Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc Phiên họp toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN 35 

Xem với cỡ chữ
Tối 2.11, các nhà Lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã chính thức bắt đầu phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao thường niên ASEAN lần thứ 35 tại Thái Lan, tập trung thảo luận các vấn đề an ninh, phát triển bền vững và môi trường cũng như rác thải ra đại dương.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Phiên họp.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 35
Ảnh: Thống Nhất

Với sự tham dự của lãnh đạo 10 nước ASEAN, các đối tác của ASEAN (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand, Mỹ, Liên bang Nga) và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị liên quan tập trung thảo luận về nhiều vấn đề như: các biện pháp thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, triển khai hiệu quả các Kế hoạch Tổng thể Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025; các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm... Các đại biểu cũng sẽ đánh giá kết quả thực hiện và thảo luận các biện pháp tiếp tục triển khai "Tuyên bố Tầm nhìn Lãnh đạo ASEAN về tăng cường quan hệ đối tác vì sự bền vững" (thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 34 diễn ra hồi đầu năm 2019); thực hiện các ưu tiên năm 2019 theo tinh thần chủ đề “Tăng cường quan hệ đối tác vì sự bền vững," đồng thời định hướng cho ASEAN trong các năm tiếp theo. Hội nghị cũng sẽ trao đổi thúc đẩy quan hệ sâu rộng, cùng có lợi với các đối tác; kiểm điểm việc thực hiện các kế hoạch hành động giữa ASEAN và đối tác đã thông qua và huy động sự hỗ trợ của các đối tác đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Tại Hội nghị lần này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ nhận bàn giao chức Chủ tịch ASEAN 2020. Dự kiến, tại lễ bàn giao, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ có phát biểu giới thiệu về chủ đề, một số định hướng lớn của Việt Nam trong năm ASEAN 2020.

+ Bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN 35, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres. 

Theo TTXVN