Quả chanh chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C, đồng thời cung cấp calci, sắt, kali và chất xơ. Ngoài ra, có thể sử dụng chanh để giải độc, nước chanh giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể. Đặc biệt, sử dụng chanh mỗi ngày để chăm sóc da (giúp ngăn ngừa lão hóa sớm) và tăng đề kháng phòng chống bệnh tật.
TS. Lương Y Phùng Tuấn Giang - Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển Y dược cổ truyền Việt Nam gợi ý, một số lợi ích của chanh đối với sức khỏe như sau:
Giàu chất chống oxy hóa
Các loại trái cây có múi như chanh chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do có thể gây hại cho tế bào và gây bệnh. Hiện nay, tỷ lệ căng thẳng oxy hóa rất cao - đó là kết quả trực tiếp của lối sống hiện đại công nghiệp hóa.
Việc bổ sung thực phẩm chống oxy hóa vào chế độ ăn uống rất quan trọng. Bởi, chanh chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa và terpen có lợi, bao gồm flavonoid, flavon, triterpenoid và limonoids.
Tăng khả năng miễn dịch
Chanh rất giàu vitamin C, chứa 1/3 liều lượng khuyến nghị hàng ngày chỉ trong một quả chanh.
Mặt khác, vitamin C rất quan trọng đối với hoạt động của hệ thống miễn dịch, hỗ trợ bảo vệ chống lại các mầm bệnh và thúc đẩy quá trình loại bỏ chất oxy hóa. Ngoài ra, chanh đóng một vai trò trong việc tiêu diệt vi khuẩn và chống lại nhiễm trùng, cải thiện tình trạng hô hấp và giảm viêm.
Giải khát và bổ sung nước cho cơ thể
Uống nước chanh giúp mọi người đủ nước và thải độc tố ra khỏi cơ thể. Nghiên cứu chỉ ra rằng, tiêu thụ nước đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động và hiệu suất lao động của con người, đồng thời nó cũng hỗ trợ việc cung cấp năng lượng thích hợp.
Tăng cường sức khỏe làn da
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food Chemistry cho thấy, nước ép các loại quả có múi như chanh, cam, bưởi… có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa vì hàm lượng chất chống oxy hóa và khả năng ngăn ngừa lão hóa sớm do căng thẳng oxy hóa gây ra.
Bổ sung chanh vào chế độ ăn uống, có thể giúp giảm sự hình thành nếp nhăn và các tác động tiêu cực của việc tiếp xúc với tia cực tím.
Hỗ trợ tiêu hóa
Các nghiên cứu cho thấy rằng, việc cung cấp đủ nước cho cơ thể bằng cách uống nhiều nước hoặc ăn các loại thực phẩm cấp nước sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Trong đó, tăng cường hương vị của nước chanh có thể thúc đẩy quá trình hydrat hóa tốt hơn và giúp thải độc qua đường tiêu hóa.
Những người gặp khó khăn với chứng tiêu hóa chậm hoặc táo bón, nên uống 1 cốc nước chanh mật ong mỗi ngày.
Hỗ trợ giảm cân
Nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng chanh có chứa các đặc tính có thể làm giảm trọng lượng cơ thể và mức tiêu thụ thức ăn ở chuột. Vì vậy, nếu không sử dụng nước ngọt, nước ép trái cây ngọt và đồ uống có đường khác, chỉ sử dụng nước chanh thì sẽ giảm đáng kể lượng calo nạp vào mỗi ngày.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Chanh là một nguồn cung cấp magie, kali và vitamin C - đây là những chất giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy, hoạt động chống oxy hóa trong nước chanh và vỏ chanh giúp ngăn ngừa sự phát triển của xơ vữa động mạch ở thỏ.
Theo nghiên cứu lâm sàng được thực hiện vào năm 2016 cho thấy rằng, việc tiêu thụ tỏi và nước chanh giúp cải thiện mức cholesterol và huyết áp ở người lớn từ 30–60 tuổi bị cholesterol cao.