Bảo đảm tính thống nhất và minh bạch

Có khoảng trống giữa Luật Xử lý vi phạm hành chính và Bộ luật Hình sự hiện hành khi trường hợp người từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng không nằm trong nhóm tội phải chịu trách nhiệm hình sự thì sẽ vừa không bị xử lý hình sự, vừa không bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính. Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính hiện đã khắc phục được bất cập này, song theo nhiều chuyên gia, vẫn cần tiếp tục rà soát, chỉnh lý để bảo đảm tính thống nhất, minh bạch của pháp luật.

Bài 2: Để không đi vào lối mòn xuất khẩu lao động phổ thông

Đã là xuất khẩu thì bao giờ cũng có bên xuất, bên nhập. Đối với bên xuất thì sự phụ thuộc rất quan trọng là nhu cầu (yêu cầu) của bên nhập. Bởi vậy, cả hai bên phải đàm phán để thỏa thuận thống nhất các vấn đề đặt ra, trong đó có chất lượng lao động giao và nhận.

Bài 1: Nâng cao giá trị của lao động, nhưng không cứng nhắc

LTS: Tại Kỳ họp thứ Chín vừa qua, Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu với dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). Một trong những mục tiêu, quan điểm xây dựng dự án Luật là hướng đến các thị trường, ngành nghề có mức lương cao, ổn định, an toàn, nâng cao chất lượng và hiệu quả cũng như hình ảnh người lao động Việt Nam khi tham gia vào thị trường lao động tại các nước khác trên thế giới. Để có thêm những góc nhìn về dự án Luật, Báo Đại biểu Nhân dân giới thiệu loạt bài về sửa đổi Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Để bảo đảm quản lý chặt chẽ, thống nhất và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) quy định về giấy phép môi trường để lồng ghép, tích hợp các loại thủ tục hành chính chuyên ngành. Nhưng theo nhiều chuyên gia, các quy định về nội dung, quy trình, thủ tục thực hiện cấp giấy phép này mang tính chất kỹ thuật chuyên sâu, đòi hỏi phải xem xét kỹ hơn trong quá trình hoàn thiện dự thảo Luật.

Khó quản lý nên xóa?

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cư trú đề nghị, xóa đăng ký thường trú nếu trên 12 tháng liên tục công dân không đăng ký tạm trú ở nơi nào hoặc không khai báo tạm vắng với công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú, trừ trường hợp xuất cảnh ra nước ngoài. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng, phải hết sức cân nhắc quy định này; tự do cư trú là quyền hiến định của công dân, không nên vì khó quản lý mà xóa đăng ký thường trú của công dân.

Mạnh dạn chuyển sang hậu kiểm

Việc dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) có quy định "trả" báo cáo đánh giá tác động về đúng vị trí của mình, và bổ sung các công cụ khác được kỳ vọng sẽ tạo đột phá trong quản lý ngành này khi được thông qua. Tuy nhiên, theo TS. HOÀNG DƯƠNG TÙNG - Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam, cần tiếp tục hoàn thiện quy định tại dự thảo Luật để có thể mạnh dạn chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, thay vì sự e ngại, chưa tin doanh nghiệp như hiện nay.

Chú trọng chất lượng hội đồng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường

Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ Chín, cơ quan chủ trì thẩm tra và chủ trì soạn thảo đã nhanh chóng tiến hành rà soát, dự kiến phương án tiếp thu, giải trình, chỉnh lý toàn bộ dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi). Đánh giá cao tinh thần nghiêm túc của các cơ quan chức năng, song đại biểu tham dự Hội thảo hoàn thiện dự thảo Luật đề nghị cần cân nhắc một số quy định, nhất là quy định về điều kiện với đơn vị tư vấn xây dựng báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Chưa bảo đảm đồng bộ các điều kiện

Thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, đến nay, Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và chương trình các môn học đã được ban hành; việc tổ chức biên soạn, thẩm định sách giáo khoa (SGK) lớp 1 cũng đã hoàn thành và đang triển khai với các lớp học tiếp theo. Tuy nhiên, việc chuẩn bị về đội ngũ nhà giáo và cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn.

Phát triển, vận hành thông suốt thị trường bất động sản

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ Chín, nhằm tiếp tục thể chế hóa Nghị quyết của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; đơn giản hóa thủ tục hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng. Với nhiều điểm mới, Luật sẽ góp phần khắc phục những hạn chế, bất cập trong đầu tư xây dựng; hoàn thiện pháp luật, cơ chế, chính sách nhằm phát triển và vận hành thông suốt thị trường bất động sản.

Bảo đảm tiến độ xây dựng và trình các dự án luật

Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ đã ban hành nghị quyết, quyết định phân công thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, quá trình triển khai xây dựng các dự án luật có một số khó khăn nhất định, nhưng nếu cơ quan chức năng thực hiện nghiêm quy định của luật, nghị quyết, có lẽ sẽ không còn phải nói lại câu chuyện chậm tiến độ, chậm trình dự án luật.

Cơ sở pháp lý để thanh niên rèn luyện, phấn đấu

Với 7 chương, 41 điều, Luật Thanh niên năm 2020 đã sửa đổi toàn diện Luật Thanh niên năm 2005 nhằm đáp ứng tình hình mới, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật đối với thanh niên trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.
Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
28°С
TP. Hồ Chí Minh
29,6°С
TP. Hạ Long
27,2°С
Nha Trang
32,1°С
Vũng Tàu
27°С