Vụ cháy Công ty Rạng Đông có thể tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe 

Xem với cỡ chữ
Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo người dân sống gần khu vực vụ cháy Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông, đặc biệt trong bán kính khoảng 1,5 km, thực hiện các biện pháp như tắm, giặt quần áo bằng xà phòng và nước ấm, thường xuyên tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng trong gia đình...

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, sự cố cháy nổ tại kho chứa sản phẩm, nguyên liệu, hóa chất tại Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân (Hà Nội) khiến người dân lo ngại nguy cơ xảy ra mất an toàn hóa chất độc hại và ô nhiễm môi trường.

Hiện nay cơ quan quản lý Nhà nước đang trong quá trình đánh giá phạm vi, mức độ ảnh hưởng của sự cố cháy nổ trên cơ sở số liệu thực tế và căn cứ khoa học để có giải pháp đồng bộ xử lý các tồn dư của vụ cháy nổ, ô nhiễm môi trường.

Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh, đây là sự cố cháy nổ có liên quan đến hoá chất, có thể tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân.


Hiện trường vụ cháy tại Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường  phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, các cơ quan liên quan của TP Hà Nội để trao đổi, nắm bắt thông tin; đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường) trực tiếp phối hợp, hỗ trợ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tiến hành quan trắc, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh: không khí, nước, đất sau sự cố.

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường không khí của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội trên địa bàn thành phố nói chung và khu vực xảy ra sự cố cháy nổ nói riêng (đặc biệt là sau cơn mưa các ngày 29 - 30.8) đều ở mức bình thường, nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật môi trường quốc gia.

Hiện nay, UBND TP Hà Nội đang phối hợp với các chuyên gia, các nhà khoa học để tính toán, lượng hóa các nguồn, chất gây ô nhiễm có thể phát sinh từ bóng đèn huỳnh quang, đèn compact để đưa ra được mức độ, phạm vi ô nhiễm môi trường nếu có.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng tiếp tục tham vấn ý kiến chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước để hướng dẫn, hỗ trợ TP Hà Nội trong quá trình thực hiện.

Ngoài ra, để bảo đảm sức khỏe an toàn tuyệt đối cho người dân, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng khuyến cáo người dân sinh sống khu vực xung quanh Công ty không sử dụng nước từ các bể chứa nước hở; thau rửa các bể chứa nước hở; tạm thời không sử dụng các sản phẩm nông sản và gia súc, gia cầm có nguồn gốc từ khu vực xung quanh.

Theo baotintuc.vn