển kinh tế cân bằng. 100% hoạt động tại Tổng công ty Becamex IDC và một số công ty thành viên đã được số hoá.

Becamex IDC là doanh nghiệp chuyển đổi số hiệu quả tại Việt Nam -0
Phối cảnh Tòa nhà World Trade Center Tower tại Thành phố mới Bình Dương

Mô hình thông tin công trình (BIM) là một công nghệ mới, được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ số, đang được triển khai và áp dụng rộng rãi trong ngành Xây dựng ở nhiều quốc gia. BIM sẽ là công nghệ chủ đạo của ngành Xây dựng trong nhiều thập niên sắp tới, đồng thời là công cụ đắc lực giúp lĩnh vực thiết kế, xây dựng và quản lý công trình giải quyết được được các vấn đề bất cập hiện nay.

Tuy chỉ mới được thành lập 4 năm nhưng Trung tâm nghiên cứu và phát triển BIM của Tổng công ty Becamex IDC đã mang lại kết quả vượt bậc cho các dự án trọng điểm thời gian qua. Việc áp dụng chuyển đổi số trong xây dựng giúp chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế lựa chọn phương án thiết kế, giải quyết xung đột kỹ thuật ngày từ giai đoạn đầu, đồng thời hỗ trợ các đơn vị liên quan hạn chế sai sót, bám sát tiến độ trong quá trình thi công dựa trên mô hình số. Ngoài ra, việc trao đổi thông tin đã được số hóa trên môi trường dữ liệu chung đám mây tích hợp giúp các đơn vị chủ đầu tư, tư vấn quản lý dự án và tư vấn giám sát cùng phối hợp, kiểm soát dự án một cách kịp thời, nhanh chóng. Sau cùng, dữ liệu số của dự án sau khi hoàn thành sẽ được chuyển giao cho đơn vị quản lý tòa nhà phục vụ công tác bảo trì, vận hành dự án.

Hiện, các dự án chiến lược của Becamex IDC được triển khai BIM trong hoạt động đầu tư xây dựng gồm các dự án dân dụng như: Dự án World Trade Center Tower (A9) có quy mô cao 30 tầng với diện tích sàn 60.000m2, là tổ hợp văn phòng, kinh doanh thương mại và hội nghị; Dự án trung tâm triển lãm WTC EXPO có diện tích 2.200m2, phục vụ nhu cầu tham quan triển lãm và sự kiện; Dự án Trung tâm sản xuất tiên tiến của trường Đại học Quốc tế Miền Đông gồm 6 nhà xưởng, diện tích xây dựng khoảng 14.400m2 phục vụ nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao… Và các dự án hạ tầng trọng điểm như Đường Mỹ Phước Tân Vạn dài 64km, 10 làn xe; nâng cấp, mở rộng Quốc Lộ 13 - tỉnh Bình Dương; Xây dựng các hầm chui, cầu vượt, cầu bộ hành…

Becamex IDC là doanh nghiệp chuyển đổi số hiệu quả tại Việt Nam -0
Phối cảnh Tòa nhà World Trade Center Tower vào ban ngày

Autodesk, Inc. là một tập đoàn phần mềm đa quốc gia của Mỹ, sản xuất phần mềm cho các ngành công nghiệp kiến trúc (Architecture), kỹ thuật (Engineering), xây dựng (Construction), sản xuất, truyền thông và giải trí. Autodesk có trụ sở tại San Rafael, California, và có một Autodesk Gallery trong tòa nhà San Francisco. Công ty có văn phòng trên toàn thế giới. Các văn phòng tại Hoa Kỳ gồm Bắc California, Oregon, Colorado, Texas và New England ở New Hampshire và Massachusetts và Canada ở Ontario, Quebec và Alberta.

Để từng bước nâng cao chất lượng hoạt động và học hỏi kinh nghiệm từ các tập đoàn lớn trên thế giới, Trung tâm BIM Becamex IDC tích cực tham gia các cuộc thi, hội thảo trong khu vực do Autodesk tổ chức. Kể từ khi được giới thiệu vào năm 1982, Autodesk đã mở rộng danh mục phần mềm CAD và trở thành công ty đầu ngành trong việc tạo ra các phần mềm thiết kế kỹ thuật. Ngày nay, Autodesk là công ty phần mềm thiết kế lớn nhất trên thế giới với hàng chục nghìn nhân viên và hàng trăm triệu người sử dụng trên khắp thế giới, công ty cũng được liệt kê trong danh sách “50 Công ty Sáng tạo nhất thế giới” của tạp chí Fast Company. Autodesk hiện có danh mục hơn 80 sản phẩm phục vụ cho nhiều ngành khác nhau sau hơn 34 năm phát triển rất thành công. Phần mềm Autodesk đã được sử dụng trong nhiều lĩnh vực và dự án từ việc xây dựng One World Trade Center cho đến xe điện Tesla.

Với những chủ trương và kết quả thực tế nêu trên càng thêm khẳng định quan điểm, đường lối chiến lược đúng đắn của Tổng công ty Becamex IDC trong việc thúc đẩy chuyển đổi số cho toàn bộ hệ thống, nâng cao hiệu suất công việc. Đồng thời, với vai trò là đơn vị tiên phong và đồng hành cùng sự phát triển năng động của tỉnh Bình Dương - địa phương duy nhất tại Việt Nam đã 4 lần liên tiếp được ICF vinh danh trong Top Smart 21 và 2 lần liên tiếp loạt vào Top 7 các cộng đồng có có chiến lược phát triển Thành phố thông minh tiêu biểu trên thế giới, Becamex IDC đã và đang đồng hành cùng UBND tỉnh Bình Dương góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa cho sự phát triển Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cả nước.

Hạ Long
#