TP. Đà Nẵng: 300 chuyên gia, nhà khoa học chia sẻ về ứng dụng công nghệ mới trong công trình xanh

- Thứ Sáu, 10/11/2023, 16:20 - Chia sẻ

Các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế đã có những chia sẻ, thảo luận về các ứng dụng công nghệ mới nhất về lĩnh vực như: máy học, trí tuệ nhân tạo trong công trình xanh, bảo vệ môi trường tại hội thảo quốc tế “Ứng dụng Công nghệ mới trong công trình xanh lần thứ 8”.

Ngày 10.11, tại TP. Đà Nẵng đã diễn ra hội thảo quốc tế “Ứng dụng Công nghệ mới trong công trình xanh lần thứ 8” (Hội thảo ATiGB 2023).

Đây là sự kiện khoa học của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng được tổ chức thường niên từ năm 2016 đến nay. Tham dự hội thảo ATiGB 2023, có Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng, PGS.TS Lê Thành Bắc, Trưởng ban Ban Khoa học và Công nghệ Đại học Đà Nẵng, PGS.TS Nguyễn Lê Hùng.

300 chuyên gia, nhà khoa học chia sẻ về ứng dụng công nghệ mới trong công trình xanh -0
Các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước tham dự hội thảo ATiGB 2023 tại TP Đà Nẵng

Về phía lãnh đạo nhà trường có Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường,TS. Phan Bảo An; Hiệu trưởng nhà trường, PGS.TS Phan Cao Thọ; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị khoa, phòng, trung tâm cùng các giảng viên và sinh viên nhà trường.

Đặc biệt, hội thảo ATiGB 2023 quy tụ hơn 300 nhà khoa học, nghiên cứu, chuyên gia, giảng viên, doanh nhân đến từ nhiều tổ chức, trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp khác nhau. 

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Phan Cao Thọ cho biết: Trong 8 năm qua, tên gọi hội thảo quốc tế Ứng dụng Công nghệ mới trong công trình xanh đã trở thành quen thuộc, uy tín với các nhà khoa học tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Thuật ngữ Công trình xanh - Green Buildings được hiểu theo nghĩa rộng, bao trùm nhiều lĩnh vực không chỉ giới hạn là các công trình xây dựng, giao thông, thuỷ lợi - thuỷ điện mà còn là một khu đô thị xanh, khu công nghiệp xanh với các thiết bị, tiện nghi, phương tiện, năng lượng xanh trong quy hoạch, môi trường xanh. Không những vậy, năm nay các nhà khoa học đã chia sẻ nhiều về lĩnh vực máy học, trí tuệ nhân tạo trong công trình xanh, bảo vệ môi trường.

Tại hội thảo, sau phiên toàn thể, các đại biểu tham dự 6 tiểu ban chuyên môn gồm: Cơ khí 1; Cơ khí 2; Xây dựng; Hóa học và Môi trường; Điện - Điện tử và tiểu ban Công nghệ số, với sự tham gia báo cáo của các nhà khoa học, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực kỹ thuật - công nghệ, phát triển xanh và bền vững.

Hội thảo ATiGB 2023 cũng đã nhận được 126 bài báo khoa học, trong đó dự kiến sẽ công bố 18 bài báo trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Đà Nẵng; 16 bài báo trên kỷ yếu hội nghị có ISBN và 57 bài báo trên kỷ yếu xuất bản trên IEEE (Nhà xuất bản uy tín của Hoa Kỳ).

Với chất lượng, quy mô và cách thức tổ chức theo chuẩn mực quốc tế, hội thảo ATiGB 2023 là cơ hội để các nhà khoa học, các giảng viên, các chuyên gia trong nước và ngoài nước có điều kiện gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ những thông tin liên quan đến công trình xanh và các công nghệ mới được ứng dụng trong lĩnh vực này, cũng như công bố và giới thiệu những kết quả nghiên cứu có liên quan, hướng đến mục tiêu cùng chung sức xây dựng và phát triển xanh, bền vững đất nước.

Tấn Tài
#