10 dự án kết nối văn hóa Việt - Anh

Chương trình Kết nối thông qua văn hóa năm 2024 hỗ trợ 84 dự án sáng tạo, trong đó có 10 dự án hợp tác giữa Việt Nam và Anh sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hội đồng Anh thông báo các dự án nhận được tài trợ từ chương trình Kết nối thông qua văn hóa (CTC) năm 2024 - chương trình thúc đẩy sự hợp tác sáng tạo giữa các nghệ sĩ Vương quốc Anh và châu Á - Thái Bình Dương.

CTC năm 2024 đánh dấu mốc quan trọng khi lần đầu tiên được mở rộng sang khu vực Nam Á, hoanh nghênh các dự án sáng tạo từ Bangladesh và Sri Lanka bên cạnh các dự án nhận được tài trợ đến từ Australia, New Zealand, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Myanmar, Philippines và Việt Nam.

Chương trình Kết nối thông qua văn hóa với tổng giá trị tài trợ lên tới hơn 741.000 bảng Anh (khoảng 24 tỷ đồng) nhằm hỗ trợ nghệ sĩ và các tổ chức văn hóa hiện thực hóa tầm nhìn sáng tạo của mình. Các khoản tài trợ sẽ giúp xây dựng quan hệ đối tác văn hóa lâu dài giữa Vương quốc Anh và các quốc gia thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương, vượt qua các giới hạn về mặt địa lý, thúc đẩy đối thoại, đổi mới và hiểu biết lẫn nhau.

ctc.jpg
10 dự án Việt Nam được hỗ trợ từ chương trình Kết nối thông qua văn hóa (CTC)

Chương trình này là minh chứng cho cam kết của Hội đồng Anh trong việc vun đắp các mối liên kết nghệ thuật quốc tế, thúc đẩy trao đổi ý tưởng và sáng tạo.

Các dự án được tài trợ thuộc nhiều lĩnh vực gồm phim ảnh, công nghệ sáng tạo, văn học, nghệ thuật thị giác, sân khấu, vũ đạo, thiết kế, thời trang, thủ công và âm nhạc.

10 dự án được hỗ trợ từ Việt Nam gồm: Biểu diễn đương đại thử nghiệm: Trao đổi/kết nối giữa Việt Nam và Scotland (nghệ sĩ Mamoru Iriguchi, Take Me Somewhere và nghệ sĩ Trà Nguyễn); Kiều - Hình dung lại: Phụ nữ, di sản và trao quyền (Timothy Allen, Đà Nẵng Tui); Cảm thấu nhiếp ảnh: Việt Nam và các góc nhìn nhiếp ảnh quốc tế mới (IC Visual Lab, Studio Tum Lum); Chương trình Vườn ươm nhạc sống Việt Nam - Vương quốc Anh 2024/2025 (Hiệp hội các lễ hội độc lập (AIF), Mạng lưới Công nghiệp âm nhạc Việt Nam (VMIN), Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Hozo)…

Hàng loạt nỗ lực hợp tác vượt qua mọi khoảng cách về mặt địa lý cũng như đa dạng về các mảng nghệ thuật sẽ giúp hình thành nhiều suy nghĩ và ý tưởng mới; từ đó góp phần giải quyết các thách thức toàn cầu về sự đang dạng, hòa nhập và biến đổi khí hậu.

"Chúng tôi rất vui mừng được công bố những dự án nhận tài trợ của chương trình Kết nối thông qua văn hóa năm 2024. Đây là những dự án đã thể hiện được tiềm năng vượt trội trong hợp tác liên văn hóa,” bà Nguyễn Phương Thảo - Giám đốc Ban Nghệ thuật và Công nghiệp sáng tạo, Hội đồng Anh tại Việt Nam cho biết. " Chúng tôi mong muốn được chứng kiến những tác động chuyển đổi từ các dự án này khi chúng được triển khai và hiện thực hóa".

Văn hóa - Thể thao

Hiện thực chiến tranh và khát vọng hòa bình
Văn hóa

Hiện thực chiến tranh và khát vọng hòa bình

Dành cả cuộc đời ghi lại những khoảnh khắc chân thực của đời sống chiến đấu, vẻ đẹp Việt Nam, họa sĩ Lê Lam - một trong những tên tuổi của nền mỹ thuật hiện thực cách mạng Việt Nam - đã để lại di sản không chỉ mang giá trị nghệ thuật mà còn khắc họa sâu sắc lịch sử hào hùng của dân tộc.

Thúc đẩy hợp tác xuất bản Việt Nam - Cuba
Văn hóa

Thúc đẩy hợp tác xuất bản Việt Nam - Cuba

Đại sứ Cuba tại Việt Nam, đại diện Cục Xuất bản, In và Phát hành, Hội Nhà văn Việt Nam và nhà xuất bản Kim Đồng vừa có cuộc trao đổi nhằm đưa ra các sáng kiến trong lĩnh vực hợp tác xuất bản, thúc đẩy tình đoàn kết, hòa bình, hội nhập, quan hệ tốt đẹp và các giá trị văn hóa chân chính của cả hai quốc gia.

Hội thảo “Nguyễn Đình Khánh - Cuộc đời và sự nghiệp” sáng 16.3
Văn hóa - Thể thao

Nguyễn Đình Khánh - người đặt nền móng cho nhiếp ảnh Việt Nam

Hội thảo “Nguyễn Đình Khánh - Cuộc đời và sự nghiệp” sáng 16.3 tôn vinh công lao to lớn, toàn diện của nhà nhiếp ảnh Nguyễn Đình Khánh (Khánh Ký) đối với nhiếp ảnh Việt Nam. Ông là một thợ ảnh tài hoa, doanh nhân thành đạt, người có tấm lòng yêu nước sâu sắc và tinh thần dân tộc cao cả.

Văn hóa - Thể thao

Xúc tiến, quảng bá bài bản về du lịch nông nghiệp, nông thôn

Theo PGS.TS. Phạm Hồng Long, Trưởng khoa Du lịch học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), du lịch nông nghiệp, nông thôn có nhiều tiềm năng phát triển, song việc truyền thông, quảng bá hiện nay vẫn tập trung vào du lịch biển đảo, văn hóa, đô thị và sinh thái. Để khai thác tốt tiềm năng của du lịch nông nghiệp, nông thôn, cần có chiến lược xúc tiến, truyền thông quảng bá bài bản đến du khách trong và ngoài nước.

Ký ức sân ga và những chuyến tàu
Văn hóa

Ký ức sân ga và những chuyến tàu

Chương trình Thời gian ơi! Kể chuyện (21h30 ngày 16.3 trên kênh VTV3) với chủ đề "Sân ga và những chuyến tàu" sẽ mang đến cho khán giả một hành trình đầy cảm xúc qua ký ức.

Lễ hội Vía Bà Chúa xứ núi Sam vào danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
Văn hóa - Thể thao

Lễ hội Vía Bà Chúa xứ núi Sam vào danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Ngày 14.3, tại TP. Châu Đốc, UBND tỉnh An Giang tổ chức họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức lễ đón bằng UNESCO ghi danh “Lễ hội Vía Bà Chúa xứ núi Sam” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Khai hội Vía Bà Chúa xứ núi Sam năm 2025.

Hình thành xã hội học tập tại khu dân cư
Văn hóa - Thể thao

Hình thành xã hội học tập tại khu dân cư

Từ thiết chế nhà văn hóa tại tổ, bản, xã, thị trấn, một số địa phương đã xây dựng thành không gian học tập, sinh hoạt văn hóa với nhiều hoạt động phong phú, phục vụ người dân đa dạng lứa tuổi. Các mô hình này đã bước đầu góp phần hình thành xã hội học tập ngay tại khu dân cư.

Bài cuối: Không là bản sao của quá khứ
Văn hóa - Thể thao

Bài cuối: Không là bản sao của quá khứ

Để gìn giữ và phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống, cần tầm nhìn dài hạn, kết hợp giữa bảo tồn giá trị xưa và ứng dụng công nghệ hiện đại. Điều này không chỉ giúp nghệ thuật truyền thống thích ứng với thời đại, mà còn tạo ra hệ sinh thái nghệ thuật đa dạng, bền vững, góp phần xây dựng bản sắc văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên số.

Du hành vào vườn thơ Đức
Văn hóa - Thể thao

Du hành vào vườn thơ Đức

Ngày 15.3, tại Nam Thi House, 152 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra chương trình giao lưu và ra mắt sách "Nước Đức - Cổ tích mùa đông" với chủ đề "Một chuyến du hành vào vườn thơ Đức".

Bài 1: Nỗ lực giữ lửa nghề, lan tỏa tinh hoa
Văn hóa

Bài 1: Nỗ lực giữ lửa nghề, lan tỏa tinh hoa

Giữa dòng chảy hối hả của cuộc sống hiện đại, các loại hình nghệ thuật truyền thống như chèo, tuồng, múa rối nước… vẫn âm thầm tỏa sáng, khẳng định sức sống mãnh liệt trong lòng công chúng. Tuy nhiên, hành trình bảo tồn và phát huy những di sản văn hóa này còn nhiều gian nan.

Xuất bản sách “Đẩy mạnh công cuộc xây dựng và phát triển đất nước” của nguyên Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết
Văn hóa - Thể thao

Xuất bản sách “Đẩy mạnh công cuộc xây dựng và phát triển đất nước” của nguyên Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết

Nhằm góp phần tổng kết lý luận và thực tiễn trong tiến trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đổi mới và hội nhập, NXB Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách “Đẩy mạnh công cuộc xây dựng và phát triển đất nước”, tuyển chọn hơn 70 bài viết, bài phát biểu, thư của nguyên Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết từ năm 2000 - 2010.