Đối mặt với chiến tranh để truyền đi thông điệp hòa bình

Trở thành nữ phóng viên chiến trường duy nhất của Việt Nam những năm 1960, rồi lăn lộn khắp các chiến trường ác liệt của đất nước sau đó, Nguyễn Thị Xuân Phượng như một tấm gương cho các thế hệ trong ngành điện ảnh và truyền hình Việt Nam. Nói về bà, bạn bè và đồng nghiệp vẫn luôn nhắc đến hình ảnh một người luôn đau cùng nỗi đau nhân vật, thể hiện thái độ trách nhiệm với mỗi số phận con người, sự kiện của thời cuộc và đất nước.

Hợp tác đưa văn hóa thành trung tâm phát triển bền vững

Ngày 23.9, Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và Tập đoàn SOVICO đã ký‎ biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm nỗ lực đóng góp cho việc thực hiện Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs), cụ thể là trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo. Trước mắt, 3 tổ chức của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam là UNESCO, UNIDO và UN-Habitat sẽ thực hiện dự án “Huy động nguồn lực văn hóa và sự tham gia của giới trẻ để đưa Hà Nội trở thành kinh đô sáng tạo” với sự hợp tác và tài trợ từ SOVICO.

Tại một phòng thu thanh

Một nữ ca sĩ nổi tiếng đã nghỉ hưu cùng một nhạc sĩ lão thành - tác giả của nhiều ca khúc được công chúng ưa thích suốt nửa thế kỷ qua - đến phòng thu thanh để thu ca khúc ông mới sáng tác. Đúng giờ hẹn, đến nơi, ông bà thấy bên trong có một cô gái trẻ đang thu. Phòng chờ bên ngoài có mấy bạn trẻ đang tán gẫu. Thấy hai vị khách cao tuổi bước vào, có bạn ngước lên nhưng không nói gì, lại cúi xuống, dán mắt vào điện thoại. Vị nhạc sĩ khả kính cất lời chào trước, một bạn chào lại ông, còn lại vẫn không ai nói gì.

Chạm vào chiều sâu sáng tạo

Không hằn nếp trong kỹ thuật chuyên môn, không dấn mình vào lối mòn của thể loại nghệ thuật nào là cách 5 thành viên nhóm Đàn Đó ghi dấu ấn. Con đường đầy nhọc nhằn, nhưng với họ chính là hành trình để mỗi nghệ sĩ có thể chạm vào chiều sâu sáng tạo.

Nỗi buồn dõng dạc

Vị nhạc sĩ không tuổi, chuyên môn xưng "tớ", bất kể người ngồi trước mặt là ai, trông thì rõ khó tính mà lại rất hay cười phá lên, rất to...

Ra mắt hồi ký “Gánh gánh… gồng gồng…” của nữ đạo diễn Nguyễn Thị Xuân Phượng

NSND, nhà quay phim Nguyễn Hữu Tuấn chia sẻ, có một cảm giác đặc biệt khi đọc “Gánh gánh… gồng gồng…”, thấy trước mắt không phải những dòng chữ, mà là lời nói, là hơi thở, là máu và nước mắt của tác giả đang chảy.

Người giữ lửa Trung thu

Ngày 26 - 27.9, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Hà Nội, sẽ diễn ra chương trình “Trung thu 2020: Người giữ lửa Trung thu” với nhiều hoạt động bổ ích, lý thú dành cho các em nhỏ.

Tiếng nói riêng trong nghệ thuật điêu khắc Việt

10 năm, 6 triển lãm, nhóm nghệ sĩ điêu khắc Hà Nội - Sài Gòn đã để lại dấu ấn trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam với vai trò là một tổ chức nghệ sĩ điêu khắc độc lập, kích thích nỗ lực sáng tạo, mở rộng tiếng nói của nghệ thuật điêu khắc. Điểm nhấn sau một thập kỷ hoạt động của nhóm chính là định vị được tiếng nói riêng trong nghệ thuật tạo hình đương đại Việt Nam.

Hà Nội của lớp sương mù màu neon

“Hà Nội đang thay da đổi thịt. Vậy cái hồn của thành phố thì sao?” - Wouter Vanhees - nhiếp ảnh gia người Bỉ sinh sống và làm việc tại Hà Nội từ 2015 đặt câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời qua ống kính của mình…

Trình diễn những trích đoạn nhạc kịch nổi tiếng

Sau những ngày tạm đóng cửa vì dịch Covid-19, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP Hồ Chí Minh (HBSO) sẽ giới thiệu đến khán giả yêu thích thể loại nhạc thính phòng chương trình "Những trích đoạn nhạc kịch nổi tiếng" vào 20h ngày 26.9, tại Nhà hát Thành phố.

Cái nhìn mới về “Dế Mèn phiêu lưu ký”

“Dế Mèn phiêu lưu ký” là tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng nhất Việt Nam, được đọc nhiều nhất từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đây là tác phẩm đầu tay viết cho thiếu nhi của nhà văn Tô Hoài và cũng là tác phẩm quan trọng đánh dấu sự nghiệp sáng tác của ông. Cuốn sách ca ngợi lý tưởng hòa bình và tình bạn cao đẹp. Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Tô Hoài, nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt sách “Dế Mèn phiêu lưu ký” do Đậu Đũa minh họa.