Chuyển đổi số báo chí cần tư duy đột phá

- Thứ Sáu, 14/10/2022, 17:44 - Chia sẻ

Đó là ý kiến của nhiều lãnh đạo cơ quan báo chí tại Hội thảo "Chuyển đổi số, truyền thông đa phương tiện - Xu hướng tất yếu của sự phát triển trong báo chí hiện đại" do Liên hiệp Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức ngày 14.10 tại Hà Nội.

Chuyển đổi số báo chí cần tư duy đột phá -0
Toàn cảnh hội thảo 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng Thư ký kiêm Trưởng ban Khoa học Công nghệ và Môi trường, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Lê Công Lương cho biết, chuyển đổi số là xu thế về công nghệ trên toàn cầu do Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đem lại, đã và đang tác động vô cùng sâu rộng lên các lĩnh vực chính trị, kinh tế- xã hội, đời sống của đất nước. Trong công cuộc chuyển đổi số, báo chí và truyền thông đóng vai trò quan trọng. Với sứ mệnh tuyên truyền đúng đắn, đầy đủ, kịp thời, chính xác về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tạo sự đồng thuận, niềm tin xã hội, báo chí có vai trò dẫn dắt, tạo nội lực thành công trong thực hiện chuyển đổi số. Đồng thời, báo chí cũng là một lĩnh vực trong xã hội chịu sự tác động của quá trình chuyển đổi số nên phải tiến hành chuyển đổi số theo xu hướng phát triển chung, nếu không muốn tụt hậu và mất độc giả, khán thính giả, là sự sống còn của cơ quan báo chí. Chuyển đổi số đang tạo ra nhiều cơ hội cũng như thách thức đối với hoạt động báo chí.

Chia sẻ nhằm nâng cao khả năng đáp ứng thay đổi chuyển đổi số, Phó Tổng biên tập Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển Vũ Xuân Bân cho rằng: chuyển đổi số là xu hướng tất yếu nhưng không thể có công thức chung cho tất cả các cơ quan báo chí. Bởi vậy, các cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, truyền thông cần có phương án chỉ đạo xây dựng phù hợp trong việc chuyển đổi số, thúc đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số, để từ đó làm chủ nền tảng số, nền tảng truyền thông xã hội trở thành dòng chảy chính về thông tin, có vai trò định hướng dư luận trên không gian mạng.

Chỉ rõ 3 phương diện mà chuyển đổi số trong hoạt động báo chí cần thực hiện, Phó tập biên tập, kiêm Thư ký tòa soạn Tạp chí Tự động hóa ngày nay Trần Thị Giang nêu, Về chuyên môn nghiệp vụ, cần áp dụng công nghệ để truyền tải thông tin, tương tác với độc giả;  Về phương thức vận hành, quản lý, cần áp dụng công nghệ trong quy trình sản xuất, quản lý thông tin, đo đếm lượng truy cập, đánh giá thị hiếu nhu cầu đọc báo của độc giả để cá nhân hóa độc giả,…; Về thực hiện các mô hình kinh doanh báo chí mới, báo chí đa phương tiện, thu phí đọc báo, phân phối thông tin trên các trang mạng xã hội,…

Tại buổi hội thảo, các chuyên gia cũng cho rằng: Chuyển đổi số không chỉ là vấn đề về công nghệ mà chuyển đổi số phụ thuộc rất lớn vào nhân lực am hiểu về công nghệ và tư duy đột phá. Trong thời đại 4.0, báo chí không còn là một tờ báo đơn thuần mà phải hướng tới là một tổ hợp, một công ty tin tức đa phương tiện, đa nền tảng, đa thiết bị, cho dù về quy mô có sự khác nhau đối với mỗi đơn vị báo chí. Bên cạnh đó, báo chí thực hiện chuyển đổi số phải da dạng hóa thị trường: đa dạng hóa nguồn thu và xây dựng tòa soạn hội tụ thực chất để không còn có sự giằng co giữa cũ và mới, đó cũng chính là vấn đề tư duy. Khi đã có tư duy đúng và thực sự muốn thực hiện chuyển đổi số thì người lãnh đạo cơ quan báo chí sẽ tìm tòi và biết cách tạo ra một quy trình sản xuất mới, sản phẩm thông tin mới mẽ, gần với đội ngũ làm chuyển đổi số được đào tạo, thậm chí tạo ra văn hoa trong toà soạn cho phủ hợp với môi trường chuyển dời số. Đây là nội lực quan trọng của cơ quan báo chí.

Tin và ảnh: Khắc Ngọc