Tái chế tóc đã cắt thành sản phẩm vì môi trường

- Thứ Năm, 29/12/2022, 11:06 - Chia sẻ

Nhiều thợ cắt tóc trên khắp nước Bỉ đang tham gia chiến dịch thu gom tóc đã cắt phục vụ dự án bảo vệ môi trường của một tổ chức phi chính phủ.

Chú thích ảnh
Những tấm thảm tóc có thể được sử dụng để hấp thu dầu và các chất gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Reuters

Dự án Tái chế tóc sẽ sử dụng số tóc thu được, đưa vào máy xử lý biến chúng thành những tấm thảm tóc có thể được sử dụng để hấp thu dầu và các chất hydrocacbon khác gây ô nhiễm môi trường, hoặc làm thành túi composite sinh học. 

Patrick Janssen - một trong những người sáng lập dự án, cho biết mỗi kg tóc có khả năng hấp thụ 7 - 8l dầu và hydrocarbon và những miếng thảm tóc này có thể đặt trong ống cống để hấp thụ ô nhiễm trong nước trước khi chảy ra sông. 

Trang web của dự án đã liệt kê đặc tính của tóc, theo đó mỗi sợi tóc có khả năng chịu được trọng lượng lớn hơn 10 triệu lần trọng lượng riêng của nó, khả năng hấp thụ chất béo và hydrocarbon, có thể hòa tan trong nước và có tính đàn hồi cao nhờ các sợi keratin.

Isabelle Voulkidis, quản lý của tiệm Helyode ở Brussels, là một trong số hàng chục tiệm làm tóc trên cả nước trả một khoản phí nhỏ để tham gia dự án thu thập tóc đã cắt. Theo chị Isabelle Voulkidis, bình thường tóc chỉ được thu gom rồi vứt vào thùng rác, tuy nhiên với những giá trị mới mẻ của tóc như các nhà khoa học đề cập, chị cùng nhân viên trong cửa hàng đã tích cực thu gom tóc đã cắt để phục vụ dự án trên.

Theo TTXVN
#