Tập huấn Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong sản xuất tin, bài báo chí

- Thứ Sáu, 01/12/2023, 10:05 - Chia sẻ

Ngày 01.12, tại Lâm Đồng, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp cùng Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức chương trình tập huấn “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài” cho lãnh đạo các cơ quan báo chí.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong sản xuất nội dung báo chí -1
Phó Cục trưởng Cục Báo Chí Đặng Khắc Lợi, phát biểu tại buổi tập huấn

Thuộc khuôn khổ dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020-2024”, chương trình năm nay có sự tham gia của hơn 30 lãnh đạo các cơ quan báo chí các tỉnh, thành trên cả nước; do Phó Tổng Biên tập Báo VietnamPlus - Nguyễn Hoàng Nhật của Thông tấn xã Việt Nam là báo cáo viên.

Đây là hoạt động thực hiện thỏa thuận hợp tác triển khai Dự án Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020-2024, giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk), với mục tiêu hỗ trợ sự phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam hòa nhập với sự phát triển của báo chí thế giới, góp phần thực hiện tốt vai trò trong việc xây dựng khát vọng về một Việt Nam hùng cường và vươn cao hơn nữa. 

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong sản xuất nội dung báo chí -0
Các đại biểu tham dự lớp tập huấn chụp ảnh lưu niệm.

Việc ứng dụng Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang mang lại nhiều lợi ích đối với nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, báo chí chưa tận dụng để phát huy hiệu quả của trí tuệ nhân tạo. AI có thể được áp dụng trong sản xuất tin, bài để tạo ra nội dung chất lượng và hiệu quả. Công nghệ này có thể giúp tăng cường hiệu suất sản xuất nội dung, cải thiện trải nghiệm đọc giả, tối ưu hóa chiến lược tiếp thị nội dung; và quan trọng là bảo mật thông tin cho Toà soạn báo...

Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020 - 2024” là chương trình hành động nhằm thực hiện sáng kiến của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng theo hình thức xã hội hóa với sự đồng hành của Vinamilk trong 5 năm triển khai từ năm 2020-2024. Từ đó đến nay, dự án đã tổ chức thành công gần 30 hoạt động bao gồm tổ chức các khóa tập huấn, các diễn đàn, hội thảo về công nghệ, báo chí, xuất bản 10 cuốn sách về nghiệp vụ báo chí… tiếp cận được với hơn 15.000 lượt các nhà quản lý báo chí, cán bộ quản lý truyền thông, phóng viên báo chí trên cả nước, qua đó góp phần nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ này trong cả nước.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong sản xuất nội dung báo chí -0
Phó Tổng Biên tập Báo VietnamPlus - Nguyễn Hoàng Nhật của Thông tấn xã Việt Nam, báo cáo viên của lớp tập huấn

Một số ứng dụng cụ thể của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực này:

- Tạo ra tiêu đề và mô tả hấp dẫn: AI có thể được sử dụng để phân tích dữ liệu từ các bài viết, tin tức và nội dung trên mạng xã hội để tạo ra các tiêu đề và mô tả hấp dẫn, thu hút người đọc.

- Tự động tạo nội dung: Công nghệ AI có thể được sử dụng để tạo ra nội dung tin tức và bài viết tự động dựa trên dữ liệu và thông tin có sẵn. Điều này giúp tăng cường tốc độ sản xuất nội dung và giảm thời gian cần thiết cho việc viết tin, bài.

- Phân tích xu hướng và dữ liệu: AI có thể được sử dụng để phân tích xu hướng và dữ liệu từ các nguồn khác nhau như mạng xã hội, trang tin tức và diễn đàn để đưa ra thông tin chi tiết về các chủ đề đang hot, tin tức nổi bật và sở thích của độc giả.

- Tối ưu hóa SEO: AI có thể được sử dụng để tối ưu hóa nội dung tin tức và bài viết để tăng cường hiệu suất SEO, giúp nội dung được tìm kiếm và đọc nhiều hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Bảo Minh
#