Dưới đây là 7 lợi ích của nho với sức khỏe:
1. Giàu chất dinh dưỡng
Nho cung cấp một nguồn vitamin K, canxi, magiê và kali dồi dào- tất cả đều hỗ trợ tăng cường sức khỏe của xương. Việc thiếu những chất dinh dưỡng đó có thể làm tăng nguy cơ gãy xương.
2. Tăng cường khả năng miễn dịch
Một cốc nho cung cấp 4,8 miligam vitamin C, điều này cần thiết để tăng cường khả năng miễn dịch. Cơ thể con người không sản xuất vitamin C một cách tự nhiên nên cần ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin C.
Ngoài việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch, vitamin C còn có nhiều lợi ích sức khỏe khác. Vitamin C rất cần thiết cho việc sửa chữa DNA và sản xuất collagen. Nó cũng đóng vai trò trong việc tổng hợp serotonin, giúp thúc đẩy cảm giác hạnh phúc và cải thiện giấc ngủ. Ngoài ra, vitamin C giúp cơ thể bạn hấp thụ đáng kể chất sắt từ chế độ ăn chứa các loại thực vật.
Nho còn hỗ trợ hệ thống miễn dịch thông qua đặc tính kháng khuẩn tự nhiên giúp bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn và virus. Sắc tố được tìm thấy trong nho cũng như nhiều loại trái cây và rau quả khác có thể có đặc tính kháng khuẩn.
3. Cung cấp chất chống oxy hóa
Nho chứa nhiều chất chống oxy hóa khác nhau. Quercetin-một chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng nho phần nào có thể chống lại sự tấn công của bệnh Alzheimer.
Ngoài ra, một chất chống oxy hóa khác có trong nho, được gọi là polyphenol, hỗ trợ sức khỏe đường ruột, tăng cường khả năng miễn dịch và thúc đẩy tâm trạng tích cực.
4. Cải thiện giấc ngủ
Một lượng nhỏ melatonin được tìm thấy trong nho giúp thúc đẩy giấc ngủ dài và ngon giấc. Melatonin là một loại hormone được sản xuất trong não. Khi trời tối, não sản sinh ra melatonin để hỗ trợ nhịp sinh học và giấc ngủ của bạn. Melatonin có thể giúp giảm tình trạng lệch múi giờ, rối loạn giấc ngủ và lo lắng trước hoặc sau phẫu thuật.
Ngủ đủ giấc là điều quan trọng vì thiếu ngủ gây ra một số vấn đề về sức khỏe như béo phì, tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim, bệnh thận, đột quỵ, trầm cảm…
5. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Nho cũng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch theo một số cách khác nhau. Hợp chất resveratrol có trong nho có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, đồng thời cũng có tác dụng chống xơ cứng động mạch, giảm huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ và đau tim
Resveratrol có thể được sử dụng trong điều trị hội chứng chuyển hóa (có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim) vì nó có lợi đối với chứng tăng huyết áp, béo phì, viêm, tiểu đường và rối loạn lipid máu.
6. Bảo vệ mắt
Hai sắc tố có trong nho là lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ sức khỏe của mắt. Những sắc tố đó giúp tăng phạm vi thị giác, giảm bớt sự khó chịu từ ánh sáng chói. Chúng cũng giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể- hai trong số những vấn đề về mắt phổ biến nhất.
7. Giữ cho cơ thể đủ nước
Một cốc nho cung cấp 121 gam nước. Giữ đủ nước giúp loại bỏ chất thải trong cơ thể thông qua việc đi tiểu, đổ mồ hôi. Ngoài ra, giữ đủ nước giúp cơ thể duy trì nhiệt độ bình thường, bôi trơn khớp, bảo vệ tủy sống và các mô khác và giảm lượng calo nạp vào (khi thay thế đồ uống có lượng calo lớn).
Phương Anh theo Health