Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Đại học quốc gia Hà Nội 

Xem với cỡ chữ
Sáng 12.9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với Ban lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN).

Cùng dự có: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo một số bộ, ngành, UBND TP Hà Nội.

Cách đây gần một năm, Thủ tướng Chính phủ đã có buổi làm việc với ĐHQGHN để lắng nghe tình hình hoạt động, cho ý kiến về các giải pháp phát triển ĐHQGHN. Do đó, tại buổi làm việc hôm nay, Thủ tướng đề nghị ĐHQGHN đi thẳng vào các kiến nghị, vướng mắc hiện nay, nhất là những tồn tại trong việc triển khai thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc họp lần trước, từ đó có giải pháp tháo gỡ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với  Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: Bùi Tuấn

Theo đó, trong báo cáo với Thủ tướng về tình hình hoạt động của ĐHQGHN, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn đã đề xuất với Thủ tướng nhiều vấn đề quan trọng và cấp bách nhất của ĐHQGHN hiện nay là tháo gỡ vướng mắc của dự án ĐHQG Hà Nội tại Hòa Lạc vì dự án đã được triển khai từ năm 2003 nhưng đến nay chưa xong.

Cụ thể, ông Nguyễn Kim Sơn kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chuyển giao Ban Quản lý dự án từ Bộ Xây dựng về ĐHQGHN; chỉ đạo các bộ, ngành và UBND TP Hà Nội trong việc giải phóng mặt bằng và tái định cư; Hà Nội xem xét xây dựng một số công trình công cộng tại Hòa Lạc, làm thủ tục giao quyền sử dụng đất tại diện tích đã giải phóng mặt bằng. ĐHQGHN cũng kiến nghị được quyền điều chỉnh các quy hoạch thành phần cho phù hợp với yêu cầu mới; bố trí vốn cho giải phóng mặt bằng và tái định cư với số vốn cần có khoảng 1.200 tỷ đồng; kiến nghị Chính phủ ban hành quy chế đặc biệt cho dự án như chính sách đối với Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm của thầy, trò ĐHQGHN đã đổi mới đi đúng hướng hiện đại hóa, được dư luận quốc tế đánh giá tốt. ĐHQGHN đã phát huy quyền tự chủ trong hoạt động. Đặc biệt, vấn đề khởi nghiệp đã hoạt động mạnh mẽ. Theo thống kê số lượng khởi nghiệp của ĐHQGHN cao nhất trong các trường ĐH. Do đó, Thủ tướng kỳ vọng ĐHQGHN sẽ dẫn dắt hệ thống đại học trong đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước. "Chính phủ chủ trương xây dựng khu đô thị đại học tại Hà Nội mà trong đó ĐHQGHN đóng vai trò nòng cốt" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng đồng ý quy hoạch lại khu đô thị đại học ĐHQGHN, trong đó tập trung vốn của Nhà nước cho giải phóng mặt bằng. Đối với kiến nghị về dự án xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc, Thủ tướng đồng ý việc chuyển giao ban quan lý dự án từ Bộ Xây dựng về ĐHQGHN, đồng thời ủy quyền quyết định đầu tư cho ĐHQGHN. Đây là việc cần thiết bởi “sản phẩm cuối cùng sử dụng là ĐHQGHN. Tinh thần là để ĐHQGHN tự chủ, chủ động, quyết liệt hơn".


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chủ trương xây dựng khu đô thị đại học tại Hà Nội, trong đó Đại học Quốc gia Hà Nội đóng vai trò nòng cốt
Ảnh: Bùi Tuấn

Trước kiến nghị về chỉ đạo các bộ, ngành, UBND TP Hà Nội phối hợp trong việc giải phóng mặt bằng và tái định cư, đề nghị Hà Nội xem xét xây dựng một số công trình công cộng tại Hòa Lạc, UBND TP Hà Nội làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho ĐHQGHN,… Thủ tướng giao TP Hà Nội chỉ đạo huyện Thạch Thất tập trung tối đa cho giải phóng mặt bằng, tái định cư cho các dự án, công trình triển khai; chống lấn chiếm, xây dựng trái phép. Từ bài học dự án Khu công nghệ cao Hòa Lạc chậm trễ 10 năm do giải phóng mặt bằng, Thủ tướng cho rằng, cần rút kinh nghiệm đối với dự án xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc.

Thủ tướng đồng ý sẽ có cơ chế riêng cho việc tái định cư đối với dự án; cho phép ĐHQGHN điều chỉnh các quy hoạch và dự án thành phần chi tiết 1/500 phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ mới, tương tự như trường hợp ĐHQG TP Hồ Chí Minh.

Thủ tướng đồng ý với kiến nghị của ĐHQGHN về tăng cường ngân sách giải phóng mặt bằng, tái định cư và xây dựng các công trình thiết yếu bởi “nếu không có mặt bằng tốt thì không thể có khu đô thị đại học, không thể kêu gọi đầu tư, huy động vốn xã hội hóa”.

Về kiến nghị phê duyệt chủ trương vay ODA từ Ngân hàng Thế giới (WB) để đầu tư xây dựng một số công trình trọng điểm, cấp bách cho ĐHQGHN tại Hòa Lạc, Thủ tướng đồng ý, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, ĐHQGHN thống nhất phương án cụ thể, báo cáo Thủ tướng quyết định.


Ngay sau buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đi thị sát tại một số địa điểm triển khai dự án xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc
. Ảnh: Bùi Tuấn

Với kiến nghị Chính phủ ban hành quy chế đặc biệt cho xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc tương tự như các chính sách đã có cho Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Thủ tướng cho biết, đã có các quy định pháp luật về xây dựng các dự án và ngày 20.6 vừa qua, Thủ tướng đã ký ban hành Nghị định 74 quy định cơ chế, chính sách đặc thù đối với Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Với tinh thần ủng hộ, Thủ tướng giao ĐHQGHN chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan đề xuất cơ chế chính sách đặc thù cho dự án xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc.

Thủ tướng mong muốn, với quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao, với tiềm năng nội lực về đội ngũ, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại đặc biệt là với kinh nghiệm và thành tựu đạt được của mình, ĐHQGHN là đơn vị tiên phong, đi đầu góp sức quan trọng vào việc phát triển, triển khai các hoạt động thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục.

Cẩm Vân